Chúng tôi có mặt tại xã Tam Thôn Hiệp vào ngày cuối năm âm lịch. Dù là xã nghèo vùng ven nhưng những ngày giáp Tết, nơi đây cũng nhộn nhịp khác thường. Bà con vui mừng phấn khởi, bởi năm nay có thêm những căn nhà tình nghĩa và nhiều phần quà Tết tặng hộ nghèo. Cùng chúng tôi tới thăm các gia đình chính sách, hộ khó khăn, đồng chí Lê Phú Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Tam Thôn Hiệp bày tỏ: Năm nay, chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ người dân trong xã thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, phát huy cao độ vai trò của Mặt trận Tổ quốc cùng đoàn thể quần chúng tích cực vận động ủng hộ bà con cả về vật chất và tinh thần để đón xuân mới vui hơn.

leftcenterrightdel

Cán bộ Mặt trận Tổ quốc huyện Cần Giờ trao quà tặng hộ nghèo xã Tam Thôn Hiệp

Một trong những hộ được nhận quà Tết khá sớm là gia đình bà Ngô Thị Mướp, 64 tuổi, thuộc diện hộ nghèo ngụ ở ấp An Lộc. Sức yếu, lại bị bệnh đau lưng, mắt kém, con cái ở xa, mấy năm nay bà Mướp nhận được sự cưu mang, đùm bọc của hàng xóm láng giềng và sự hỗ trợ thường xuyên của chính quyền, đoàn thể nên cuộc sống cũng bớt gieo neo. Xuân này, ngoài món quà của UBND xã, bà còn được tặng thêm nhiều nhu yếu phẩm và cả bánh, kẹo, mứt… Cầm món quà trên tay, bà Mướp xúc động: “Không chỉ được nhận trợ cấp hộ nghèo, năm nào vào dịp Tết cổ truyền vợ chồng tôi cũng được chính quyền các cấp quan tâm thăm hỏi, tặng những món quà ý nghĩa. Nhờ sự giúp đỡ tận tình ấy, vợ chồng già mới có cái Tết yên vui”.

​Ở ấp An Hòa, gia đình ông Ngô Chí Ích, 68 tuổi, cũng được nhận một sổ tiết kiệm và một phần quà Tết. Đó là thành quả của hội người cao tuổi địa phương phối hợp với Đoàn thanh niên vận động nhà tài trợ chăm lo Tết cho hội viên nghèo. Ông Ích tâm sự: “Hằng ngày, tôi chạy xe lòng vòng để bán mấy thứ hàng rong, thấy ngoài đường nhộn nhịp không khí Tết nhưng nhà mình chỉ mong sao có đủ gạo ăn. Tối qua, nghe cán bộ ấp thông báo được nhận quà Tết, tôi khấp khởi cả đêm. Tết này, gia đình tôi “xôm” hơn nhiều năm trước”…

Không chỉ gia đình bà Mướp, ông Thanh mà rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác ở xã Tam Thôn Hiệp và các xã đảo Thạnh An, Thiềng Liềng… thuộc huyện ngoại thành Cần Giờ cũng được chính quyền, đoàn thể địa phương hỗ trợ vật chất ổn định cuộc sống và tặng quà trước thềm năm mới. Với tinh thần không để ai không có Tết và chủ động chăm lo giảm nghèo bền vững, mới đây, UBND huyện Cần Giờ đã phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh triển khai Chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2018-2019 với tổng kinh phí hỗ trợ là 9,474 tỷ đồng. Trong đó, hai bên xác định mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo. Lãnh đạo huyện cũng khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chăm lo cho hộ nghèo đón xuân bằng những việc làm cụ thể… Bà Trần Thị Thùy Trang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cần Giờ chia sẻ: Tết này, huyện tập trung hỗ trợ, tặng quà các hộ nghèo và cận nghèo, ưu tiên cho các xã khó khăn; đồng thời đẩy mạnh kêu gọi các đơn vị tài trợ vật chất giúp người dân đón Tết. Trong khả năng có thể, huyện sẽ ứng kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo để lo cho bà con có một mùa Xuân mới thật vui tươi, ấm cúng.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG