Khám bệnh để ăn Tết

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng những ngày này thời tiết Nam Bộ trở nên se lạnh, khác hẳn cái nắng gắt, oi nồng của mọi năm. Nhận được cuộc điện thoại của anh bạn rủ về quê chơi nhân có các y sĩ, bác sĩ và các mạnh thường quân về tặng quà cho bà con nhân dịp chuẩn bị đón xuân. Vậy là vác ba lô, cưỡi chiếc xe máy “cà tàng” vượt 30km để kịp đến giờ tập trung tại UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đón bà con đến khám bệnh.

Mới hơn 6 giờ mà bà con nhân dân đã tề tựu đông đủ, ngồi ngay hàng thẳng lối đợi đến lượt gọi tên để được khám bệnh, cấp thuốc. Ông Thái Kim Phượng, năm nay 60 tuổi nói vui với tôi: “Trước Tết mà được khám bệnh, cấp thuốc thế này thì năm nay chơi “thả ga”, tha hồ lai rai, đàn hát”. Ông bảo, nghe có đoàn bác sĩ từ thiện từ TP Hồ Chí Minh về nên hai vợ chồng hò nhau dậy sớm xếp hàng đợi. Mấy năm nay, cái đầu gối nó đau, lưng cũng mỏi nhưng nhà nghèo không có tiền đi khám bệnh, nay được khám miễn phí thế này thật là vui.

leftcenterrightdel
Các y sĩ, bác sĩ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Thới Hưng

Ở bàn bên cạnh, bà Trần Thị Lợi, năm nay 75 tuổi cũng đang trình bày với bác sĩ vì không hiểu bệnh gì mà dù đói hay no, gà gáy hay đêm khuya đều đau hết. Nghe bác sĩ nói bị bệnh dạ dày phải uống thuốc lâu mới khỏi, bà nói: “Các bác sĩ khám kỹ, dặn dò là phải kiêng ăn cay, không uống bia, rượu, ăn uống phải điều độ”…

Sau 6 giờ làm việc, 500 người dân của các xã Thới Hưng, Trung Thạnh và Trung Hưng đã được đoàn y sĩ, bác sĩ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng đoàn khám bệnh cho biết: “Đoàn chúng tôi khoảng 20 người đến từ các bệnh viện của TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, cùng nhau tập hợp lại để tổ chức khám bệnh cho bà con nhân dân. Đây là lần đầu tiên chúng tôi về khám bệnh miễn phí cho người dân huyện Cờ Đỏ, thấy bà con ở đây còn nghèo, cách phòng chống các bệnh thông thường chưa được tốt nên đoàn sẽ quay lại vào một dịp thích hợp để tư vấn, khám bệnh cho người dân nhiều hơn”.

Cùng chung tay giúp các y sĩ, bác sĩ tổ chức khám bệnh, ông Võ Trung Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết, nhân dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, điều kiện khó khăn nên ít đi khám bệnh, chăm sóc sức khỏe. Nay được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nên bà con ai cũng mừng vui. Chúng tôi cảm ơn và hy vọng đoàn sẽ tiếp tục quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân nơi đây.

Làm đường đón Xuân mới

Những ngày này, ở xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ nhộn nhịp hơn bởi các hoạt động thắm tình quân dân. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Tây Đô thuộc Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Cần Thơ đang chung tay với địa phương làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cầu, nâng cấp các thiết chế văn hóa, xây dựng pa nô, áp phích, cột cờ, sửa sang lại nhà cửa, làm hàng rào cây xanh để làng quê thêm đẹp để chào đón năm mới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Đông Thắng vừa đi kiểm tra tiến độ thi công các con đường liên ấp, cho chúng tôi biết: “Năm nay, Bộ CHQS chọn xã Đông Thắng tổ chức Tết quân dân nhằm giúp địa phương xây dựng nông thôn mới. Từ giữa tháng 12-2017, cán bộ, chiến sĩ cùng với thanh niên địa phương xây dựng đường giao thông mới, sửa chữa đường cũ cho thông thoáng để bà con đón Tết. Ngoài ra, các y sĩ, bác sĩ quân đội còn khám bệnh và cấp 500 suất thuốc miễn phí; trao 1.500 phần quà tặng gia đình chính sách, gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao 150 suất học bổng tặng các em học sinh nghèo hiếu học; xây dựng 53 căn nhà tặng các đối tượng chính sách, gia đình có khó khăn về nhà ở…

Chị Đặng Thị Hoa, ngụ ấp Thới Hiệp vui vẻ nói: “Bộ đội về giúp nhân dân trong xã làm các công trình cả tháng nay, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con nhân dân. Vui nhất là bà con được xem văn nghệ vì đã nhiều năm nay mới có văn công biểu diễn, cả ấp vui như hội”. Quả thực, ở xã Đông Thắng những ngày vừa qua, không khí rộn ràng hơn bởi Đoàn Văn công Quân khu 9 và các hạt nhân văn nghệ của Bộ CHQS thành phố Cần Thơ về biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con; tổ chức giao lưu thể thao giữa thanh niên địa phương và chiến sĩ Tiểu đoàn Tây Đô. Ngoài ra, bộ đội và nhân dân còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: Đua thuyền rồng, đua xuồng ba lá, thi bắt cá, bắt lươn, múa Rom vong, hội thi gói bánh tét; bánh ít; tráng bánh tráng; quết cốm dẹp, cắm hoa, trang trí mâm ngũ quả, thi mâm ngũ quả ngày Tết; biểu diễn nhạc cụ dân tộc và tái hiện Lễ Katropini truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer…

Trao đổi với chúng tôi về công tác chăm lo cho nhân dân vui xuân, đón Tết sắp tới, ông Nguyễn Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, để chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm hỏi, chúc Tết các gia đình chính sách, các cụ lão thành cách mạng… Ngoài ra, rất nhiều tổ chức xã hội, các mạnh thường quân đã về địa phương tổ chức khám sức khỏe, tặng quà các hộ nghèo, neo đơn, để ai ai cũng được đón xuân trong ấm no, hạnh phúc.

Bài và ảnh: NGUYỄN BÁ