Theo bản báo cáo các nước bảo trợ khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Triều Tiên không có bất cứ động thái gì ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đồng thời bảo đảm Bình Nhưỡng sẽ không ủng hộ hoạt động khủng bố trong tương lai. Sự đánh giá tích cực này của Oa-sinh-tơn (Washington) trong bối cảnh Triều Tiên vừa liên tục thử tên lửa đạn đạo có thể khiến không ít người ngạc nhiên. Bởi lẽ, với những thành tựu trong lĩnh vực này của Bình Nhưỡng, tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ ngày càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, Oa-sinh-tơn đang đẩy mạnh một cách tiếp cận mới với vấn đề Triều Tiên. Chuyến công du vừa qua của Đại sứ Giô-dép Y-un (Joseph Yun), tân Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ, tới Mi-an-ma (Myanmar), được cho là đã thuyết phục một đối tác quân sự lâu năm của Bình Nhưỡng tham gia cùng Mỹ ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, ông Giô-dép Y-un cũng đã đến Xin-ga-po (Singapore) để tham dự Đối thoại hợp tác Đông Bắc Á-một diễn đàn đa phương bàn về các vấn đề an ninh. Đây được coi là một chuyến thăm đầy ý nghĩa, khi các doanh nghiệp Xin-ga-po được cho là đã trợ giúp Triều Tiên “né” các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Những chuyến công du của ông Giô-dép Y-un đang nhằm vào mục tiêu: Cắt đứt mọi nguồn thu nhập của Triều Tiên!

Thời gian đã chứng minh rằng, không một biện pháp nào, dù là chính trị hay quân sự, có thể loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Đặc biệt, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã chắc chắn quan điểm: Giữ vũ khí hạt nhân là có thể tự bảo vệ mình trước mọi kẻ thù.

Khi việc sử dụng các biện pháp chính trị và quân sự không mang lại hiệu quả, giải pháp kinh tế trở nên tất yếu. 

Kể từ năm 2006, khi bị Liên hợp quốc áp đặt các lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi, nền kinh tế Triều Tiên bắt đầu gặp vô số khó khăn. Mỹ và các nước đồng minh thắt chặt nguồn cung tiền của chính phủ Triều Tiên, đồng thời cô lập họ khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu. Quan hệ kinh tế giữa Bình Nhưỡng với nhiều nước láng giềng cũng ngày càng xuống cấp. Triều Tiên phụ thuộc ngày càng nhiều vào Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây đang dần mạnh tay với nước láng giềng. Từ ngày 19-2-2017, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than đá-mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên.

Khi “cả thế giới” quay lưng lại, nền kinh tế Triều Tiên hoàn toàn có thể rơi vào khủng hoảng. Và khi ấy, về mặt lý thuyết, việc phát triển hệ thống tên lửa liên lục địa của Bình Nhưỡng sẽ thiếu kinh phí trầm trọng và ngày càng trở nên xa vời. Tuy nhiên, trên thực tế, dù bị cấm vận trong hơn một thập kỷ qua, nhưng nền kinh tế Triều Tiên vẫn không suy sụp. Thậm chí, ngược lại, ước tính tỷ lệ tăng trưởng thường niên của nước này dưới thời cầm quyền của nhà lãnh đạo Kim Châng Un (Kim Jong Un) vẫn đạt 1-5%, tức là tương đương với một số nền kinh tế đang phát triển nhanh. Mặt khác, Triều Tiên vẫn là một vùng đệm kinh tế-chính trị quan trọng của Trung Quốc, vì thế, những lệnh trừng phạt của Bắc Kinh không nhằm bóp nghẹt nền kinh tế nước này. 

Việc sử dụng biện pháp kinh tế để đối phó với Triều Tiên có thể sẽ không đem lại nhiều hiệu quả, giống như biện pháp chính trị và quân sự. Sự phát triển của kinh tế Triều Tiên cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng sẽ vẫn đủ sức đương đầu với các áp lực trừng phạt. Vì thế, có lẽ đã đến lúc cần phải có một cách tiếp cận hài hòa, linh hoạt hơn với vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

HUY ĐĂNG