Với 37 hoạt động, chuyến thăm Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đạt nhiều kết quả tích cực, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác song phương giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Đồng thời, thể hiện sự đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế thông qua hội nghị này. 

Ở bình diện chung, được mời phát biểu với tư cách là diễn giả chính tại Phiên thảo luận về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng nêu rõ, với vai trò Chủ nhà APEC 2017, Việt Nam thúc đẩy những chủ đề ưu tiên trong Nghị sự APEC 2017 là phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả năng lượng; phối hợp với các thành viên APEC thúc đẩy trao đổi sâu rộng và có các cơ chế, khuôn khổ hợp tác về phát triển bền vững, bao trùm, cả về kinh tế, xã hội và tài chính. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh các nền kinh tế G20 thảo luận vấn đề việc làm và trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thủ tướng đã đề nghị G20 xây dựng khuôn khổ toàn cầu mới về tự do hơn nữa cho phát triển cơ sở hạ tầng mạng và ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số và thành lập Diễn đàn Toàn cầu về khởi nghiệp để tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo. 

Trong tiếp xúc cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một loạt cuộc hội đàm cùng nguyên thủ một số quốc gia như: Thủ tướng Đức, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a (Australia), Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống In-đô-nê-xi-a (Indonesia), Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Xin-ga-po (Singapore), Thủ tướng Ca-na-đa (Cananda), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Xê-nê-gan (Senegal), Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới... Nội dung các cuộc hội đàm đều tập trung trao đổi các định hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các thành viên G20. 

Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đang nổi lên hai vấn đề trọng yếu: Bất đồng trong tự do hóa thương mại và chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Hai tồn tại này ảnh hưởng tiêu cực tới vai trò liên kết các nền kinh tế và mục tiêu “định hình một thế giới kết nối” của G20 năm nay. Vì thế, việc tìm kiếm sự đồng thuận trong giải quyết các vấn đề nóng của thế giới đã trở thành mục tiêu chính được nước chủ nhà Đức và các quốc gia thành viên G20 tập trung thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Việc Việt Nam được mời tham dự cho thấy, quốc tế ngày càng đánh giá cao vai trò, cũng như đóng góp của Việt Nam trong tiến trình phát triển của thế giới, đặc biệt trong các vấn đề thương mại tự do và toàn cầu hóa, vấn đề chống biến đổi khí hậu. 

Tham dự với tư cách khách mời và được các thành viên G20 đánh giá cao tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay, Việt Nam đang tiếp tục thể hiện sự chủ động và trách nhiệm trong hội nhập quốc tế. Đó cũng là một tiền đề quan trọng để Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017, thể hiện vai trò năng động, dẫn dắt và trách nhiệm của thành viên diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

HUY ĐĂNG