Dòng trạng thái này gửi đích danh đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, như để trực tiếp đáp lại một lời phát biểu trước đó của ông Kim. Trong bài phát biểu đầu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhấn mạnh rằng: “Mỹ cần nhìn nhận rõ về việc toàn bộ lục địa Mỹ nằm trong tầm bắn các loại vũ khí hạt nhân của chúng ta và nút bấm hạt nhân luôn được đặt trên bàn trong phòng làm việc của tôi; đó không phải là lời đe dọa mà là sự thật”.

Rất không may đằng sau cuộc chiến ngôn từ này lại là những kho vũ khí khổng lồ có sức hủy diệt vô cùng ghê gớm, những đạo quân hàng triệu người và một tình trạng căng thẳng thường xuyên, nơi bất cứ một tính toán sai lầm, một hành động bất cẩn nào cũng có thể dẫn tới thảm họa hàng trăm nghìn người chết, nếu không nói là còn lớn hơn.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Bởi tình trạng đối đầu trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên không phải là điều bí mật đối với toàn bộ phần còn lại của thế giới. Những vụ thử hạt nhân, bắn thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng cùng với các cuộc tập trận song phương Mỹ-Hàn trong năm 2017 đã nhiều phen đẩy tình trạng trên Bán đảo Triều Tiên đến mức căng thẳng tột độ, mấp mé một cuộc xung đột vũ trang có thể mang lại hậu quả thảm khốc.

Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ Mỹ cương quyết không chấp nhận một nước Triều Tiên có năng lực vũ khí hạt nhân, trong khi đối với Bình Nhưỡng, đấy lại là “đại nghiệp lịch sử”, là vũ khí răn đe đủ mạnh để các lực lượng bên ngoài không can thiệp được vào nội tình Triều Tiên.

Điều này đã được nhắc lại trong bài phát biểu đầu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuy nhiên, cũng ở bài phát biểu này, nhà lãnh đạo Triều Tiên gây bất ngờ lớn khi kêu gọi cải thiện quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, tuyên bố sẵn sàng cử phái đoàn của miền Bắc tới tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 sắp được tổ chức ở Pyeongchang tại Hàn Quốc và hai bên cần sớm gặp nhau để bàn thảo về vấn đề này.

Cần nhớ rằng cuộc đàm phán cấp cao gần nhất giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên diễn ra từ hồi tháng 12-2015 tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong và hai bên đã không đạt được bất cứ một thỏa thuận nào. Kể từ đó, đã không có bất cứ một cuộc gặp cấp cao nào khác.

Thế nên đề xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gây được sự quan tâm chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Phía Hàn Quốc phản hồi thuận lợi và những diễn biến tiếp theo xoay chuyển nhanh đến mức không ngờ. Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử quan hệ hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, một cuộc gặp ở cấp cao lại được tổ chức nhanh đến như vậy. Dẫu cho chủ đề của cuộc gặp chủ yếu hướng vào việc tổ chức cho đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội Pyeongchang, thế nhưng bản thân một cuộc gặp giữa hai miền trong tình thế dầu sôi lửa bỏng cũng đã hé mở những tia hy vọng mong manh về tình hình hòa dịu giữa hai bên dẫn tới giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ vẫn nhìn nhận đề xuất của Bình Nhưỡng với con mắt nghi ngờ, coi đây là đòn thế để ly gián giữa Washington và Seoul. Chiến lược đàm phán trực tiếp với Hàn Quốc có thể khoét sâu thêm rạn nứt giữa Seoul và Washington, đánh cược vào khả năng Mỹ sẽ không thể gây thêm áp lực lên Triều Tiên nếu như không nhận được sự ưng thuận của Seoul.

Nhưng cũng chẳng ai cấm được ông Trump có một cách tiếp cận khác, khi cho rằng đề xuất của lãnh đạo Triều Tiên và cuộc gặp giữa hai miền Nam-Bắc nhanh chóng diễn ra là hệ quả của việc những biện pháp trừng phạt quốc tế bắt đầu gây khó khăn cho Bình Nhưỡng. Nói cách khác, việc hai bên gặp nhau và phía Triều Tiên cử đoàn tới dự Thế vận hội Pyeongchang vào tháng 2 tới là kết quả của sức ép từ phía Mỹ!

Chẳng sao cả! Bởi dù sao thì đối thoại cũng hơn là đối đầu và trong tình thế đối đầu nguy hiểm, mọi lời nói đều có thể trở thành gươm đao!

YÊN BA