Cuộc đối đầu giữa ông Ma-crôn (chủ trương ôn hòa) và bà Lơ Pen (quan điểm dân túy cực hữu) là cuộc đối đầu giữa hai phiên bản hoàn toàn đối lập của nước Pháp trong tương lai. “Phiên bản” Ma-crôn là ý tưởng lạc quan về một nước Pháp bao dung, một châu Âu thống nhất cùng biên giới mở. Phiên bản kia là cương lĩnh “u ám” hơn, với mục tiêu hướng nội, đề cao “nước Pháp trên hết”, kêu gọi đóng cửa biên giới, siết chặt an ninh, hạn chế nhập cư và hạn chế dần việc sử dụng đồng tiền chung châu Âu để quay trở lại dùng đồng phrăng (franc) Pháp.

Đáp án của chiến thắng sẽ được công bố sau ngày 7-5. Đáp án ấy cũng chính là ý nguyện của người dân Pháp. Trong khi, bất kể sự lựa chọn nào của người dân Pháp đưa ra chắc chắn sẽ có tác động ra ngoài biên giới quốc gia. Bởi lẽ, đây là cuộc bầu cử thứ hai trong số các bầu cử năm 2017 ở các nước lớn trong châu Âu. Tại cuộc bầu cử ở Hà Lan hồi tháng 3-2017, giới lãnh đạo chính trị truyền thống ở châu Âu đã được thở phào nhẹ nhõm khi đảng bảo thủ chiến thắng trước ứng cử viên theo quan điểm dân túy. Tuy nhiên, tình hình nước Pháp phức tạp hơn đáng kể. Thậm chí, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp còn được coi là “cuộc trưng cầu dân ý về Liên minh châu Âu (EU)”. Vì thế, cương lĩnh tranh cử của ông Ma-crôn đương nhiên được EU ủng hộ. Việc ông Ma-crôn giành chiến thắng sẽ có ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc bầu cử ở Đức tới đây. Hơn nữa, việc ấy sẽ góp phần đáng kể giải tỏa nỗi lo về một EU tan rã.

Ngược lại, nếu bà Lơ Pen trở thành chủ nhân điện Ê-li-dê (Elysée), rất có thể sẽ thêm một cú Brexit (việc nước Anh rời khỏi EU) diễn ra. Lần này, người ta đã kịp đặt tên cho nó là “Frexit” (việc nước Pháp rời khỏi EU). Đó sẽ là một kịch bản ác mộng đối với EU.

Đối với nội tại nước Pháp, tác động của việc ông Ma-crôn hay bà Lơ Pen trở thành Tổng thống chưa thực sự rõ ràng. Chính sách của mỗi người đều có những ưu thế nhất định. Trong đó, chính sách của ông Ma-crôn có khả năng tạo ra sự ổn định về mặt kinh tế. Chính sách của bà Lơ Pen lại thiên về sự bảo đảm về an ninh trong bối cảnh những mối đe dọa an ninh liên tục xuất hiện.

Những cuộc thăm dò dư luận đang hé lộ phần nào đáp án của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 7-5. Ông Ma-crôn đang được khoảng 60% cử tri Pháp ủng hộ, vượt khá xa so với tỷ lệ 40% của đối thủ. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận thường chỉ chính xác một cách tương đối. Kết quả này hoàn toàn có thể thay đổi tại cuộc bầu cử chính thức. Hơn nữa, kết quả này còn có thể bị tác động bởi một số yếu tố khó lường trước. Ví như tình hình an ninh trước thềm cuộc bầu cử; như chất lượng tranh luận giữa hai ứng cử viên; hay sự ủng hộ của các chính trị gia có tiếng nói…

HUY ĐĂNG