Ngày 1-11, giới chức Nga cho biết, lực lượng liên quân Nga-Syria sẽ sớm giải phóng các vùng lãnh thổ hiện bị IS chiếm giữ và chấm dứt sự tồn tại của tổ chức khủng bố này.

Trong thông tin được hãng RT dẫn lời, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga- ông Vladimir Shamanov- khẳng định, Nga đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra trong các chiến dịch quân sự của nước này ở Syria. "IS sẽ sớm chấm dứt sự tồn tại như một tổ chức quân sự", ông Shamanov nói.

Thông tin mà phía Nga đưa ra đúng thời điểm nước Mỹ bị tấn công khủng bố làm 8 người thiệt mạng và 11 người bị thương. Thủ phạm vụ khủng bố không ai khác, được Thống đốc bang New York- ông Andrew Cuomo- khẳng định, có mối liên hệ với IS. Vậy thực sự IS có bị tiêu diệt? Hay đây chỉ là giai đoạn thoái trào tạm thời của tổ chức khủng bố này sau các cuộc tấn công của các nước?

Có một thực tế, tỷ lệ thuận với những chiến thắng trước IS tại chiến trường Trung Đông là số lượng và tần suất các vụ tấn công khủng bố ở các thành phố ở châu Âu, Mỹ. “Dấu chân” IS đã và đang trải dài từ Đông Nam Á, Nam Á tới châu Âu, châu Phi, Mỹ... Chỉ tính riêng châu Âu, từ đầu năm đến cuối tháng 8-2017, toàn châu lục đã chứng kiến 13 vụ tấn công khủng bố, khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương tại Bỉ, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển... Ở thời điểm hiện tại, cứ 4 đến 6 tuần lại có một vụ tấn công. Sau mỗi thời gian tạm yên ắng, mọi người tự hỏi: Có chuyện gì sắp xảy ra không?

Vòng luẩn quẩn của bạo lực và chống bạo lực cứ xoay vần thế giới. Như lời nhà triết học người Pháp Ruwen Ogien: Môi trường nuôi dưỡng chủ nghĩa cực đoan không chỉ liên quan đến các vấn đề xã hội và kinh tế, mà còn bị kích động bởi tình hình căng thẳng trên quy mô toàn cầu, cũng như việc liên quan đến chính sách can thiệp của nước này vào nước kia. Thêm một trong những nguyên nhân giải thích cho khả năng “sống sót” của IS chính là việc tổ chức này được hưởng lợi từ các cuộc xung đột chính trị và các cuộc xung đột khác. Ví dụ như vụ đụng độ trong tháng 10-2017 giữa quân đội Iraq và lực lượng người Kurd sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd, hay sự mâu thuẫn giữa lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và quân đội Chính phủ Syria được Nga giúp đỡ.

Không thể phủ nhận rằng, kể từ khi Nga nỗ lực trợ giúp các nước Trung Đông, cuộc chiến với khủng bố, đặc biệt là cuộc chiến chống IS có nhiều thay đổi tích cực. Hiện các tay súng IS đã bị đánh bật ở hầu hết các thành trì khu vực thành thị tại Syria, Iraq. Mất đất khiến chúng phải di chuyển sâu hơn vào vùng sa mạc xa xôi để tránh bị diệt vong và tập hợp lại, chuẩn bị cho một mô hình tiếp theo. Mô hình này được cho là giống như chiến thuật tấn công chớp nhoáng và đánh bom liều chết của al-Qaeda từng làm ở Iraq năm 2003. Đúng như lời Tướng Joseph Dunford- Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ- cảnh báo: “IS đang bám đuổi sát nút và nhiệm vụ của chúng ta là bảo đảm rằng chúng không thể khôi phục”.

Muốn đánh cho IS không thể “ngóc đầu”, câu hỏi đặt ra là làm gì để giảm thiểu một cách hiệu quả những căn nguyên của chủ nghĩa khủng bố? Mục tiêu chính của cuộc chiến khủng bố là nhằm phá vỡ các mạng lưới khủng bố và để ngăn chặn các cuộc tấn công, song thực tế thời gian gần đây, tần suất các vụ khủng bố vẫn không ngừng gia tăng. Cuộc chiến với IS nói riêng, khủng bố nói chung vẫn đang còn phía trước, chưa ai được phép dừng tay.

NGUYỄN HÒA