Vấn đề lớn nhất, thời sự nhất mà Tổng thống đắc cử Đ.Trăm đang bị “mắc kẹt” là mâu thuẫn trong mối quan hệ với Nga. Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đang hối thúc vị tỷ phú này đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng, điện Crem-li (Kremlin) đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ vừa qua. Trong khi, ông Trăm vẫn bác bỏ kết luận của tình báo Mỹ. Hơn thế, những động thái sau khi đắc cử của ông Trăm đang thể hiện sự “nghiêng” về phía Nga khá mạnh mẽ.

Sự mâu thuẫn giữa ông Đ.Trăm và cộng đồng tình báo Mỹ leo thang lên tới mức được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất của giới tình báo Mỹ kể từ khi xảy ra cuộc chiến tại I-rắc (Iraq). Thậm chí, các chuyên gia về Nga cho rằng, ông Trăm sẽ phải đối mặt với ngày càng nhiều lời đề nghị ông phải có phản ứng quân sự, ngoại giao và kinh tế cứng rắn đối với Nga ngay sau lễ nhậm chức.

Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ chưa bao giờ nồng ấm. Thậm chí, trong những năm gần đây, mâu thuẫn đang trên đà gia tăng khi NATO triển khai rộng rãi chương trình lá chắn tên lửa tại châu Âu. Với Nga, đây là động thái quân sự gây ảnh hưởng lớn tới an ninh nước này. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Đ.Trăm, rất có thể mối quan hệ này sẽ khác. Oa-sinh-tơn (Washington) sẽ cần Nga hơn để giải quyết vấn đề Xy-ri (Syria). Và đặc biệt, Tập đoàn Trump Organization của gia tộc Tổng thống Đ.Trăm đang có hướng đầu tư vào Nga. Vì thế, các nước châu Âu trong NATO đang rất lo ngại về ông Đ.Trăm. Bất cứ thỏa thuận lớn nào với Nga của chính quyền Mỹ cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn định hướng của NATO và đe dọa sự đoàn kết của châu Âu.

Một vấn đề khác, về mặt lý thuyết, ông Đ.Trăm đã cam kết sẽ rút khỏi công việc kinh doanh trước khi chính thức lên nắm quyền. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Trăm vẫn đứng tên sở hữu hoặc nắm quyền điều hành khoảng 500 công ty thuộc Tập đoàn Trump Organization. Điều này đe dọa kéo theo những nguy cơ xung đột lợi ích chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền-Obamacare-một trong những di sản của Tổng thống B.Ô-ba-ma, cũng là một vấn đề hóc búa đối với ông Đ.Trăm. Obamacare từng gây nhiều tranh cãi bởi mục tiêu của nó là giúp hàng triệu người có thu nhập thấp được hưởng bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng, kế hoạch này đặt lên vai tầng lớp trung lưu một gánh nặng thuế lớn và thiếu công bằng. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống B.Ô-ba-ma, nhiều lần đảng Cộng hòa đã kêu gọi hủy bỏ và thay thế đạo luật này. Và đây cũng là một trong những ưu tiên của ông Đ.Trăm.

Theo cam kết tranh cử của ông Đ.Trăm, Obamacare sẽ bị hủy bỏ hoặc bị thay đổi về cơ bản. Tuy nhiên, dù mọi chuyện diễn ra như thế nào thì người ta vẫn lo ngại đảng Cộng hòa sẽ không thể đưa ra một kế hoạch thỏa đáng. Đây có thể sẽ trở thành một “thảm họa” với hàng triệu người dân Mỹ và lĩnh vực chăm sóc y tế nói chung.

Cuộc bầu cử tổng thống vừa qua được coi là cuộc bầu cử ồn ào nhất trong lịch sử nước Mỹ. Vì thế cũng không có gì lạ khi những vấn đề của hậu bầu cử cũng ồn ào không kém. Để “Nước Mỹ mạnh trở lại” như cam kết tranh cử, Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm sẽ phải tìm ra giải pháp thoát khỏi những thế kẹt hiện tại. Tuy nhiên, vấn đề là dù đi theo hướng nào thì các giải pháp đều có khả năng mang lại những mâu thuẫn lớn hơn trong nội bộ nước Mỹ.

HUY ĐĂNG