Ngay cả trước một trong những sự kiện được chú ý nhất năm 2016, có ảnh hưởng sâu rộng đến những biến động chính trị những năm trước mắt, là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với thắng lợi cuối cùng thuộc về tỷ phú Đô-nan Trăm (Donald Trump), người ta cũng có thể nhận thấy nước Nga có khả năng đạt được những lợi ích tiềm tàng.

Nếu như tin vào những gì mà truyền thông phương Tây làm ầm ĩ lên trong thời gian qua, người ta có thể hình dung ra một bức tranh méo mó, cứ như thể các tin tặc Nga đã tự mình đưa ông Đ.Trăm vào Nhà Trắng (!). Nhưng những đòn trừng phạt được đưa ra dịp cuối năm nhằm vào Nga với cáo buộc Mát-xcơ-va “can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống, hóa ra lại là cơ hội để Tổng thống Nga V.Pu-tin (V.Putin) thể hiện bản lĩnh của một nhà chính trị lão luyện: Ông tuyên bố nước Nga sẽ không trả đũa lại bằng các biện pháp tương tự; mọi sự sẽ để lại cho đến sau ngày 20-1-2017, ngày ông Đ.Trăm chính thức nhậm chức Tổng thống, tùy thuộc vào những chính sách của Mỹ khi đó.

Mà căn cứ vào những lời tán dương liên tục của Tổng thống đắc cử Đ.Trăm và Tổng thống Nga V.Pu-tin dành cho nhau trong thời gian qua, có thể hình dung ra chiều hướng ấm lên trong quan hệ Nga-Mỹ, mối quan hệ đã tụt xuống đến mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Đó chẳng phải là một thành công của nước Nga hay sao?

Cũng liên quan đến việc phương Tây bao vây và trừng phạt Nga với lý do sáp nhập bán đảo Crưm (Crimea) trở lại Nga và cuộc khủng hoảng ở U-crai-na (Ukraine), trung tuần tháng 12 vừa qua, Nga đạt được một cú “phá băng” ngoạn mục về hướng Đông. Đón ông V.Pu-tin ở quê nhà Na-ga-tô (Nagato), Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê (Sinzo Abe) đã bày tỏ thái độ trọng thị hiếm có khi cùng đi tắm suối nước nóng với nhà lãnh đạo Nga và không nhắc gì đến U-crai-na (Ukraine), cũng không A-lép-pô (Aleppo)!

Mà Nhật Bản là một thành viên thuộc nhóm các nước có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới-G7.

Trong chuyến thăm này, Nga và Nhật Bản đã ký tới 68 thỏa thuận kinh doanh, một con số khổng lồ nếu như xét đến quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa Nga với các thành viên khác trong G7. Một khi còn khoảng cách khá xa trong những vấn đề chính trị hay an ninh, tranh chấp lãnh thổ thì việc đạt được các thỏa thuận kinh doanh chẳng phải là biện pháp hữu hiệu nhất để xây dựng (và củng cố) lòng tin hay sao?

Ở Xy-ri (Syria), trong suốt cả năm 2016, Nga đã thể hiện một vai trò mang tính then chốt trong việc giúp đỡ chính quyền của Tổng thống Ba-xa An Át-xát (Bashar al Assad) đứng vững trước những đợt tấn công của quân nổi dậy có sự trợ giúp không hề giấu giếm từ bên ngoài.

Hơn thế nữa, những sự trợ giúp từ phía Nga còn giúp cho các lực lượng quân sự của chính quyền này thu được những thắng lợi vang dội, đặc biệt là việc tái chiếm thành phố mang tính chiến lược A-lép-pô từ tay quân nổi dậy.

Sau A-lép-pô, có thể thấy bất cứ một giải pháp chính trị nào cho cuộc chiến Xy-ri đều sẽ phải tính đến vai trò của chính quyền Tổng thống Ba-xa An Át-xát và tiếng nói của Nga chắc chắn sẽ có sức nặng hơn trong các vấn đề địa chính trị ở Trung Đông.

Phần nào phá thế bao vây bên ngoài, giúp đỡ được đồng minh then chốt của mình ở Trung Đông, năm 2016 quả thật là một năm thành công của nước Nga. Sẽ còn nhiều thách thức với triển vọng không rõ ràng về giá dầu có thể tăng cao trên thị trường thế giới, các biện pháp trừng phạt chưa được dễ dàng gỡ bỏ, nhưng có thể thấy một nước Nga tự tin bước vào năm 2017 với những tiền đề thành công trong năm 2016 vừa qua.

YÊN BA