Để minh chứng cho nhận định này, Forbes cho biết Mỹ đóng một vai trò rất quan trọng trong cán cân thương mại của Việt Nam. Năm 2016, thương mại chiếm 89% trong tổng số 201 tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam. Hiện tại, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam.

Sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã xuất hiện những mối lo ngại rằng nước Mỹ quay trở lại "chủ nghĩa biệt lập", ít nhất là về mặt kinh tế. Thế nhưng ở Đà Nẵng, khi tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC, Tổng thống Mỹ đã nói với Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng ông mong muốn một mối quan hệ thương mại hai chiều "công bằng và đối ứng". Đây là một đề xuất hết sức đáng chú ý nếu lưu tâm đến một thực tế là trong quan hệ thương mại hai chiều hiện nay, Mỹ đang nhập siêu từ phía Việt Nam...

Đó chỉ là một trong vô số những thành tựu của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng.

Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế khu vực đang ở vào thời điểm kịch tính, đòi hỏi các nền kinh tế phải cùng sát cánh chống lại chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy tự do thương mại, Tuần lễ Cấp cao đã góp phần duy trì đà hợp tác, củng cố giá trị cốt lõi của APEC là tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương. Lần đầu tiên APEC nhất trí thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội.

Các nhà lãnh đạo cũng đề ra những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác APEC đến năm 2020 và cả những năm sau nữa, hướng tới một APEC vì người dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Những bước tiến thực chất của APEC sau Tuần lễ Cấp cao là nhờ nước chủ nhà đã làm tốt vai trò chủ trì, điều hành khéo léo, đặc biệt là hết sức linh hoạt, mềm dẻo nhưng kiên định trong việc điều hòa những khác biệt giữa các thành viên, điều bình thường trong bất kỳ một cơ chế đa phương nào.

Điều này thể hiện rõ rệt qua diễn tiến đầy kịch tính của hai ngày rưỡi họp liên quan đến TPP. Đã có những lúc tưởng chừng như TPP gãy đổ, với các phiên họp kéo dài đến gần nửa đêm để rồi sáng hôm sau mọi sự dường như lại bắt đầu từ đầu! Đã có những thông báo về một cuộc họp báo TPP rồi lại hủy vào phút cuối...

Từ một vấn đề không nằm trong nghị trình chính thức, đàm phán TPP ở Tuần lễ Cấp cao APEC Đà Nẵng có nguy cơ trở thành một "cú nấc cụt" không mong muốn.

Nhưng tất cả đã thở ra nhẹ nhõm khi cuối cùng thì TPP-11 hồi sinh trong dáng hình CPTPP-Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng sự ra đời CPTPP thay thế cho TPP đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quá trình đàm phán để tiếp tục duy trì hệ thống thương mại đa phương, một bản sắc mà nếu thiếu đi thì APEC sẽ không còn là APEC nữa!

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng thành công đã khẳng định ảnh hưởng ngày càng quan trọng của diễn đàn cũng như vai trò của Việt Nam trong quản trị khu vực và toàn cầu. Từ tích cực tham gia vào sân chơi đa phương, Việt Nam bước sang giai đoạn chủ động định hình luật chơi, tìm thấy sức mạnh trong các mối quan hệ đối tác sâu rộng.

Đó chính là sức mạnh mềm, giúp Việt Nam trụ vững và tiếp tục phát triển trên đại dương toàn cầu hóa.

YÊN BA