Khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC chiều 8-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “APEC là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu và là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai”.

Thực tế đã chứng minh điều đó. Những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đến các doanh nghiệp siêu nhỏ trong APEC đã giúp châu Á - Thái Bình Dương trở thành đầu tàu kinh tế năng động, là trung tâm đầu tư, khoa học - công nghệ, đóng góp gần 50% tổng đầu tư, thương mại và gần 60% GDP toàn cầu.

APEC đang có triển vọng tươi sáng bởi là nơi hội tụ nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hóa, lịch sử, tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên con người. APEC có tới hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và theo dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050.

Không chỉ có những thế mạnh trên, APEC là cơ hội để các doanh nhân tới kết nối, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và là nơi để họ đưa ra những đề xuất với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế để đưa ra những chính sách kịp thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển và thúc đẩy hơn nữa thương mại và tăng trưởng.

Tuần lễ Cấp cao APEC năm nay còn đặc biệt hơn nữa bởi các cuộc đàm phán của bộ trưởng các nước nhằm cân bằng lợi ích và đi tới thống nhất về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sau đó đã đạt được thống nhất và đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ châu Á-Thái Bình Dương (CPTPP). Theo các chuyên gia kinh tế, một CPTPP gồm 11 thành viên, cho dù thiếu sự tham gia của Mỹ, vẫn mang lại nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp của các nước thành viên, thúc đẩy thương mại và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Sự hấp dẫn của APEC năm nay, của nước chủ nhà Việt Nam cùng sự tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC như Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong chuyến thăm châu Á dài nhất tới khu vực của một Tổng thống Mỹ trong 25 năm qua, ông Donald Trump dành hai ngày rưỡi ở Việt Nam, nước ông lưu lại lâu nhất trong chuyến công du tổng số 11 ngày này. Đáng chú ý, bài phát biểu của ông tại Đà Nẵng là bài phát biểu được nhiều người mong đợi trong suốt một năm qua bởi đó là bài phát biểu đầu tiên nói về chính sách của Mỹ đối với châu Á của chính quyền ông Donald Trump.

Trong khi đó, chuyến thăm Việt Nam là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, sau khi ông đưa ra những thông điệp mới về hướng phát triển trở thành một cường quốc vào năm 2050. Thông điệp ông đưa ra tại APEC lần này làm rõ hơn đường hướng đó giúp các doanh nghiệp trong các nền kinh tế APEC và toàn thế giới có những ý tưởng kinh doanh mới.

Tuần lễ Cấp cao 2017 khép lại nhưng kết quả mà APEC đạt được ở Việt Nam lần này chắc chắn sẽ tiếp tục ươm mầm cho đà liên kết và hợp tác giữa các thành viên, mang lại phồn vinh cho người dân trong khu vực.

NGỌC HẢI