Cơn bão số 12 với sức tàn phá ghê gớm đổ bộ vào huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cũng như những người dân khác, anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam cùng 7 nhân viên đang nỗ lực bảo quản tài sản thì phát hiện một người dân từ hướng vịnh Bắc Vân Phong đang cố bơi vào bờ để kêu cứu. Sau khi cứu được người dân này, biết tin ngoài khơi vịnh Vân Phong sóng đánh tan rất nhiều lồng bè nuôi tôm cá đẩy người dân xuống biển, anh Luân cùng 7 nhân viên của mình tức tốc điều 3 ca nô ra khơi. Lúc đó, ngoài biển gió vẫn gầm rít, sóng đánh cao đến 2-3m, hầu như chẳng có phương tiện nào của người dân dám mạo hiểm ra biển. Bất chấp nguy hiểm, nhóm chia làm 3 hướng, gồm một hướng đi về vùng biển phía bắc huyện Vạn Ninh, một hướng đi về phía nam và một hướng đâm thẳng ra Bãi Giếng ở phía đông.

Ca nô của anh Luân nghe tin đang có một đoàn người bị nạn ở đảo Hòn Dung. Không giây phút chần chừ, anh cho ca nô lao về hướng đó. Khi đến nơi, biết rằng đoàn người mắc nạn đã được Bộ đội Biên phòng ứng cứu, anh liền cho ca nô đi quần thảo ở vùng đảo Hòn Ó. “Quang cảnh lúc đó thật khủng khiếp, toàn bộ bè nuôi hải sản của người dân đều bị đánh chìm, rác ngập tràn mặt biển. Chuyến đầu tiên, ca nô tôi tấp vô đảo, cứu được một nhóm khoảng 7-8 người. Họ ngồi xổm, co ro trong đói rét bên mép đảo”, anh Luân kinh hoàng kể lại.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Bá Luân (ngoài cùng, bên trái) nhận giải thưởng "Bạn đồng hành quanh tôi" của Báo Tuổi Trẻ. 
Cứ thế, 3 ca nô của anh Luân quần thảo khắp các hòn đảo trên vịnh Vân Phong để tìm người bị nạn, đó là những người làm thuê ở lại trên các bè gỗ nuôi tôm hùm, cá bớp, cá chẽm... trên biển. Khi bão ập vào, các bè gỗ này bị đánh tan từng mảnh và họ nằm sấp lên đó trôi dạt, có những người bị sóng đánh dạt vào đảo, có người trôi lênh đênh trên biển. Hàng chục chuyến ca nô cứ đầy người là lao vào cảng rồi lại tức tốc ra đi...

Đêm đến, trời đen mù, các ca nô của anh Luân vẫn không ngừng rẽ sóng tìm kiếm. Hễ phát hiện có bất cứ đồ vật nào nhấp nhô trên mặt nước là anh cho ca nô di chuyển tới, rọi đèn pin sục sạo. Đến 22 giờ cùng ngày, riêng anh Luân cứu thành công chuyến thứ 3 đưa thêm hơn 30 người bị nạn vào bờ. Lúc này, anh cũng thấm mệt, bị kiệt sức do đói, lạnh sau 7 giờ đua sức với mưa gió. “Lúc đó, tôi thấy người lả đi, biết mình không còn đủ sức để đi tiếp, tôi chỉ biết thúc giục những anh em còn khỏe tiếp tục lao ra biển ứng cứu với lời động viên: Cố lên các em ạ! Cha ông ta dạy “cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”, cố hết sức mình cứu được người nào mừng người đó”, anh Luân chia sẻ.

Chuyến ca nô cuối cùng mà nhóm của anh Luân cứu được người là vào 4 giờ sáng 5-11. Lúc đó, một nhóm 4 người dân trên bè cá bị sóng đánh tan đã cột nhau vào một thùng phuy nhựa trôi dạt ở khu vực biển Xuân Vinh. Tuy nhiên, một người trong số đó bật ra ngoài và bơi được vào bờ nhờ có áo phao. Biết tin, ca nô do anh Hồ Thành Phi cầm lái lao về phía biển Xuân Vinh để tìm kiếm và kịp thời ứng cứu nhóm người này. “Họ bị đói rét và đuối sức nhưng vẫn ráng giơ một miếng xốp lên vẫy ca nô và kêu cứu thảm thiết. Anh em chúng tôi kéo được họ lên boong thì cũng là lúc mọi người đã kiệt sức”.

Nghe anh Luân và những thành viên trong công ty kể lại từng câu chuyện, tôi không khỏi khâm phục trước bản lĩnh, quyết tâm và sức mạnh của các anh. Chỉ với 3 ca nô do anh Luân làm chủ bất chấp sóng to, gió lớn, họ đã quần thảo trên biển suốt 13 giờ liền và cứu được gần 200 người. Thế nhưng, chia sẻ với chúng tôi, anh Luân vẫn lưu giữ chút buồn trên khuôn mặt: “Tôi chỉ tiếc rằng sức mình có hạn, đã không thể ứng cứu được tất cả các ngư dân bị nạn trên biển”.

Với vẻ ngoài to lớn, đôi mắt sáng, mái tóc cắt ngắn, chàng trai sinh năm 1988 Nguyễn Bá Luân trông rất “ngầu”. Mạnh mẽ trước giông bão, gan dạ trước hiểm nguy, thế nhưng Luân lại tỏ ra khá nhút nhát và rụt rè trước những câu hỏi của phóng viên. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn chụp hình thì Luân ái ngại từ chối với lý do: “Việc làm của tôi cũng rất bình thường, tôi tin là với bất cứ ai họ cũng hành động như vậy”. Cuối cùng chúng tôi cũng được anh đồng ý với lời dặn dò: “Thôi tùy các anh, nhưng không được viết hơn sự thật đâu nhé!".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mặc dù còn khá trẻ nhưng Luân là người rất chí thú trong việc làm ăn. Anh cùng nhóm bạn đã lập ra Công ty TNHH Sơn Nam chuyên hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Từ nhiều năm nay, công ty thường xuyên cử ca nô đi tham gia cứu nạn mỗi khi phát hiện có người gặp nạn ngoài khơi. Ngay trong cơn bão số 12 vừa qua và những ngày sau đó, nhóm của Luân còn tiếp tục ra khơi tìm kiếm, cứu trợ đồng bào. Chỉ tính riêng số tiền xăng dầu chi cho 3 ca nô vận hành cứu người sau cơn bão 12 đã lên tới 40 triệu đồng, nhưng khi những người được anh cứu ngỏ ý biếu quà thì anh đều từ chối. 

Cơn bão số 12 vừa qua với cường độ mạnh kỷ lục trong vòng mấy chục năm qua đã để lại hậu quả nghiêm trọng trên vùng biển, ven biển Khánh Hòa. Tuy nhiên, những hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp của anh Luân và các thành viên trong công ty cũng như của nhiều người khác vượt sóng dữ cứu người vẫn cứ lan tỏa mãi. Là một trong số các gia đình có người thân được anh Luân ứng cứu kịp thời giữa lúc lâm nguy, bà Nguyễn Thị Nhung (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) xúc động nói: “Lúc bão đổ bộ về, sóng to, gió lớn, chồng tôi vẫn ở trên biển chưa về, cũng không thể liên lạc, tôi đã nghĩ đến chuyện xấu nhất có thể xảy ra. Nghe người dân nói anh Luân đã ra biển để tìm kiếm người bị nạn, tôi chạy thẳng xuống cảng chờ đợi với chút hy vọng mong manh. Lúc thấy anh Luân chở ông ấy về, cả nhà tôi ôm chầm lấy nhau vừa mừng, vừa khóc. Gia đình tôi biết ơn anh Luân nhiều lắm”.

Còn anh Nguyễn Văn Quy, một người dân Phú Yên đến huyện Vạn Ninh làm thuê thì cho biết: "Bão vào, sóng to đánh tan cả bè cá. Tôi bám vào can nước lênh đênh trên biển, lại bị thương ở tay mất nhiều máu. Đến lúc kiệt sức sắp buông bỏ thì được ca nô của anh Luân đến ứng cứu kịp thời. Anh ấy như là người sinh ra tôi lần thứ hai vậy”.

Ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chúng tôi đã biết được sự việc anh Luân cùng nhân viên của mình cứu người sau bão. Theo đó, nhóm anh Luân đã cứu được gần 200 người bị nạn trên biển và đang tránh bão ở các đảo tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa”.

Trước sự việc trên, ngày 7-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen anh Luân cùng các thành viên trong công ty. Trong thư, Thủ tướng viết: “Tôi rất xúc động được biết trong khi cơn bão số 12 còn đang hoành hành, anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và một số đồng nghiệp đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm đưa ca nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp thời cứu được nhiều người dân gặp nạn trên biển. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, trách nhiệm và tình người sâu sắc của anh Nguyễn Bá Luân và các đồng nghiệp. Hành động cao cả, đáng trân trọng này thể hiện truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta”.

Bài và ảnh: VĂN THI