Những người thợ leo

Nhìn cây cột cao lẻ loi trước những con sóng cuồn cuộn bên dưới, tôi chợt rùng mình rồi tự hỏi: “Các anh ấy lên đó bằng cách nào? Sóng to như thế liệu cây cột có bị rung lắc, nguy hiểm?”. Dù được biết từ trước là hậu quả của cơn bão số 16 cuối năm 2017 rất nặng nề, nhưng qua những gì được tận mắt chứng kiến ở đảo Đá Lát, tôi mới thấy rõ hơn sự kinh hoàng của bão. Bão đã cuốn phăng hàng chục tấm pin năng lượng mặt trời xuống đáy biển, tàn phá hệ thống điện tại hàng chục đảo, điểm đảo và một số nhà giàn thuộc huyện đảo Trường Sa, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân và bộ đội. Ngoài thiệt hại do bão, bình thường, trong điều kiện môi trường ở huyện đảo, độ ẩm và độ mặn cao, luôn có sóng to gió lớn nên các trang thiết bị cũng bị hư hỏng, xuống cấp nhanh. Do vậy, bên cạnh việc hỗ trợ từ đất liền, các đơn vị vẫn thường xuyên duy trì kế hoạch bảo dưỡng định kỳ để bảo đảm nguồn điện sinh hoạt phục vụ nhân dân và bộ đội trên đảo.

leftcenterrightdel
Các kỹ sư kiểm tra, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại đảo Đá Lát, huyện đảo Trường Sa

Kỹ sư Nguyễn Văn Long, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây lắp Hà Nội cho biết: “Những hỏng hóc về điện ở đảo Đá Lát phải sửa chữa mất hàng tuần. Và để bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, các anh phải làm cả ngày, tranh thủ làm cả đêm mới kịp. Ngay từ hôm nhận kế hoạch, đơn vị đã chọn những thành viên tích cực nhất, sức khỏe tốt nhất để giao nhiệm vụ". Kỹ sư Phạm Bá Sơn xúc động nói: “Ra tận nơi mới thấu hiểu những vất vả và sự kiên cường của quân, dân huyện đảo. Chúng tôi luôn quyết tâm khôi phục hệ thống điện một cách nhanh nhất để đảo có điện sinh hoạt”.

Trò chuyện với anh Nguyễn Thành Lợi, Công ty Năng lượng Mặt trời Bách Khoa, đơn vị phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn Xây lắp Hà Nội, chúng tôi được hiểu thêm ít nhiều về công việc của những người thợ điện nơi đầu sóng. Để bảo đảm nguồn điện cho huyện đảo Trường Sa, các kỹ sư, công nhân của các đơn vị phải tổ chức thi công đến những ngày cận Tết, sẵn sàng thi công trong Tết. Trước khi ra đảo thực hiện nhiệm vụ, anh Lợi đã làm công tác tư tưởng với người vợ trẻ. Và các anh đã đón Giao thừa, đón Tết trên sóng biển...

Quân, dân đã đủ điện

leftcenterrightdel
Nụ cười trên sóng

Làn da cháy sạm, mặt mũi, quần áo nhem nhuốc sơn, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Long ánh lên nụ cười trên sóng biển: “Nghề của chúng tôi là thế, quen rồi anh ạ. Vất vả mấy chúng tôi vẫn phấn đấu hoàn thành công việc theo kế hoạch”. Lời khẳng định của Long không ai hoài nghi, khi trong điều kiện lao động rất khó khăn, các kỹ sư, công nhân vẫn thoăn thoắt cùng với trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ. Nói rồi, Long lại vội vã lên vị trí cùng anh em leo trên đỉnh cột kiểm tra lại đường dây, kiểm tra chi tiết từng tấm pin.

Nơi đầu sóng ngọn gió, các anh dù chỉ mới gặp nhau vài ngày nhưng dường như đã là anh em. Đó là tình cảm quân-dân nối liền giữa biển, đảo và đất liền. Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã nhường cho người thợ điện những phần nước ngọt, những chỗ ăn nghỉ tốt nhất có thể... Những đêm xong việc, họ lại kéo nhau ra sân đảo ngồi đàn hát về biển, đảo, về Tổ quốc. Hạ sĩ Lư Văn Luân, chiến sĩ đảo Đá Lát xúc động chia sẻ: “Được gặp những người thợ điện ở đây, anh em trên đảo rất vui. Chúng tôi đã cố gắng nấu ăn ngon nhất để các anh bảo đảm sức khỏe, đảm đương công việc để giúp đảo sớm có điện”. Chính sự chân thành, tình cảm trìu mến của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã khiến cho tinh thần làm việc của người thợ điện thêm khẩn trương, trách nhiệm hơn. Trong mỗi lời nói, hành động, họ đều nhắc nhở nhau: “Làm thật chắc chắn, làm đến đâu được đến đó, phần việc nào có nghi vấn, chưa yên tâm là phải kiểm tra, làm lại, bảo đảm an toàn mới bàn giao”…

leftcenterrightdel
Nhân viên Công ty Cổ phần Tư vấn Xây lắp Hà Nội sơn chống gỉ cột điện

Là người trực tiếp chỉ huy và góp sức cùng những người thợ điện, Đại úy Phạm Minh Đức, Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát cho hay: “Cơn bão số 16 đã để lại hậu quả nặng nề, hệ thống điện năng lượng mặt trời trên đảo gần như hư hỏng toàn bộ, ảnh hưởng đến đời sống bộ đội và nhân dân. Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã được những người thợ điện từ đất liền ra giúp khắc phục. Và ở đây, chúng tôi đã đồng hành với đội sửa chữa, khẩn trương khắc phục các thiết bị hỏng hóc. Chỉ trong ba ngày, đảo chúng tôi đã có điện. Đó là sự nỗ lực rất lớn của anh em, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó quân-dân, là tình cảm của đất liền với đảo tiền tiêu của Tổ quốc”.

Khi trở về đất liền, chúng tôi nhận được điện thoại từ anh Lăng Văn Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Xây lắp Hà Nội: “Chúng tôi đã hoàn thành vượt tiến độ, 100% điểm đảo, đảo thuộc huyện đảo Trường Sa có điện trong dịp Tết. Đặc biệt, ở đảo Trường Sa, nơi tâm bão đi qua và gây thiệt hại nặng nề nhất, dù khối lượng công việc rất lớn nhưng có anh em cán bộ, chiến sĩ chung tay nên vẫn bảo đảm tiến độ hoàn thành, vượt tiến độ để quân và dân trên đảo có điện sinh hoạt". Vậy là trong dịp này, quân và dân huyện đảo đều đã được sử dụng điện trở lại, bộ đội đã được xem ti vi, được cập nhật tin tức thời sự trong nước và quốc tế qua màn ảnh nhỏ...

leftcenterrightdel
Thi công trên những cây cột điện cao chót vót

Huyện đảo Trường Sa luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của đồng bào cả nước cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, với cán bộ, chiến sĩ trên đảo thì nguồn điện, nguồn rau xanh và nước ngọt vẫn luôn phải chắt chiu, tằn tiện trong quá trình sử dụng. Chia sẻ với những khó khăn ấy, những "sứ giả" của ngành điện đã đến và nỗ lực khắc phục sự tàn phá của thiên tai, cấp điện trở lại phục vụ nhân dân và bộ đội. Bước chân của họ đã mang theo ánh sáng tươi mới cho quân và dân nơi đầu sóng.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH