Tiếng kèn xen lẫn giọng hô báo thức tạo nên âm hưởng mạnh mẽ của buổi sáng. Ngay sau đó, chỉ huy các khối tập thể dục với khẩu lệnh dõng dạc điều hành đội hình một cách nhanh nhất. Khi tập, cán bộ, chiến sĩ thể hiện từng động tác đều đẹp, chuẩn xác, hàng dọc, hàng ngang đều thẳng tắp. Màn sương mù nhẹ của buổi sáng sớm tan nhanh hơn sau mỗi bài tập, thay vào đó là những màn đồng diễn thể dục và võ tay không nhuần nhuyễn. Cả đơn vị bắt đầu một ngày mới từ đó.

leftcenterrightdel
Huấn luyện triển khai vật cản không nổ ở Lữ đoàn Công binh 131. 

Thượng tá Đào Văn Bạn, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết: "Chúng tôi coi cán bộ là tấm gương gần gũi nhất để cấp dưới noi theo. Nên trong huấn luyện và rèn luyện lấy cán bộ làm đầu. Mỗi buổi sáng, cán bộ trong đơn vị phải thức dậy sớm hơn để đôn đốc, kiểm tra, cùng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ”.

Cảm nhận của chúng tôi khi một ngày sống cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, khí thế thật khẩn trương. Công việc của tập thể và cá nhân đều tổ chức thực hiện nhanh gọn, quy củ, giờ nào, việc nấy. Sau báo thức là vệ sinh cá nhân và vệ sinh khu vực, sắp đặt nội vụ... Phía nhà bếp, các anh nuôi đã dậy sớm hơn để buổi sáng có cơm ngon, canh ngọt phục vụ bộ đội. Trong khoảng thời gian chưa đến một tiếng đồng hồ nhưng khối lượng cả núi công việc được giải quyết xong.

Ở Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân, khi tham gia xây dựng các công trình biển, đảo đều thành lập khung đơn vị. Cán bộ phụ trách khung là những đồng chí có kinh nghiệm chỉ huy công trường, có tinh thần trách nhiệm gương mẫu cao. Hơn nữa, những công trình của đơn vị thi công trong thời gian qua thường ở những nơi khó khăn, vất vả, xa đơn vị, điều kiện sinh hoạt khó khăn. Vận chuyển hàng hóa nơi biển, đảo, người lính công binh còn phụ thuộc vào con nước thủy triều lên xuống. Có những lúc từng người lính thợ phải ngâm mình dưới nước sâu để vận chuyển vào vị trí tập kết. Càng khó khăn như thế thì sự gương mẫu trong công việc của cán bộ là động lực to lớn để động viên cấp dưới làm việc tích cực hơn. Mệnh lệnh không lời ở đây chính là sự làm việc chăm chỉ, gương mẫu, tương trợ lẫn nhau, chia sẻ giọt mồ hôi nơi đầu sóng. Thượng tá Vũ Quang Khoát, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn, khẳng định: “Ở nơi công trường khó khăn, hằng ngày thông qua điện báo, chúng tôi thường xuyên động viên, biểu dương người tốt, việc tốt. Năm 2016, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Những ngày này, lữ đoàn đang bận rộn huấn luyện chiến sĩ mới. Khung cán bộ huấn luyện duy trì đúng, đủ các chế độ như các chiến sĩ mới. Thượng úy Đặng Quang Hiền, Trung đội trưởng Đại đội 12, Tiểu đoàn 884 chia sẻ: “Mỗi đợt huấn luyện, chúng tôi phải “5 cùng” với các chiến sĩ. Ngoài nhiệm vụ quản lý, chúng tôi còn tham gia giảng bài nên phải dậy sớm, ngủ muộn hơn chiến sĩ. Mỗi đợt huấn luyện, chúng tôi lại thấy như trở lại là một người “lính cũ” truyền kinh nghiệm cho lớp lớp thế hệ mới. Tôi thấy, chỉ có thể bằng nhiệt huyết, tình cảm mới "truyền lửa" nhiều nhất cho chiến sĩ. Mỗi hành động gương mẫu của người cán bộ là mệnh lệnh không lời chiến sĩ phải noi theo”.

Bài và ảnh: VŨ HƯỞNG