Ở đây, dân cư thưa vắng, có một Trạm Biên phòng Đá Gân, thuộc Đồn Biên phòng Sơn Hồng được thành lập để bảo đảm an ninh cho dân cư hai nước qua lại giao thương. Đi từ Trạm Biên phòng Đá Gân thêm hơn 20km nữa là sang đất bạn Lào. Xã Sơn Hồng có vị trí địa lý giáp ranh với xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, nơi có cửa khẩu Thanh Thủy, giao thông dễ dàng vào cửa ngõ hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An nên tình trạng buôn bán ma túy diễn biến rất phức tạp, với nhiều vụ án nghiêm trọng”. Từ vài chi tiết ban đầu, dần dần di chuyển gần 20km đường biên giới, anh Trung đã mở cho chúng tôi câu chuyện phá án ly kỳ như những thước phim hình sự.

Chuyện của người trẻ

Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn Biên phòng Sơn Hồng đã trực tiếp phá 3 vụ, phối hợp phá 1 vụ án ma túy lớn, thu 15kg ma túy đá, 10.000 viên hồng phiến, 1 bánh hê-rô-in, bắt giữ 5 đối tượng. Với số lượng chất cấm lớn như vậy, các đối tượng tham gia buôn bán sẽ phải nhận những bản án rất nặng trước pháp luật. Bước chân vào con đường phạm pháp, các đối tượng đều hiểu rất rõ điều đó, nhưng do nguồn lợi khổng lồ thu được cùng với bản tính liều lĩnh manh động, các đối tượng bất chấp tất cả. Để tạo ra vỏ bọc an toàn, các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi. Bởi vậy, thâm nhập, nắm quy luật phá án là một hành trình đầy gian nan, nguy hiểm của các chiến sĩ biên phòng.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Nguyễn Như Ba cùng tang vật là 8.000 viên hồng phiến.         Ảnh: MẠNH HÙNG

Nhá nhem tối, chúng tôi tới Trạm Biên phòng Đá Gân. Ngôi nhà mái lá đơn sơ nằm lọt thỏm trong không gian rộng lớn miền sơn cước. Trên chiếc bàn kê ngoài hiên, anh em trạm mời chúng tôi bát nước chè xanh. Chia sẻ về câu chuyện thường ngày, Trung tá Phạm Quang Trung bảo: “Cuộc sống của bộ đội nơi biên giới còn khó khăn nhiều lắm. Tuy vậy, anh em ai cũng tâm huyết với nghề”. Quay sang một sĩ quan còn khá trẻ, anh Trung giới thiệu đó là Đại úy, Trạm trưởng Trạm Đá Gân Đỗ Mạnh Hùng, người vừa vinh dự được thăng quân hàm trước niên hạn. Hùng có nước da trắng trẻo, nét mặt thư sinh nhưng theo lời kể của anh em trong đồn thì lại là người rất can đảm, mưu trí trong phá án, lập được nhiều thành tích. Tình tiết Đỗ Mạnh Hùng trực tiếp tham gia bắt đối tượng Nguyễn Như Ba, thu giữ 8.000 viên hồng phiến đã phần nào phản ánh những tố chất đó của anh.

Đối tượng Nguyễn Như Ba quê ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đến xã Sơn Hồng sống như vợ chồng với một phụ nữ địa phương. Tạo vỏ bọc thương lái, Ba thường xuyên qua lại biên giới hai nước buôn bán nông sản. Để thuận tiện cho việc buôn bán, Ba tỏ ra khá thân thiện với người dân trong xã. Trong các công việc của địa phương, Ba tham gia rất tích cực. Nhưng qua thông tin của các mũi trinh sát, Đồn Biên phòng Sơn Hồng nắm được Ba qua lại biên giới thực chất để buôn bán ma túy. Một chuyên án được Đồn Biên phòng Sơn Hồng nhanh chóng thành lập. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là quy luật hoạt động của đối tượng rất thất thường. Địa bàn biên giới rộng nên địa điểm giao hàng rất khó xác định. Chỉ cần một chút sơ sểnh, đối tượng phát hiện bị nghi ngờ là cả chuyên án có thể bị đổ bể.

14 giờ ngày 4-1-2018, Nguyễn Như Ba đi từ phía biên giới Việt-Lào về hướng Trạm Biên phòng Đá Gân. Khác với mọi lần, Ba không đi ô tô mà đi xe máy. Cộng với thông tin từ trinh sát báo về, Ba có cuộc tiếp xúc chớp nhoáng với người nước ngoài. Tuy không xác định được Ba có mang theo ma túy hay không, nhưng ban chuyên án lệnh cho Hùng khôn khéo tiếp cận đối tượng. Không để cho Ba nghi ngờ, nhận được lệnh khẩn của cấp trên, trong tình huống khá nhạy cảm, Hùng âm thầm tính toán... Hùng bố trí anh em trong trạm làm công việc dọn dẹp xung quanh cổng đơn vị (thực chất để giữ cự ly, khoảng cách khi cần thiết tổ chức vây bắt). Ba đến cổng trạm, Hùng tươi cười ra chào, ôn tồn hỏi: “Nhà chuẩn bị Tết nhiều chưa? Anh đi kiếm lợn à?”. Thấy Hùng vui vẻ, Ba tỏ ra niềm nở: “Kiếm con lợn ngon mà khó quá. Mai nhà thịt lợn, các chú xuống uống chén rượu nhé”. Hùng đưa tay ra bắt, giả bộ choàng tay qua người Ba ôm nhưng thực chất sờ vào tấm áo khoác trên người Ba. Lúc này Ba hoảng sợ, cởi áo ra khỏi người, luôn mồm nói: “Không phải của tôi”.

Mặc dù biết rõ đối tượng mang theo ma túy nhưng Hùng vẫn giữ vẻ mặt tỉnh bơ nói: “Có gì mà anh phải nghiêm trọng vậy?”. Sau phút hốt hoảng, định thần, Ba trả lời: “Tôi mua mấy bánh pháo về Tết đốt chơi”. Có vẻ như cá đã mắc câu, Hùng bình tĩnh: “Anh mặc áo vào đi, vào uống chén nước đã”. Hùng ra hiệu cho anh em đưa Ba vào trạm, rồi vòng ra sau nhà bảo Đại úy QNCN Nguyễn Công Nam quay clip làm chứng cứ vụ án.

Sau khi đưa Ba vào trạm, Hùng chỉ đạo anh em dùng biện pháp nghiệp vụ, áp sát đối tượng và thu giữ bốn túi nilon màu đen, trong đó đếm được 8.000 viên hồng phiến. Trong quá trình trạm đang xử lý vụ việc, người tình của Ba và một số đối tượng kéo đến gây rối. Nhận thấy tình hình phức tạp, không xử lý khéo dẫn đến tình trạng lộn xộn, có thể để thoát đối tượng và nguy hiểm đến sự an toàn của cán bộ, chiến sĩ. Trong giây phút căng thẳng đó, Hùng đã bình tĩnh bước ra sân nói: “Anh Ba buôn pháo sai quy định, cán bộ trạm đã đưa về đồn xử lý rồi”. Chỉ một câu nói đã chuyển được điểm nóng, các đối tượng giải cứu Ba quay xe hướng về đồn, vụ bắt đối tượng đã thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tình huống xử lý mưu trí của Hùng được đồng đội đánh giá cao. Ở Đồn Biên phòng Sơn Hồng, những câu chuyện phá án ly kỳ như vậy còn rất nhiều.

“Vào hang bắt cọp”

Ở Đồn Biên phòng Sơn Hồng, Thượng tá, Đồn trưởng Nguyễn Văn Giáp được mọi người hết sức nể phục về tài phá án. Sau tuần trà đêm, trong hơi nóng hầm hập của gió phơn, Chính trị viên Phạm Quang Trung kể: “Không chỉ trong nội bộ biên phòng tỉnh Hà Tĩnh mà có lẽ trong toàn lực lượng, anh Giáp nổi tiếng về tài phá án ma túy”.

Với 18 năm công tác, anh Giáp có 15 năm gắn liền với nhiệm vụ phòng, chống ma túy. Đến nay, anh đã trực tiếp tham gia phá hàng trăm vụ án và chuyện vào “hang cọp” bắt Xiêng Phênh trên đất bạn Lào là kỷ niệm khó quên nhất trong đời anh.

Hơn 6 năm kể từ khi Xiêng Phênh bị bắt (8-4-2012), được sự cho phép của Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, “người bí ẩn” ngày ấy mới lộ diện kể về hành trình phá án trên đất bạn Lào. Xiêng Phênh, kẻ nổi đình nổi đám trong lịch sử tư pháp Việt Nam vì liên quan đến vụ án ma túy Vũ Xuân Trường, thoát án tử hình vào phút chót do thành khẩn khai báo, được hưởng đặc xá ngày 2-9-2010. Ngày đặc xá, trước khi về nước, hắn bô bô rằng: “Tôi chỉ có mong muốn về Lào nuôi gà cho vợ”. Tuy nhiên, khi về nước, “ngựa quen đường cũ”, Xiêng Phênh vẫn tổ chức buôn bán ma túy với số lượng lớn. Được sự đồng thuận của cơ quan chức năng nước bạn Lào, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp mở chuyên án mang bí số 432-LV. Khi đó, Nguyễn Văn Giáp nhận được nhiệm vụ trực tiếp thâm nhập vào đường dây, tiếp cận Xiêng Phênh, phá án. Nguyễn Văn Giáp nhớ lại: “Nhận nhiệm vụ trực tiếp của ban chuyên án, tôi giấu vợ, giấu gia đình. Tôi rất lo, bởi vào “hang cọp” chỉ một chút sơ sẩy cũng mất mạng như chơi. Gặp Xiêng Phênh, tôi mở lời, muốn theo học việc, khi đủ kinh nghiệm về nước sẽ tiêu thụ nguồn hàng của hắn”. Ngày mới gặp, Xiêng Phênh xét nét Giáp từng tí. Hắn tung lực lượng điều tra, nhưng tổ chức đã tạo vỏ bọc rất kín bảo vệ. Vấn đề thành bại đều phụ thuộc vào nghiệp vụ của Nguyễn Văn Giáp. Sau nhiều lần thử rượu, trong lúc trà dư tửu hậu, anh Giáp bộc bạch rằng rất khâm phục tài năng của Xiêng Phênh vì đã qua mặt được bộ đội Việt Nam. Như gãi đúng chỗ ngứa, Xiêng Phênh tỏ ra rất tin tưởng, truyền mánh lới làm ăn cho Giáp và tuyên bố: “Mày theo tao ba năm thì về nước sẽ trở thành ông trùm của Việt Nam”. Khi cá đã cắn câu, hai nhân vật bí ẩn xuất hiện muốn mua một số lượng ma túy lớn. Ban đầu dự kiến là 31, sau tăng lên 39 bánh hê-rô-in. Chỉ sau một tháng, Xiêng Phênh cùng đồng bọn đi trên 4 chiếc xe bán tải đến địa điểm giao hàng tại căn phòng số 7, khách sạn Viêng Thong, bản Viêng Khăm, huyện Pạc Ca Đinh, tỉnh Bô-li-khăm-say (Lào). Khi hắn vừa lọt qua cánh cửa gỗ cùng số hàng thì 6 bóng đen ập tới đè nghiến Xiêng Phênh xuống đất. Chuyên án khép lại, anh Giáp lặng lẽ “biến mất”, không dấu vết.

Gần 6 năm trôi qua và hơn một năm là Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Hồng, Nguyễn Văn Giáp đã cùng cán bộ, chiến sĩ lập và phá 4 vụ buôn bán ma túy lớn. Chia sẻ về kinh nghiệm phá án, anh Giáp hóm hỉnh: “Hoạt động phá án của các chiến sĩ biên phòng cũng như những thước phim hình sự. Diễn biến thì dài, căng thẳng, nguy hiểm gom lại trong vài lời thì cũng khó. Bản thân tôi cũng đã hai lần trực tiếp đấu súng với tội phạm ma túy. Cũng may chỉ bị bắn bể kính xe, người an toàn. Nhưng tôi tin công việc dù vất vả, nguy hiểm nhưng các đồng đội của tôi luôn dũng cảm đón nhận, sẵn sàng hoàn thành”.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng, chúng tôi biết còn bao điều chưa nói hết. Mới chỉ tìm hiểu một góc nhỏ những vụ phá án mà đã có biết bao chuyện. Chúng tôi càng thấm thía sự vất vả, gian lao của các anh. Mong các anh luôn mạnh khỏe, chắc tay súng nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

VĂN TUẤN-LÊ TẦN