Điểm tựa của ngư dân

leftcenterrightdel
Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá cung cấp hàng hóa, nước ngọt cho ngư dân

Từ xa, đảo Đá Tây A hiện lên như chiếc khăn lụa mềm, trải vòng rộng lớn, tạo nên một âu tàu ôm gọn tàu, thuyền vào neo đậu. Xuồng chúng tôi cập đảo đúng ngày biển động, những cột sóng cuồn cuộn với sức gió cấp 6, cấp 7, cuộn lên cao rồi ập xuống nhả bọt trắng xóa đã làm những chiếc xuồng công suất lớn phải lượn vòng quanh đảo mới cập được vào âu tàu. Trên âu tàu lúc này có chừng gần chục chiếc thuyền lớn nhỏ của ngư dân đang tránh sự ảnh hưởng của thời tiết xấu vào lấy nước ngọt, đổ dầu, mua sắm lương thực, thực phẩm...

Đã từ lâu đảo Đá Tây A trở thành điểm dừng chân cho tàu, thuyền của ngư dân trên biển và là nơi kết nối tình cảm quân dân, trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ ngư dân bám biển. Chỉ tính trong năm qua, các lực lượng đã đón gần 1.000 lượt tàu, thuyền tránh bão, tiếp nhiên liệu, cấp cứu nhiều ngư dân gặp nạn; cấp miễn phí cho bà con ngư dân gần 2.000m3 nước ngọt, sửa chữa miễn phí cho hơn 20 chiếc thuyền và bán gần 300m3 dầu bằng giá thị trường ở đất liền cho ngư dân... Trong câu chuyện với những người nơi đầu sóng ngọn gió, dường như các anh đã quên đi khái niệm vất vả, cực nhọc hay sự thiếu thốn mà thay vào đó là những hình ảnh thực hiện nhiệm vụ, giúp dân, chia sẻ với những khó khăn của ngư dân.

Đại úy Bùi Công Hưng, bác sĩ trên đảo kể cho chúng tôi nghe chuyện anh tham gia cứu chữa một ngư dân ở Quảng Ngãi. Hôm ấy, trời đã về chiều, quan sát bằng ống nhòm, các anh phát hiện một chiếc thuyền gặp nạn đang chìm dần và thấy có người đang vật lộn dưới sóng biển. Không chần chừ, các anh đã hạ xuồng, đưa người bị nạn vào đảo. Nạn nhân bị đứt sâu ở cổ tay, máu chảy nhiều. Nhờ cách xử lý nhanh chóng của bác sĩ Hưng và sự chăm sóc chu đáo của bộ đội, chỉ sau hai ngày nghỉ tại đảo, sức khỏe của ngư dân đã hoàn toàn bình phục và theo tàu cá trở về đất liền. Anh Võ Mạnh Tưởng, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Hậu cần nghề cá cho hay: “Giúp đỡ ngư dân là trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên chúng tôi. Đơn vị chúng tôi nói riêng và các lực lượng trên đảo luôn là điểm tựa vững chắc của ngư dân, giúp bà con an tâm đánh bắt hải sản”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Tây A đón khách từ đất liền

Một cảm giác vững tin, một điểm tựa tinh thần nơi trùng khơi sóng gió đã lan truyền đến những người lần đầu tiên ra đảo. Chúng tôi gặp ngư dân Lê Văn Truyền, quê Quảng Ngãi, ông xúc động cho biết: “Âu tàu, doanh trại các đơn vị trên đảo là quê hương, là ngôi nhà thứ hai của chúng tôi; các chú bộ đội, cán bộ, nhân viên của Trung tâm Dịch vụ Hậu cần nghề cá là thân nhân ruột thịt của bà con ngư dân chúng tôi các chú ạ. Khi không may gặp bão lốc, hoạn nạn, chúng tôi trú ẩn, nhờ cứu chữa; khi đói chúng tôi xin cơm, khi ướt lạnh xin các chú cho ngủ nhờ...”. Còn ngư dân Nguyễn Văn Tình ở Bình Định thì thể hiện tình cảm của mình bằng việc mỗi lần cập âu tàu đều tranh thủ thời gian, mang những thứ hoa quả tươi ngon nhất từ đất liền để dâng hương những người đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biển, đảo quê hương...

Thợ máy Phạm Viết Tuyết chia sẻ: “Bà con ngư dân vào đây không chỉ phấn khởi về thái độ phục vụ mà còn được sử dụng nhiều dịch vụ miễn phí khác. Nơi trùng khơi sóng gió, được giúp đỡ đồng bào mình, chúng tôi thấy rất vui”.

Chất thép giữa trùng khơi

Sóng to, nước đập vào bến tàu tung tóe làm ướt hầu hết những người đang có mặt đón đoàn. Thiếu tá Trần Văn Lĩnh, Chỉ huy trưởng đảo Đá Tây A cũng không ngoại lệ. Anh cùng bộ đội kéo dây, nhanh tay cột chặt xuồng rồi đón các thành viên trong đoàn lên thăm đảo. Đường đến nhà B phải qua cây cầu bê tông, vừa bước xuống, mọi người nhìn thấy cây cầu bị gãy liền đứng lại, anh Lĩnh phân trần: “Cơn bão số 16 vừa rồi như một thủy thần nổi giận, cây cầu nối liền giữa nhà A và nhà B kiên cố như vậy mà cũng bị sóng đập gãy, chúng tôi vừa phải gia cố lại để đi tạm”. Nhìn cây cầu, chúng tôi chợt rùng mình bởi sức mạnh của sóng nước, những khối bê tông kiên cố, những cây sắt to, dày đặc như vậy mà vẫn bị sức nước đánh nẻ toác, gãy gập! Một chiến sĩ trên đảo thì tiếc nuối: “Bão cướp mất một mẻ rau xanh chuẩn bị ăn Tết của bộ đội rồi”. Đó là những luống cải bắp, những cây su hào bị sóng gió đánh giập nát...

leftcenterrightdel
Bộ đội Trường Sa ký tặng đồng bào lên những chiếc áo và lá cờ Tổ quốc

Trung sĩ Hoàng Văn Cường lần đầu tiên nhận nhiệm vụ trên đảo tâm sự: “Dù bất cứ điều kiện, hoàn cảnh, thời tiết nào, trước khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi đều xác định tốt trọng trách của mình. Chúng tôi nguyện luôn sẵn sàng vượt khó, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, giữ chắc tay súng bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trong đoàn công tác ra đảo lần này, mọi người đều biết được thông tin các đảo vừa phải chịu ảnh hưởng nặng nề sau cơn bão số 16 nên tới đảo, câu đầu tiên ai cũng hỏi về tình hình thiệt hại và sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ. Thế nhưng, mọi người trong đoàn đều ngạc nhiên khi thấy các anh đã khắc phục hậu quả rất nhanh! Nhà cửa, doanh trại được cán bộ, chiến sĩ dọn dẹp sạch sẽ, vườn rau đơn vị đã kịp nhú mầm, những hư hại đã được khắc phục, bảo đảm sinh hoạt, đi lại cho bộ đội. Không khí vui Xuân, đón Tết lan tỏa khắp đảo.

Thời gian trên đảo Đá Tây A trôi thật nhanh, nhiều câu chuyện còn dang dở, nhưng đã đến giờ lên tàu, đoàn công tác chúng tôi vội trao những phần quà của Bộ Quốc phòng và những tấm lòng ở đất liền hướng về các anh. Đó là những nhu yếu phẩm, kẹo bánh, những lá thư tâm tình của thanh niên, sinh viên... Với cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió này, những cánh thư là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn, khiến cho đảo với bờ gần lại, bồi đắp nghị lực vượt khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH