leftcenterrightdel
Đua thuyền trên hồ sinh thái ở Trung đoàn 143.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh, được kết nạp Đảng tháng 2-2016 tại địa phương, chàng thanh niên Hồ Sĩ Phú (quê ở Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam) viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Với mong muốn được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, anh đã trải qua những năm tháng không thể nào quên, trong đó thành tích nổi bật là năm 2017 anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Anh tâm sự: “Hoàn thành 3 tháng huấn luyện tân binh, tôi được đi học lớp Tiểu đội trưởng tại Trường Quân sự Quân khu 5, lần lượt làm Tiểu đội trưởng rồi Trung đội phó với quân hàm Thượng sĩ. Để hoàn thành tốt chức trách của một quân nhân “đầu binh cuối cán”, tôi nỗ lực rất nhiều trong huấn luyện, rèn luyện kỷ luật và xây dựng chính quy, nêu gương cho chiến sĩ noi theo. Với tôi, quân đội mãi là môi trường kỷ luật, tự giác, nghiêm minh. Về với cuộc sống dân sự, tôi và đồng đội sẽ giữ mãi mối liên lạc và niềm tự hào là quân nhân của Trung đoàn 143, Sư đoàn 315 anh hùng”.

Với Binh nhất Thăn (dân tộc Ba Na) đến từ xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, chiến sĩ thuộc Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, thời gian mặc áo lính có biết bao kỷ niệm khó quên. Thú vị hơn cả là việc anh được tuyển chọn làm hậu vệ của đội bóng đá, cây chuyền hai của đội bóng chuyền tiểu đoàn, thi đấu cấp trung đoàn đều giành giải nhất. Anh bộc bạch: “Nếu trước khi đi bộ đội tự mày mò, tìm hiểu các thông tin về môi trường quân ngũ, thì bây giờ được tuyên truyền, giáo dục, truy cập thêm trên thư viện internet, mình càng quyết tâm phấn đấu trở thành quân nhân dự bị để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính khi Tổ quốc cần”.

leftcenterrightdel
Thi kéo co ở Trung đoàn 143.

Gương mặt rạng rỡ, nụ cười tươi rói trên môi, Binh nhất Hoàng Văn Cảnh, chiến sĩ Đại đội Công binh 17 nhớ lại: “Ngày đầu vào đơn vị, tất cả đều xa lạ từ con người đến cảnh vật xung quanh. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn cùng học cùng rèn, tôi và đồng đội đều trở nên tự tin, rắn rỏi, tương thân tương ái như anh em một nhà. Chúng tôi biết sống yêu thương và trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, đồng đội. Không chỉ những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn mà cả đơn vị còn tự giác hưởng ứng “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp”. Tích tiểu thành đại, ra quân nhiều anh “lận lưng” cả chục triệu đồng giúp gia đình gặp hoạn nạn và tích cóp vốn liếng để lập thân, lập nghiệp”.

Đúng như lời đồng đội, Hạ sĩ Kơ Pă Luin (dân tộc Gia Rai) đến từ Đại đội Trinh sát 20, khoe: “Chỉ riêng tiết kiệm phụ cấp, tôi đã dành dụm được 9,8 triệu đồng. Trong bộ nhớ của tôi đầy ắp bao hình ảnh những tháng ngày làm dân vận, giúp nhân dân vùng gặp thiên tai tại TP Hội An (Quảng Nam) cuối tháng 11-2017. Đơn vị lao động hết mình, khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả, thực sự để lại ấn tượng “đi dân nhớ, ở dân thương”. Rồi những đêm sinh nhật chiến sĩ, giao lưu kết nghĩa với các đơn vị bạn… Sâu đậm nhất là Tết bộ đội, cảnh giác, SSCĐ cao nhưng doanh trại vẫn tưng bừng các hoạt động mừng Đảng, đón xuân. Ở Trung đoàn 143 này, bộ đội không chỉ lo trang trí, đắp bếp hình linh vật của năm mà còn tham gia các hội thi, hội thao, gian hàng trò chơi, du thuyền trên hồ sinh thái…

Với vẻ cương nghị, Binh nhất Nguyễn Tấn Quân, Đại đội Phòng không 16 quả quyết: “Trước kia, mỗi khi làm việc gì, chỉ cần gặp một vài trở ngại là tôi có thể bỏ cuộc, nhưng vào đây thì khác, khó khăn nào cũng vượt qua. Tôi nhớ như in những lúc cùng đồng đội lăn lê trên thao trường, đêm Giao thừa đứng gác trong tiết trời se lạnh, ngày nghỉ cuối tuần đón tiếp người thân lên thăm, chứng kiến những đôi bạn cùng tiến, tập các bài hát múa tập thể vui nhộn, tham gia hoạt cảnh tuyên truyền pháp luật, hồi hộp và thăng hoa trong những cuộc diễn tập… Các thế hệ đi trước đã “Gác bút nghiên theo việc đao binh”, lên đường làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả, ngày nay quê hương vẫn rộn ràng tiễn đưa và đón tiếp trọng thể thanh niên lên đường nhập ngũ và hoàn thành NVQS trở về. Điều này càng động viên mỗi quân nhân chúng tôi kế thừa và phát huy những thành tích vẻ vang”.

Hoàn thành kỷ vật trước lúc ra quân là ngôi nhà gắn hình trái tim có đèn màu nhấp nháy, với Hạ sĩ Bùi Vũ Phương (Đại đội 2, Tiểu đoàn 1), niềm hạnh phúc lớn nhất của anh là được đứng vào hàng ngũ của Đảng trong thời gian tại ngũ. Anh còn nhớ mãi lần cùng đơn vị tham gia diễn tập bắn đạn thật-việc khó mà nhờ đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ đã hoàn thành tốt. Anh tâm đắc, nhờ đi bộ đội, khám phá ra bao đức tính tốt đẹp của nhau. Chẳng hạn Trung sĩ Chamalea Lãnh, quân y đại đội đã phát hiện và kịp thời thông báo, trả lại ví, đồng hồ cho đồng đội bỏ quên… Điều mà thế hệ ra quân hôm nay muốn nhắn nhủ đến những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ xuân này và những xuân sau là hãy tự hào khi được trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Quân ngũ không chỉ đòi hỏi thanh niên rèn luyện, cống hiến mà còn là trường học lớn tôi luyện chúng ta trưởng thành.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Trung đoàn 143 làm kỷ vật trước lúc ra quân.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết: "Hãy sống như đời sống để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao", những quân nhân hoàn thành NVQS ở Trung đoàn 143 đã biết sống như những đời núi để năm Mậu Tuất 2018 này tự tin vươn tới những tầm cao mới.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP