Phóng viên (PV): Chị làm gì để nuôi dưỡng niềm đam mê trong bối cảnh âm nhạc cổ điển trên thế giới đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi các loại hình giải trí khác?

Xê-li-men Đô-đê: Thứ nhất, khi tôi còn bé, đã có một cú sốc khiến niềm đam mê âm nhạc trỗi dậy trong lòng một đứa trẻ. Năm 11 tuổi, tôi được cha mẹ đưa lên Pa-ri (Paris) nghe hòa nhạc của một nghệ sĩ rất tiếng tăm, trong khán phòng vô cùng hoành tráng. Tôi đã vô cùng ấn tượng với buổi hòa nhạc ấy. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, niềm đam mê xuất hiện từ nhỏ rất khó bị dập tắt.

Thứ hai, với tôi, niềm đam mê âm nhạc như tình yêu. Tức là, không thể để tình yêu ban đầu tự “sống” mà nó cần được nuôi dưỡng. Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi ngày lại phải khám phá, nâng niu và ý thức được những vẻ đẹp của tình yêu có được trong tay. Có thế, chúng ta mới có thể đồng hành với nó đi suốt cuộc đời.

PV: Để trở thành một nghệ sĩ piano tài năng, ngoài những yếu tố chủ quan như năng khiếu, lòng đam mê, sự rèn luyện, theo chị, còn cần những yếu tố khách quan nào?

Xê-li-men Đô-đê: Ở đâu cũng vậy, để có được thành công phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau, thậm chí chỉ thiếu một yếu tố đã có thể không tới cùng đích. Tôi may mắn gặp được đúng người, đúng thời điểm. Học xong, tôi được một công ty chuyên nghiệp đỡ đầu. Đó là cơ hội để tôi được biểu diễn tại nhiều khán phòng tốt. Một cơ hội nữa là tôi đã gặp được một nhà sản xuất đĩa danh tiếng. Nhờ họ, tôi đã có được những phản hồi rất tích cực từ các phương tiện truyền thông.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ piano Xê-li-men Đô-đê. Ảnh: Phương Trang 
PV: Đây là lần thứ ba biểu diễn tại Việt Nam, cảm xúc của chị có khác những lần trước?

Xê-li-men Đô-đê: Lần biểu diễn đầu tiên, tôi có cảm giác của một người lần đầu đến một vùng đất xa lạ, chưa biết gì về đất nước, con người. Đến lần thứ hai, tôi có cảm giác Việt Nam thật thân thương, gần gũi và tôi có thể cảm thấy rất thoải mái vì đã biết cách hành xử. Lần trở lại này, tôi gặp nhiều khán giả từng đến hai buổi biểu diễn trước. Tôi thực sự cảm động!

PV: Trong quá khứ, âm nhạc Pháp có ảnh hưởng lớn tới nền âm nhạc Việt Nam. Ở hiện tại, chị có cảm nhận được sự ảnh hưởng ấy?

Xê-li-men Đô-đê: Tôi không nghiên cứu sâu về âm nhạc Việt Nam nên không dám có những phân tích. Nhưng với những tác phẩm nhạc giao hưởng Việt Nam đã được nghe, tôi nhận thấy có những nét tương đồng trong màu sắc của hai nền âm nhạc.

PV: Trân trọng cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn!

 

Quán quân cuộc thi quốc tế J.Françaix, cuộc thi quốc tế Fnapec, giải thưởng quốc tế Pro Musicis, nghệ sĩ solo đầy tài năng Xê-li-men Đô-đê được báo chí quốc tế hết lời ca ngợi bởi tiếng đàn “trữ tình đầy lôi cuốn, tinh tế và rực cháy”.

Xê-li-men Đô-đê mang trong mình hai dòng máu Pháp - Ha-i-ti (Haiti). Cô đã bắt đầu làm quen với piano từ năm 10 tuổi. Nhiều năm qua, Xê-li-men Đô-đê vinh dự là khách mời biểu diễn tại những sân khấu lớn nhất trên thế giới như Mỹ, Ca-na-đa (Canada), Nga...

DUY ANH