Giải thưởng cao nhất của LHP Cannes 2017-“Cành cọ vàng”- được trao cho bộ phim hài châm biếm “The Square” (tạm dịch: Góc vuông). Bộ phim của đạo diễn người Thụy Điển Ru-ben Ô-xlăn (Ruben Östlund) vốn chỉ được đánh giá là ứng cử viên thứ hai cho "Giải thưởng Lớn" (giải thưởng của Ban giám khảo) của LHP Cannes, tức là xếp rất xa sau “Cành cọ vàng”. Sự lên ngôi của “The Square” đã làm đảo ngược những dự đoán trước đó. Đây là một chiến thắng hiếm hoi đối với dòng phim hài trong lịch sử LHP Cannes. Và trên thực tế, hầu hết các nhà đặt cược đều không đánh giá “The Square” là phim có cơ hội đoạt giải “Cành cọ vàng”.

Nội dung của “The Square” xoay quanh câu chuyện chế độ quân chủ lập hiến tại Thụy Điển không còn nữa, cung điện Xtốc-hôm (Stockholm) bị biến thành bảo tàng nghệ thuật. Nhân vật chính Chrít-ti-an (Christian) là một giám tuyển nghệ thuật, chịu trách nhiệm cho buổi triển lãm mới. Ông gây ra vô số rắc rối khi thuê một công ty truyền thông về để quảng bá sự kiện. Bộ phim là sự hài hước, châm biếm sâu sắc và đầy khiêu khích về ranh giới của chính trị, sự tự do về nghệ thuật. Chủ tịch Ban giám khảo LHP Cannes năm nay, nhà làm phim Tây Ban Nha Pê-đrô An-mô-đô-va (Pedro Almodovar) ca ngợi bộ phim đã “khảo sát được những vấn đề chính trị hiện hữu”. Thành viên giám khảo, nữ diễn viên kiêm nhà làm phim Pháp Ác-nhét Gia-uy (Agnes Jaoui) nhận định “phim hài hước, thâm thúy và đề cập tới nhiều vấn đề quan trọng”.

leftcenterrightdel
 Đi-a-na Kru-giơ- một trong những bất ngờ lớn của LHP Cannes 2017. Ảnh: fanmovies 
Đây là lần đầu tiên trong 17 năm qua, một bộ phim Thụy Điển mới giành được giải thưởng cao nhất tại LHP Cannes.

So với giải “Cành cọ vàng”, giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” và “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” cũng gây bất ngờ không kém. Vai diễn của Đi-a-na Kru-giơ (Diane Kruger) trong phim “In the Fade” (tạm dịch: Bên trong sự tàn phai) vốn không được đánh giá cao. Hơn nữa, tuy Đi-a-na là người Đức nhưng đây là tác phẩm điện ảnh đầu tiên nữ diễn viên sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì thế, dù cô được biết đến như là một trong những diễn viên, người mẫu Đức thành công nhất tại Hollywood nhưng giải thưởng “Nữ chính xuất sắc nhất” dành cho Đi-a-na vẫn gây không ít ý kiến tranh cãi.

Trong “In the Fade”, Đi-a-na vào vai một người phụ nữ có chồng và con bị tử nạn tại một cuộc tấn công bằng bom. Chia sẻ về quá trình làm phim, cô cho biết, đây là vai diễn nhiều cảm xúc nhất, tâm lý khó nhất và thách thức nhất mà Đi-a-na từng thực hiện.

Trong khi đó, giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” thậm chí còn gây bất ngờ với chính người được nhận. Tài tử Gioa-kin Phô-ních (Joaquin Phoenix) đã không giấu nổi sự ngạc nhiên khi được xướng tên. Bởi trước đó, giải thưởng này như đã được “an bài” cho “cục cưng” của giới phê bình năm nay tại Cannes là Rô-bớt Pát-tin-xơn (Robert Pattinson).

Trong bộ phim “You were never really here” (tạm dịch: Em chưa từng thực sự ở đây) của nữ đạo diễn Lin-nơ Ram-xi (Lynne Ramsey), Gioa-kin Phô-ních đảm nhận vai một cựu chiến binh cố gắng cứu một bé gái người Nga khỏi đường dây buôn người trái phép, nhưng nỗ lực của anh lại dẫn đến những sự kiện không ai ngờ tới.

Gioa-kin Phô-ních mang trong mình tới 4 dòng máu gồm: Tây Ban Nha, Ai-len (Ireland), Nga và Hung-ga-ri (Hungary). Anh sở hữu một vẻ điển trai khá lạ, có phần phù hợp với nhiều dạng vai diễn có tính cách, nội tâm khác hẳn nhau. Tính đến nay, năm 2006 là năm thành công nhất trong sự nghiệp của Gioa-kin. Xuất hiện nổi bật trong bộ phim ca nhạc thành công vang dội “Walk the line” (tạm dịch: Dạo bước trên lằn ranh), anh đã nhận được một đề cử Oscar cho hạng mục "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" và giành được giải Quả cầu vàng cho cùng hạng mục này.

TRẦN LONG