Cuốn sách dày 192 trang đã tiết lộ với độc giả về cuộc đời của Brigitte, từ một giáo viên dạy văn trở thành Đệ nhất phu nhân. Đặc biệt, cuốn sách có nhiều trang viết tiết lộ những thông tin “gây sốc” về sự phản đối cũng như những lời chỉ trích mà Đệ nhất phu nhân Brigitte phải hứng chịu khi bà lựa chọn bắt đầu mối quan hệ với cậu học trò Emmanuel Macron.

Khi nghề chọn người

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017, cái tên Đệ nhất phu nhân Brigitte Macron xuất hiện tràn ngập trên các trang báo của Pháp và thế giới. Các cây bút của Pháp mải mê tìm kiếm thông tin về cuộc tình “đôi đũa lệch” giữa Tổng thống Emmanuel Macron với cô giáo của mình. Thế nhưng, phải đến lúc cuốn sách “Brigitte Macron: L’Affranchie” lên kệ, công chúng mới hiểu thế nào về con người Brigitte Macron.

Đệ nhất phu nhân Pháp hiện nay có tên gọi thời trẻ là Brigitte Trogneux. Brigitte Trogneux xuất thân từ một gia đình giàu có. Bà đã kết hôn với ông André-Louis Auzière và có ba người con trước khi có tình cảm với cậu học sinh Emmanuel kém bà 24 tuổi.

leftcenterrightdel
Bìa ngoài cuốn sách "Brigitte Macron: L’Affranchie” vừa phát hành ở Pháp ngày 17-1-2018. Ảnh: courrier-picard.fr

Theo cuốn sách “Brigitte Macron: L’Affranchie”, trước khi trở thành giáo viên, Brigitte từng là nhân viên phụ trách báo chí. “Năm 1982, Brigitte được tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Thương mại Nord-Pas-de-Calais. Brigitte tỏ ra khá hài lòng trong hai năm làm ở đây, song đó không phải là nghề chính mà bà theo đuổi sau này”-tác giả Maëlle Brun viết trong cuốn “Brigitte Macron: L’Affranchie”.

Năm 1984, André-Louis Auzière, người chồng đầu tiên của Brigitte và cha của ba đứa trẻ, được bổ nhiệm làm Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Pháp ở Strasbourg nên bà Brigitte Auzière phải chuyển nhà và từ bỏ công việc nhân viên báo chí. Ngay khi chuyển đến ở Truchtersheim gần Strasbourg, Brigitte Auzière dành thời gian quan tâm tới cuộc sống ở địa phương. Vài năm sau, bà đã có sự bứt phá bất ngờ khi tham gia vào cuộc bầu cử hội đồng thành phố năm 1989. Dù rất kiên trì theo đuổi, song sự nghiệp chính trị của Brigitte vẫn chưa tỏa sáng.  

Con đường trở thành một giáo viên cũng khá bất ngờ với Brigitte Auzière. Năm 31 tuổi, sau khi sinh cô con gái Tiphain, gia đình nhà Auzière dọn tới vùng Alsace ở. Khi đó, mẹ của bà Brigitte Auzière cho biết, giáo hội vùng Alsace đang tuyển giáo viên. “Con nên tận dụng cơ hội này”-bà đã khuyên Brigitte như vậy.

Brigitte Auzière với tấm bằng thạc sĩ văn học, đã gửi hồ sơ ứng cử và nhanh chóng được nhận vào giảng dạy tại một cơ sở Tin lành ở trung tâm thành phố Strasbourg. Sau đó, bà lại chuyển tới dạy tại trường Công giáo La Providence ở Amiens, nơi bà gặp Emmanuel Macron sau này. Theo nhận xét của nhiều học trò thời đó, cô giáo Brigitte là một người cực kỳ nhiệt huyết, thỉnh thoảng đưa học sinh đi xem kịch và biết lắng nghe tâm tư của chúng.

Chuyện tình “đôi đũa lệch”

Dưới ngòi bút của Maëlle Brun, cuộc gặp giữa Brigitte và Emmanuel Macron đã được miêu tả khá chi tiết trong cuốn tiểu sử “Brigitte Macron: L’Affranchie”. Theo Brun, Macron là bạn học cùng trường với Laurence, con gái cả của Brigitte Auzière. “Laurence Auzière đã từng kể với mẹ rằng, ở lớp cô có một kẻ điên bởi hắn biết tất cả mọi thứ. Kẻ điên mà Laurence đề cập tới chính là Emmanuel Macron”-Brun viết trong sách.

Cuộc gặp đầu tiên giữa Brigitte và Emmanuel Macron xảy ra vào năm 1992, khi đó Brigitte là giáo viên tiếng Pháp ở Amiens và Macron là cậu học trò mới 14 tuổi rưỡi. Nhưng khi Macron công khai mối quan hệ yêu cô giáo, khi đó cậu ta 15 tuổi. Brun kể lại: “Vào một ngày, Macron đến nhà cô giáo với bó hoa trên tay. Ông André-Louis Auzière đã quá sốc khi biết mối quan hệ giữa vợ và cậu học trò và bỏ nhà đi ngay đêm hôm đó. Trước khi đi, ông hét lớn vào mặt Brigitte: “Hãy rời cậu ta ra, đó không phải là một thanh niên, đó là một đứa trẻ”. 

Khi chuyện tình “đôi đũa lệch” giữa cô giáo Brigitte và cậu học trò trở nên ầm ĩ, hầu hết những người xung quanh đều quay lưng lại với chính Brigitte và gia đình bà. Những người hàng xóm đã đối xử với bố mẹ của bà Brigitte như thể họ là những người “mang bệnh dịch”. Những người này thậm chí còn gửi thư cho bố mẹ của bà để chỉ trích chuyện tình cảm của con gái họ. Theo tác giả Brun, một người bạn của bà Brigitte chia sẻ rằng, bà đã “mất tất cả bạn bè” chỉ vì dành tình cảm cho một cậu thiếu niên. “Những người bạn mà cô ấy từng đi du lịch cùng đã trở mặt ngay lập tức và không còn muốn nói chuyện với cô ấy”-người bạn giấu tên cho biết.

Chuyện tình của vợ chồng Tổng thống Macron trải qua nhiều khó khăn, trong đó có sự phản đối mạnh mẽ của bố mẹ ông Macron. Họ đã gửi con trai lên thủ đô Paris học nhằm chia tách mối quan hệ với cô giáo Brigitte. Tuy nhiên, hai người vẫn quyết tâm theo đuổi tình yêu tới cùng, bất chấp mọi sự cấm cản. Trước khi tới Paris, ông Macron đã hứa một ngày nào đó sẽ quay lại cưới cô giáo và ông đã thực hiện lời hứa đó vào năm 2007.

Sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, bà Brigitte Macron đã có một công việc ưu tiên bên cạnh chồng. Trong tất cả các cuộc họp, ông Macron luôn giữ một chiếc ghế cho vợ và đặt ở phía tay phải ông, bất chấp sự ngạc nhiên của một số người. “Nếu cô ấy không can thiệp vào các vấn đề kinh tế thuần túy, cô ấy sẽ để mắt tới mọi thứ khác và tham dự các cuộc họp chiến lược”-Maëlle Brun viết. Theo Brun, Brigitte Macron chuẩn bị kế hoạch làm việc cho chồng, tiếp các nhà báo và đọc lại toàn bộ các bài phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế Macron. Để tránh sự dòm ngó hay phản đối của mọi người, ông Emmanuel Macron tuyên bố rằng, vợ ông làm việc không lương và “cô ấy không phải là phần để mang ra thương lượng”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, bà Brigitte Macron đóng vai trò như một cố vấn hàng đầu. Bà có mặt ở khắp nơi, hỗ trợ ông trong những bài phát biểu và bảo đảm rằng ông không bị vấp trong buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình ngày 20-3-2017.

Cho đến nay, sau khi ông Macron đã trở thành Tổng thống Pháp và bà Brigitte Macron trở thành Đệ nhất phu nhân, cả hai vẫn luôn dành cho nhau tình yêu sâu đậm như thuở ban đầu.   

MINH NGỌC