Trong kịch bản Season 7 (Mùa thứ 7), bối cảnh câu chuyện xoay quanh mùa đông, và thế là cả ê-kíp làm phim phải thay đổi lịch sản xuất khi mùa đông tới để có thể có được những cảnh quay phù hợp với bối cảnh câu chuyện. Kết quả là series đóng máy và lên sóng vào ngày 16-7, trong khi hạn chót để đề cử cho Giải Emmy năm nay là 31-5. Như vậy, người khổng lồ đã vắng bóng, nhưng điều đó không có nghĩa là Emmy 2017 sẽ tẻ nhạt. Bằng chứng là chỉ riêng đề cử cho những tác phẩm truyền hình của các hãng Netflix, Amazon, Hulu đã lên tới con số 180.

Trong danh sách đề cử năm nay, có thể thấy những cái tên như “Westworld” (Thành phố ảo) của HBO, “Saturday night live” (Trực tiếp tối thứ bảy) của NBC, “The handmaid’s tale” (Câu chuyện của người hầu gái) của Hulu LLC, “Strange things” (Những điều kỳ lạ) của The Duffer Brothers. Số lượng hạng mục đề cử giải thưởng cho “Westworld” và “Saturday night live” đều là 22. “Strange things” được 18 đề cử, trong khi series phim truyền hình “The handmaid’s tale” vốn được đánh giá cao về nội dung, cảnh quay, diễn xuất, trang phục, nhạc nền… nhận về 13 đề cử ở các hạng mục.

Dù cùng được đề cử ở 22 hạng mục, trong suốt quá trình bầu chọn, “Westworld” luôn bị đánh giá dưới cơ “Saturday night live” và thực tế đã cho thấy “Westworld” không giành được một giải nào ở Emmy lần này. “Saturday night live” thực ra cũng chưa bao giờ thu hút được nhiều sự chú ý từ người bầu chọn và diễn viên chương trình cũng ít khi xuất hiện trong danh sách giành giải ở các giải Emmy trước đây. Nhưng năm nay thì khác! Bằng những show về các chính khách, đặc biệt là Tổng thống Donald Trump, Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, Tổng chưởng lý Jeff

leftcenterrightdel

Một cảnh trong “Big little lies”.  Ảnh: HBO 

Sessions, series tạp kỹ này đã có một đêm đáng nhớ tại Lễ trao giải Emmy 2017. Ở hạng mục đề cử quan trọng nhất, “Saturday night live” đã giành giải Chương trình tạp kỹ xuất sắc nhất sau hơn 2 thập kỷ vắng bóng. Alec Baldwin và Kate McKinnon của “Saturday night live” cũng giành giải Vai nam phụ xuất sắc nhất thể loại hài kịch và Vai nữ phụ xuất sắc nhất thể loại hài kịch.

Series 7 tập “Big little lies” (Những lời nói dối nhỏ mà không nhỏ) tuy bắt đầu khá ảm đạm bằng một vụ án mạng, các tập phim tiếp theo cuốn hút người xem ở những lời nói dối của những nhân vật chính trong phim-những bà nội trợ giàu sang. “Big little lies” đã giành giải Phim hoặc series phim truyền hình ngắn xuất sắc nhất; Nicole Kidman, Lauren Dern và Alexander Skarsgard của “Big little lies” lần lượt giành các giải Vai nữ chính xuất sắc nhất, Vai nữ phụ xuất sắc nhất, và Vai nam phụ xuất sắc nhất của thể loại Phim hoặc series phim truyền hình ngắn.

“Big little lies” cùng “Saturday night live” đã xuất sắc giành chiến thắng ở các thể loại sở trường của mình. Tuy nhiên, “The handmaid’s tale” mới là người thắng lớn khi đem về giải thưởng được mong đợi nhất: Giải Phim chính kịch xuất sắc nhất. Các diễn viên Elisabeth Moss và Ann Dowd của “The handmaid’s tale” cũng giành các giải Vai nữ chính xuất sắc nhất thể loại chính kịch và Vai nữ phụ xuất sắc nhất thể loại chính kịch. Giải Emmy lần thứ 69 còn đánh dấu nhiều cái nhất so với những mùa giải trước đây: Lena Waithe là nữ tác giả gốc Phi đầu tiên giành giải Kịch bản hài kịch xuất sắc nhất; Donald Glover là nam đạo diễn gốc Phi đầu tiên giành giải Đạo diễn hài kịch xuất sắc nhất; Riz Ahmed là diễn viên gốc châu Á đầu tiên giành giải diễn xuất; và Hulu là trang mạng truyền hình trực tuyến đầu tiên đánh bại cả Netflix và Amazon để giành giải lớn ở thể loại chính kịch.

Như vậy, Giải thưởng Emmy 2017 đã không có những bứt phá như “Game of thrones” tại Emmy 2016. Tấm màn nhung đã hạ xuống, chủ nhân của những chiếc vòng nguyệt quế Emmy lần thứ 69 cũng đã được công bố. Như chúng ta vẫn thường nói: “Vắng cô thì chợ vẫn đông, cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui!”, Giải Emmy lần thứ 69 vẫn có chủ và chủ nhân của những giải thưởng này dẫu mới vẫn hết sức xứng đáng.

Giải thưởng Emmy được coi như Giải Oscar cho các thể loại truyền hình, góp phần phát triển mạnh mẽ và tôn vinh những cá nhân, tập thể cống hiến cho ngành công nghiệp truyền hình.

THỤY CHI