Vươn mình trở thành một cường quốc kinh tế, Hàn Quốc dường như là một xã hội đáng sống, đặc biệt với người trẻ năng động. Thế nhưng sự thật không hẳn vậy! Nhiều thanh niên Hàn Quốc đang sống một "cuộc sống địa ngục" và họ đang tìm mọi cách thoát ra khỏi nhưng đô thị lớn, về nông thôn lập nghiệp hoặc tìm đường định cư tại các quốc gia phát triển.

leftcenterrightdel
Ngày càng có nhiều thanh niên Hàn Quốc đổ về nông thôn khởi nghiệp. Ảnh: Korea Times

Nhật Bản vốn là một quốc gia nổi tiếng về cường độ làm việc, đến mức tỷ lệ người tự tử vì sức ép công việc thuộc hàng cao nhất thế giới. Nay, tình trạng đó đang lan nhanh sang Hàn Quốc. Cụm từ mới đang lưu hành khá rộng rãi ở Hàn Quốc là “kawarosa” (chết vì làm việc quá sức trong tiếng Hàn). Theo thống kê, số giờ làm việc trung bình của người Hàn Quốc là 2.113 giờ một năm, đứng thứ hai trong số các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sau Mexico. Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát cho thấy, thực tế tệ hơn và có xu hướng giống Nhật Bản, nơi thường xuyên có người lao động chết do lao lực. Trong khi Nhật Bản đã đưa ra một số quy định mới nhằm ngăn ngừa hiện tượng chết vì lao lực, thì các công ty Hàn Quốc vẫn chưa chú trọng đến vấn đề này và thường có xu hướng gạt bỏ trách nhiệm với người lao động, hay ngầm cho phép họ đi làm muộn hơn nếu quá mệt, thay vì đưa ra các quy định chính thức để ngăn ngừa.

Sau khi viết nên điều kỳ diệu tại châu Á, kinh tế Hàn Quốc chững lại kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường lao động khiến nhiều thanh niên cảm thấy bế tắc với cuộc sống hiện tại và bi quan về tương lai. Năm 2015, theo thống kê của Viện Nghiên cứu về lao động Hàn Quốc, gần 2/3 số lao động trẻ ở nước này mất việc làm toàn thời gian và buộc phải chấp nhận làm những công việc bán thời gian thu nhập thấp và không có phúc lợi. Còn theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước này (độ tuổi từ 15 đến 29) hiện ở mức 8%, gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp trung bình của cả nước và tăng cao nhất trong 18 năm qua. Đầu năm 2017, một khảo sát của Viện Gallup Hàn Quốc với 850 thanh niên độ tuổi từ 19 đến 31, không tính sinh viên, cho thấy, người trẻ nước này đang sống với khoản tiền trung bình 1,58 triệu won (1.290USD) mỗi tháng, chỉ nhỉnh hơn mức lương tối thiểu 1,35 triệu won một chút.

Một trong những lối thoát của tình trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc là việc tự đứng ra mở nhà hàng. Tuy nhiên, hầu hết đều nhanh chóng đóng cửa vì không chịu nổi chi phí thuê mặt bằng và kinh nghiệm kinh doanh còn non nớt. Theo Cơ quan Thuế Quốc gia, trong số hơn 200.000 cơ sở kinh doanh do thanh niên độ tuổi từ 15 đến 34 thành lập vào năm 2011, chỉ 23,5% sống sót qua 5 năm. Một lối thoát khác là nhiều người đã nghĩ đến việc rời khỏi đất nước. Trung tâm Nghiên cứu Hankyoreh và UnivTomorrow đã phỏng vấn hơn 200 người trong độ tuổi 20. Kết quả cho thấy, 73% số người được hỏi cảm thấy cuộc sống tại Hàn Quốc khó khăn đến nỗi họ muốn chuyển đến sống tại một quốc gia khác. Trong khi đó, 23,7% thổ lộ mong muốn thường trực của họ là "bốc hơi" khỏi quê hương. Cuộc khảo sát cũng cho kết quả, 22,8% giới trẻ cảm thấy chán chường khi sống trong xã hội phân biệt đối xử, cạnh tranh gay gắt dựa trên ngoại hình, học vị, giới tính và quan hệ cá nhân. Ngoài ra, 18% số người tham gia phỏng vấn cho hay, họ muốn đến miền đất mới có hệ thống phúc lợi xã hội tương xứng với năng lực làm việc của mình. Đặc biệt, đa phần những người muốn rời khỏi đất nước là phụ nữ, những người thường xuyên đối mặt với nhiều áp lực và định kiến của xã hội.

Một lối thoát khác của thanh niên Hàn Quốc mang tính tích cực hơn là đổ về nông thôn khởi nghiệp. Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, năm 2016, gần 500.000 người đã chuyển từ thành phố về nông thôn sống. Một nửa trong số này là người trẻ dưới 30 tuổi. Các viện nông nghiệp và các trường đại học cũng cho biết, ngày càng đông thanh niên ghi danh tham gia các khóa học liên quan đến nghề nông. Được trang bị kiến thức hiện đại, khác với thế hệ nông dân trước kia chỉ tập trung sản xuất nông sản thô, những người nông dân trẻ Hàn Quốc ngày nay chú trọng khâu chế biến để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, phát triển kênh phân phối và bán hàng, thậm chí kết hợp dịch vụ du lịch với nông nghiệp.

VŨ HÙNG ANH (theo Korea Times)