Ngày 7-2, cả nước Mỹ nín thở theo dõi vụ phóng thử tên lửa do Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk tiến hành từ Trung tâm vũ trụ Kennedy nằm ở mũi Canaveral, Florida. Video về vụ phóng trên trang web của SpaceX được 3 triệu người xem, trở thành video trực tiếp có lượng người theo dõi nhiều thứ hai trên YouTube. Facebook, Snapchat hay Twitter tràn ngập hình ảnh về vụ phóng tên lửa thành công. Vụ phóng đã tạo ra một cơn địa chấn. Falcon Heavy là tên lửa uy lực nhất ở thời điểm hiện tại. Hơn thế, tên lửa của SpaceX ưu việt hơn hẳn mọi loại tên lửa khác bởi hai tên lửa phụ và tên lửa chính đều có thể hạ cánh có kiểm soát sau vụ phóng. Chúng là loại tên lửa có thể tái sử dụng nhiều lần, điểm mấu chốt để giúp các vụ phóng tên lửa trở nên tiết kiệm chi phí hơn.

leftcenterrightdel
Falcon Heavy đã được phóng thử thành công. Ảnh: Wired

Falcon Heavy về cơ bản là ba chiếc Falcon 9 của SpaceX gộp vào làm một, với chiều cao tương đương 23 tầng nhà. Falcon Heavy có 27 động cơ, tạo ra sức đẩy tương đương với 18 máy bay Boeing 747, đủ sức mạnh để mang hơn 54 tấn hàng hóa lên quỹ đạo. Về cơ chế hoạt động, sau ba giai đoạn tăng tốc, phần dưới của tên lửa sẽ rơi trở lại Trái Đất. Phần trên của Falcon Heavy hướng tới quỹ đạo sao Hỏa. Điều này yêu cầu động cơ ở khoang trên phải khai hỏa trong ba lần riêng biệt, với lần thứ ba và cũng là lần cuối sẽ diễn ra sau một giai đoạn di chuyển dài.

Falcon Heavy là loại tên lửa mạnh nhất kể từ khi ra mắt hệ thống tàu con thoi, gấp đôi so với tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay, chiếc Delta IV Heavy, nhưng lại chỉ tốn bằng 1/3 chi phí. Trước cuộc phóng thử nghiệm, tỷ phú Elon Musk cho biết, những thách thức trong việc phát triển loại tên lửa mới này khiến cho cơ hội thành công của chuyến phóng chỉ là 50-50. "Tôi đã mường tượng là sẽ có một vụ nổ lớn trên bệ phóng, với những bánh xe nảy trên đường. Nhưng may mắn là điều đó đã không xảy ra"-ông Elon Musk chia sẻ với phóng viên.

Sau khi phóng thử thành công, Falcon Heavy hứa hẹn trở thành phương tiện phóng tốt nhất hiện nay. Hơn thế, hiệu suất lớn của Falcon Heavy còn mở ra nhiều khả năng mới cho Công ty SpaceX như: Đưa những vệ tinh mới lớn của tình báo và quân đội Mỹ lên không gian; đưa những robot lớn hơn, tốt hơn lên khám phá bề mặt sao Hỏa, hoặc đến thăm những hành tinh khác như sao Mộc và sao Thổ...

Thành công của Elon Musk chưa dừng lại ở đó. Vị tỷ phú nổi tiếng chơi ngông này đã đặt chiếc ô tô điện Tesla Roadster lên đầu tên lửa để phóng nó tới sao Hỏa. Chiêu bài PR liều lĩnh đã mang về thành công vang dội cho Tesla khi người ta nghĩ tới chiếc xe điện của hãng đang bay vòng quanh quỹ đạo sao Hỏa, hành tinh mà con người đang nỗ lực chinh phục. Tesla Roadster được trang bị ba động cơ điện cực mạnh, trong đó một mô-tơ được đặt ở phía trước và cặp đôi còn lại được đặt ở phía sau. Tổng công suất của hệ thống động lực này vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên những thứ khiến giới siêu xe đang "bị sốc" chính là các thông số sức mạnh vận hành. Tesla Roadster có thể tăng tốc từ 0 đến 97km/h chỉ trong… 1,9 giây, từ 0 đến 200km/h trong 4,2 giây và mất đúng 8,8 giây để hoàn thành quãng đường 402m. Tốc độ tối đa mà xe có thể đạt được vượt qua ngưỡng 400km/h. Những thông số này đã vượt qua cả một chiếc xe đua công thức 1. Chưa hết, chiếc siêu xe điện này có thể di chuyển một quãng đường lên tới 1.000km chỉ sau một lần sạc. Hiện Tesla Roadster đã sẵn sàng cho khách đặt mua với giá bán 200.000USD bản tiêu chuẩn và 250.000 bản Founders Series.

Cuộc phóng thử thành công tên lửa Falcon Heavy không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt với tỷ phú Elon Musk. Đó còn là dịp để người Mỹ xích lại gần nhau sau một thời gian dài nước Mỹ đã bị chia cắt bởi những khác biệt về chính trị giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Mỗi kỳ bầu cử Tổng thống, người Mỹ buộc phải đưa ra những chọn lựa sau khi nghe các chính trị gia công kích lẫn nhau. Trên mạng xã hội, người ta cũng bị chia rẽ sâu sắc hay trở nên rất dễ bị kích động. Tuy nhiên, ngày 7-2, hàng chục triệu người Mỹ đã tập trung quanh ti vi hay màn hình để chứng kiến một sự kiện lịch sử. Vụ thử nghiệm tên lửa Falcon Heavy thành công khiến người Mỹ hân hoan. Dòng chữ "Made on Earth by human" (được sản xuất bởi con người trên Trái Đất) nằm trên bảng mạch điện tử của chiếc xe Tesla Readster khiến tất cả cảm nhận được sự đoàn kết và tự hào về năng lực của con người.

NGỌC OANH (theo Reuters)