Nghề giáo tại nhiều quốc gia trên thế giới là một trong những nghề luôn được trân trọng và có thu nhập từ mức trung bình trở lên. Thế nhưng, tại xứ sở Cờ hoa, trong nhiều năm trở lại đây, nghề giáo lại là một trong những nghề nhọc nhằn nhất, thu nhập thấp hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Theo một khảo sát của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), hiện Mỹ có 3,3 triệu giáo viên ở các trường công lập. Ngành sư phạm đất nước này đang trải qua cơn bĩ cực chuyển đổi cả về lượng và chất. Đặc biệt, ngành sư phạm không còn sức hút khi mức lương trả cho giáo viên khá thấp. Mức lương bình quân của giáo viên cấp 3 chỉ bằng 72% mức lương bình quân của lực lượng lao động đã tốt nghiệp đại học. Cụ thể, lương bình quân của người đã tốt nghiệp đại học là 100.000USD/năm, trong khi lương bình quân của giáo viên: 72.000USD/năm. Vì thế, chỉ có khoảng 9% sinh viên đại học thể hiện mong muốn theo con đường sư phạm.

leftcenterrightdel
Ở Mỹ, thu nhập của giáo viên thấp hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Ảnh: AP

Trong hai thập kỷ qua, lương giáo viên trên toàn nước Mỹ sụt giảm khá mạnh. Năm 1994, trung bình lương giáo viên thấp hơn các ngành nghề khác (có bằng cấp tương đương) là 1,8%. Đến năm 2017, mức chênh lệch lên tới 18% (đã điều chỉnh theo lạm phát). Tiểu bang Wyoming là nơi có khoảng cách này thấp nhất: 1,5%. Chỉ có 5 bang của Mỹ lương giáo viên thấp hơn các nghề khác dưới 10%. Điều đáng lo ngại hơn là mức chênh lệch này đang có xu hướng gia tăng nhanh.

Khảo sát của MGI cũng ghi nhận sự khác biệt đáng kể về giới trong khoảng cách thu nhập. Năm 1960, thu nhập của giáo viên nữ cao hơn những phụ nữ làm nghề khác 14,7%. Tới năm 1979, sự chênh lệch này thu hẹp xuống còn 4,2%. Năm 2017, thu nhập của nữ giáo viên thấp hơn phụ nữ làm nghề khác 14,9%. Trong khi đó, vào năm 1979, thu nhập của nam giáo viên thấp hơn nam giới làm nghề khác khoảng 22,1%. Khoảng cách này cũng được thu hẹp xuống còn 15% vào giữa thập niên 1990, nhưng lại tăng lên 25,5% vào năm 2017.

Trong số các bang ở Mỹ, Arizona luôn đứng ở vị trí cuối bảng xếp hạng lương giáo viên và mức chi tiêu cho mỗi học sinh. Năm 2016, Arizona chi 7.690USD cho mỗi học sinh, so với mức trung bình toàn quốc là 11.554USD. Về thu nhập, trung bình lương giáo viên tiểu học ở

Arizona là 43.280USD và giáo viên trung học là 46.470USD/năm, trong khi, lương trung bình của giáo viên tiểu học Mỹ là 57.160USD/năm, giáo viên trung học là 59.170USD/năm. Năm 2017, lương giáo viên ở Arizona được tăng… 1%.

So với bậc tiểu học và trung học, giáo viên mầm non ở Mỹ còn thiệt thòi hơn. Một ngày làm việc của giáo viên mầm non rất dài, có thể bắt đầu từ 7 giờ 30 phút, kết thúc vào lúc 18 giờ 30 phút. Trong khi đó, trung bình lương của giáo viên mầm non tại Mỹ dao động từ 11 đến 12 USD/giờ, tương đương 33.869USD/năm. Một số bang thậm chí trả lương thấp hơn như South Carolina (9,05 USD/giờ), Mississippi (9,05USD/giờ), Arkansas (9,53 USD/giờ) và Alabama (9,5USD/giờ).

Lương thấp, không đủ để bảo đảm cuộc sống, số giáo viên Mỹ bỏ nghề đã tăng lên trong thập kỷ qua, với tỷ lệ gấp đôi so với Canada hoặc Australia. Vì thế, nền giáo dục nước Mỹ đang trải qua giai đoạn khủng hoảng khi hàng loạt cuộc bãi công tập thể diễn ra liên tiếp ở bang West Virginia, Oklahoma và Kentucky… Cuối tháng 2-2017, cuộc bãi công của giáo viên bang West Virginia bắt đầu. Hoạt động có tổ chức, hàng nghìn giáo viên đã giành thắng lợi sau 9 ngày với mức tăng 5% lương. Tại bang Arizona, giáo viên tổ chức diễu hành tại các trường học, mời cộng đồng địa phương tới trường để ủng hộ, đe dọa biểu tình trên toàn bang. Họ đòi tăng 20% lương giáo viên, trở lại mức tài trợ giáo dục năm 2008. Họ cũng yêu cầu xem xét phương án tăng lương hằng năm và không cắt giảm thuế cho đến khi lương giáo viên và chi tiêu giáo dục của bang đạt mức trung bình quốc gia.

Thu nhập không đủ để thanh toán các hóa đơn, trung bình có tới 50% giáo viên ở Mỹ bỏ nghề sau 5 năm đi dạy. Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trong nhiều năm trở lại đây, Mỹ không còn được xem là cường quốc giáo dục đứng đầu thế giới.

THẢO TRANG (theo Business Insider)