PV: Ngài có thể cho biết ý nghĩa của Festival Ẩm thực Ấn Độ được tổ chức tại Việt Nam lần này?

Đại sứ Ha-rít Pa-va-tha-nê-ni: Lễ hội ẩm thực giúp nhân dân hai nước hiểu nhau hơn về ẩm thực, văn hóa, con người. Từ đó, giúp hai nước gần nhau hơn nữa. Đây cũng là dịp để những người yêu thích ẩm thực tìm hiểu bí quyết chế biến các món ăn hấp dẫn của đất nước Ấn Độ.

PV: Theo ngài, ẩm thực Việt Nam và Ấn Độ có những nét tương đồng nào?

Đại sứ Ha-rít Pa-va-tha-nê-ni: Nền ẩm thực hai nước đều sử dụng nhiều gia vị. Mỗi món đều độc đáo, có hương vị riêng và sử dụng nhiều rau, hải sản. Mỗi địa phương của Ấn Độ đều có những món đặc thù giống Việt Nam. Tôi nghĩ đó là đặc điểm để có thể phân biệt được mỗi con người ở mỗi địa phương khác nhau. Điều này rất quan trọng đối với nền văn hóa mỗi nước.

leftcenterrightdel
Đại sứ Ha-rít Pa-va-tha-nê-ni. 
PV: Tại sao thức ăn Ấn Độ mặn và cay như vậy, thưa ngài?

Đại sứ Ha-rít Pa-va-tha-nê-ni: Tôi không phải chuyên gia ẩm thực nhưng xét ở góc độ cá nhân thì tôi thấy thế này. Ẩm thực Việt Nam chủ yếu sử dụng nước mắm làm gia vị tạo nên độ mặn của thức ăn. Ở Ấn Độ không có nước mắm nên muối được sử dụng trong tất cả các món ăn. Ấn Độ là một nước nhiệt đới có rất nhiều gia vị và việc sử dụng gia vị chính là truyền thống tạo nên sự khác biệt của ẩm thực Ấn Độ so với ẩm thực thế giới.

PV: Sự giao lưu về văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ đã có bề dày truyền thống. Theo ngài, chúng ta cần làm gì để mối quan hệ tốt đẹp ấy ngày càng phát triển?

Đại sứ Ha-rít Pa-va-tha-nê-ni: Mối quan hệ hợp tác ngoại giao Ấn Độ- Việt Nam đã có từ hơn 2.000 năm trước, khi các nhà sư, nhà buôn đến Việt Nam qua đường biển. Đạo Phật là minh chứng cho sự xuất hiện của văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam. Ngày nay, những dấu vết của văn hóa Ấn Độ hiện diện tại Việt Nam vẫn còn rất đậm nét.

Trong quá trình giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập của hai nước, mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, gắn bó lâu đời Việt Nam-Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-ha-lan Nê-ru (Jawaharlal Nehru) đặt nền tảng, được các thế hệ lãnh đạo hai nước gìn giữ, vun đắp trong giai đoạn thống nhất và phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

Hôm nay, hai nước cần tăng cường hơn nữa trong giao lưu nhân dân nhằm thúc đẩy lĩnh vực du lịch và giao lưu văn hóa. Để đạt được điều này, hai nước cần có kế hoạch trao đổi văn hóa nhiều hơn. Trung tâm Văn hóa Ấn Độ vừa được thành lập tại Hà Nội sẽ tạo điều kiện để nhân dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với những thông tin về du lịch và văn hóa Ấn Độ. Thư viện tại Trung tâm được mở cửa cho công chúng tiếp cận với lượng lớn sách văn học của Ấn Độ. Chúng tôi cũng có dự định tổ chức triển lãm và sự kiện tại Trung tâm này trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn ngài về cuộc phỏng vấn!

Tại Festival Ẩm thực Ấn Độ, nhiều món ăn của các địa phương của Ấn Độ được giới thiệu với công chúng Việt Nam. Đó là các món đặc trưng như: Dum Ka Murgh (cà ri cừu), Murgh Makai Ka (cà ri gà), Soweta (cà ri cá)… cùng rất nhiều món ăn chính và tráng miệng hấp dẫn. Tại lễ hội ẩm thực này, ngoài các món ăn mặn đặc sắc, các thực khách còn có thể chọn cho mình thực đơn ăn chay mới lạ để trải nghiệm, trong đó có các món được chế biến từ khoai tây, các loại rau và đậu như: Dal Makhni (cà ri đậu), Rajma Masala (cà ri Rajma) và Vegetable Jhalfrezi (cà ri đậu gà)… Trong khuôn khổ lễ hội, thực khách còn có dịp chiêm ngưỡng các tác phẩm thảm nghệ thuật độc đáo, các búp bê mang hình tượng vũ công dân gian sặc sỡ, thưởng thức những giai điệu âm nhạc Ấn Độ đặc sắc và khám phá nghệ thuật vẽ trên da truyền thống Henna.

TRẦN VÂN (thực hiện)