Bố mẹ lo Vidya Balan xao nhãng việc học tập, nhưng Vidya Balan tốt nghiệp Trường Đại học Thánh Xavier, rồi còn lấy bằng thạc sĩ tại Trường Đại học Mumbai. Chính kiến thức cao học đã giúp Vidya Balan tham gia tích cực vào hoạt động nhân đạo và phong trào nữ quyền tại Ấn Độ sau này.

Hoàn thành nhiệm vụ học tập, Vidya Balan tiếp tục trở lại con đường diễn xuất, nhưng mọi việc không dễ dàng như cô nghĩ. Cô lần lượt bị từ chối vai diễn, thay thế giữa chừng trong quá trình sản xuất của nhiều bộ phim. Không thể bước vào thế giới Bollywood, Vidya Balan tham gia các chương trình quảng cáo và âm nhạc truyền hình. Trong bốn năm, từ 2000 đến 2004, Vidya Balan đã có mặt trong khoảng 60 video clip âm nhạc và quảng cáo, chủ yếu là cùng ban nhạc Euphoria và ca sĩ Shubha Mudgal. Tài năng diễn xuất và phong cách sôi động của cô đã bắt đầu gây được sự chú ý với Bollywood. Năm 2005, lần đầu ra mắt Bollywood với vai nữ chính trong bộ phim ca nhạc “Parineeta” (Người phụ nữ có gia đình), Vidya Balan đã để lại dấu ấn riêng cả về diễn xuất và âm nhạc, được giới phê bình đánh giá cao và giành Giải thưởng Filmfare trong năm. Để có được thành quả ban đầu đó, Vidya Balan đã phải khổ luyện cùng các bước nhảy trong 6 tháng và tìm hiểu mọi ngóc ngách về âm nhạc. Sau “Parineeta”, nhiều đạo diễn đã tìm tới Vidya Balan và cô liên tục xuất hiện trong các bộ phim có tiếng vang ở Bollywood.

leftcenterrightdel

Diễn viên Vidya Balan. Ảnh: firstpost.com.

Mới đây nhất, bộ phim hài-tâm lý xã hội “Tumhari Sulu” (tạm dịch: Sulu của tôi) ra mắt ngày 17-11 vừa qua tiếp tục khẳng định tài năng diễn xuất, thu hút khán giả của Vidya Balan. Sulu là người phụ nữ đã có gia đình nhưng trong cô luôn tồn tại một con người nội tâm khác, luôn tự khẳng định “mình sẽ làm được” và đòi hỏi cô phải bứt phá. Bước ngoặt cuộc đời là khi Sulu tới thăm một đài phát thanh và có cơ hội được thử làm người dẫn chương trình trò chuyện buổi tối. Có thể nói “Tumhari Sulu” là lời tự sự về nghề của Vidya Balan, là câu chuyện mà ở đó người xem có thể thấy nhiều điểm tương đồng giữa nhân vật chính và Vidya Balan. Sulu và Vidya Balan đều có một cuộc sống thường nhật nhưng trong sâu thẳm con người họ luôn có một tiếng vọng đòi hỏi sự nỗ lực bứt phá, phá bỏ những định kiến và quan niệm cũ. Cả hai đều gặp những trắc trở ban đầu nhưng rồi bằng tài năng thực thụ, họ đều tỏa sáng.

Thành công ở Bollywood đối với Vidya Balan là hết sức đặc biệt, bởi cô dám thách thức những khuôn sáo và định kiến để bước vào màn bạc, trở thành tâm điểm ảnh hưởng đối với phong trào nữ quyền không chỉ ở Bollywood mà còn trong xã hội Ấn Độ. Trong một lần phỏng vấn, liên quan đến hình thức bề ngoài của mình, Vidya Balan đã khảng khái trả lời: “Tôi hạnh phúc với những vai diễn của mình và nếu có điều gì tuyệt vời hơn thì chính là việc mọi người có thể thay đổi cách nghĩ rằng hình thể quyết định năng lực”. Như tất cả những bộ phim cô từng góp mặt, bài học từ sự vươn lên trong sự nghiệp của Vidya Balan là sự kiên trì và sắt đá với con đường mình đã chọn. Cô đã chứng minh một điều: Không phải cứ thay đổi bản thân để phù hợp với những quy định truyền thống là thành công.

Sinh năm 1979, trong sự nghiệp diễn xuất mới chỉ hơn 10 năm của mình, Vidya Balan đã giành 53 giải thưởng điện ảnh, trong đó có những giải thưởng danh giá như Giải liên hoan phim quốc gia Ấn Độ, Giải thưởng điện ảnh hàn lâm quốc tế Ấn Độ... Số lượng giải thưởng của Vidya Balan chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó, nhưng điều để lại ấn tượng trong khán giả không phải là giải thưởng mà chính là phương châm theo đuổi sự nghiệp của cô: “Hãy cứ là chính mình, rồi thành công sẽ đến!”.

HUYỀN THANH