Điều đó có nghĩa là sẽ có những diễn viên, đạo diễn và bộ phim chưa ra mắt khán giả cũng sẽ được nhận giải. Với tầm ảnh hưởng của mình, HFA được coi là một bước “dọn đường” quan trọng đối với những đề cử cho Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (Oscar) thường được tổ chức vào tháng 2 hằng năm.

Điều đặc biệt của HFA là dù đã sang năm thứ 21 (2017) nhưng giải thưởng này không được truyền hình cũng như đưa tin trực tiếp. Năm đầu tiên HFA được phát lại trên truyền hình là năm 2014. Tuy vậy, năm nào thông tin về giải thưởng HFA cũng luôn được giới điện ảnh quan tâm và báo giới cập nhật đầy đủ thông qua kênh riêng của các nghệ sĩ nhận giải. HFA năm nay (tổ chức tại Los Angeles ngày 6-11 vừa qua) cũng không phải là ngoại lệ: Không truyền hình, không đưa tin trực tiếp nhưng mọi thông tin, đặc biệt là thông tin về nghệ sĩ và tác phẩm được vinh danh được cập nhật nhanh chóng, có lẽ một phần là do kết quả của HFA có sức nặng nhất định để báo giới, làng điện ảnh cùng người hâm mộ nhận định về đề cử Oscar tổ chức sau đó 3 tháng. Con số 110 diễn viên, đạo diễn Hollywood sau khi được vinh danh tại HFA từng được đề cử và nhận giải tại các giải Oscar là minh chứng rõ nét cho điều này.

leftcenterrightdel

Nữ diễn viên Kate Winslet nhận giải từ James Corden tại HFA 2017. Ảnh: Getty Images 

Cơ cấu giải thưởng HFA cũng bao gồm nhiều hạng mục như Oscar, trong đó có những giải quan trọng như: Giải diễn viên chính xuất sắc nhất, diễn viên phụ xuất sắc nhất, giải thành tựu nghề nghiệp, giải phim nước ngoài xuất sắc nhất... Tại HFA lần thứ 21 năm nay, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Kate Winslet với vai diễn Ginny, vợ người điều khiển trò chơi vòng quay ngựa gỗ nhưng lại để mắt tới anh chàng nhân viên cứu hộ đẹp trai Mickey Rubin trong bộ phim Wonder Wheel (tạm dịch: Vòng quay kỳ diệu). Không nhiều nhận xét về diễn xuất của Kate Winslet được đưa ra sau sự kiện HFA hồi đầu tuần qua; có lẽ một phần là bởi bộ phim này sẽ chỉ được ra mắt vào ngày 1-12 tới tại Mỹ. Giải Nam diễn viên chính xuất sắc đã được trao cho Jake Gyllenhaal với vai diễn Jeff Bauman trong phim Stronger (tạm dịch: Mạnh mẽ hơn). Đây là bộ phim chuyển thể từ tự truyện của Jeff Bauman, người mất cả hai chân trong vụ đánh bom tại Giải Marathon Boston năm 2013. Diễn xuất đi sâu vào nội tâm nhân vật và những bước đi chật vật vượt qua khó khăn sau khi tai họa ập xuống, Jake Gyllenhaal đã diễn tả được nghị lực to lớn của con người nói chung và nhân vật trong tự truyện nói riêng. Giải được cho là xứng đáng và đánh giá đúng năng lực diễn xuất của Jake Gyllenhaal. Bên cạnh hai giải thưởng quan trọng nói trên, những giải thưởng đón nhận được nhiều quan tâm là Giải Thành tựu nghề nghiệp, Giải Đạo diễn xuất sắc nhất và Giải Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Năm nay, những giải thưởng này lần lượt được trao cho diễn viên, nhà làm phim, nhạc sĩ Gary Leonard Oldman (Giải thành tựu), đạo diễn Joe Wright với bộ phim Darkest Hour (tạm dịch: Thời khắc đen tối nhất) và bộ phim lịch sử tự sự First they killed my father (tạm dịch: Trước tiên họ giết cha tôi). Bên cạnh đó, HFA cũng trao các giải nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, phim tài liệu hay nhất, hiệu ứng âm thanh hay nhất, thiết kế trang phục đẹp nhất... như các hạng mục giải Oscar.

Với cơ cấu giải thưởng HFA năm nay, rất có thể Oscar tới đây sẽ xuất hiện những đề cử như: Kate Winslet cho vị trí Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất; Jake Gyllehaal cho vị trí Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Joe Wright ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Bộ phim First they killed my father được đạo diễn bởi Angelina Jolie dựa trên cuốn hồi ký cùng tên của Loung Ung viết về giai đoạn đen tối dưới chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia có lẽ sẽ là ứng cử viên nặng ký cho Giải Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar tới. Dù biết rằng từ đề cử tới chính thức nhận giải là một quãng đường dài và có nhiều thay đổi, HFA đã chính thức khởi động một mùa chạy đua đề cử cho giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh - Oscar lần thứ 90 (sẽ trao giải vào tháng 2-2018).

Ra đời năm 1997 nhằm tôn vinh những tập thể và cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho nghệ thuật điện ảnh, HFA đã trải qua 21 kỳ trao giải và ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm từ báo giới cũng như người trong nghề. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những gương mặt được vinh danh tại HFA năm nay sẽ tiếp tục xuất hiện trên sân khấu nhận giải Oscar lần thứ 90.

PHONG VŨ