Tại một giải thưởng vốn mang nhiều tai tiếng về sự phân biệt màu da như Oscar, việc một nữ diễn viên da màu nhận tới 3 đề cử đã trở thành một sự kiện gây chấn động giới điện ảnh.

Với 3 đề cử tại giải Oscar 2017 (gồm: Phim xuất sắc nhất, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất), Vi-ô-la Đa-vít (Viola Davis) đã trở thành nữ diễn viên da màu có nhiều thành tích diễn xuất nhất. Và tên bà đã được đặt trên đại lộ Danh vọng của Hollywood.

Sự thành công của Vi-ô-la Đa-vít là kết quả của một chuỗi dài những nỗ lực phi thường. Với bà, “Khi được diễn xuất, tôi được là chính mình!”. Bà luôn tỏa sáng hết mình trong bất cứ tác phẩm điện ảnh nào bà tham gia. Trong bộ phim mới nhất-“Fences” (tạm dịch: Hàng rào), Đa-vít cùng Đen-den Oa-sinh-tơn (Denzel Washington) tái hiện vở kịch cùng tên của Au-gút Uyn-sơn (August Wilson). "Fences" xoay quanh câu chuyện kể về Troi (Troy)-một người đàn ông gốc Phi sinh sống tại Mỹ. Đó là thời điểm năm 1950, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nước Mỹ vươn mình trở thành cường quốc số một thế giới về kinh tế và quân sự. Nhưng cũng chính sự trỗi dậy mạnh mẽ ấy khiến những mâu thuẫn trong lòng nước Mỹ trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Đó là khoảng cách giàu nghèo ngày một gia tăng ở các đô thị lớn. Đó là sự phân biệt đối xử mà người da màu phải chịu đựng hằng ngày bất kể họ có cố gắng, nỗ lực thay đổi đến đâu. Troi là một nạn nhân điển hình của bất công xã hội đến cùng cực đó. Sở hữu tài chơi bóng chày thượng hạng, nhưng trong giai đoạn xã hội Mỹ không chấp nhận sự hiện diện của các ngôi sao da màu tham gia môn thể thao ưa thích của họ, Troi phải kiếm sống bằng nghề dọn rác. Những tổn thương quá sâu sắc khiến Troi cả đời luôn phải trăn trở với nhiệm vụ làm “hàng rào” che chở cho gia đình khỏi bất công xã hội. Nhưng ông không ngờ rằng, chính nỗi niềm khắc khoải ấy đã biến thành thứ hàng rào vô hình, ngăn cản Troi đến với chính người thân, với tình yêu cuộc sống và với tiến bộ không ngừng của xã hội Mỹ trong giai đoạn chuyển mình.

leftcenterrightdel
Nữ minh tinh Vi-ô-la Đa-vít. Ảnh: fanmovies 
Vi-ô-la Đa-vít vào vai Rốt (Rose), vợ của Troi, một vai diễn đòi hỏi sự kìm nén đến cùng cực về mặt tình cảm. Và bà đã đáp ứng hoàn hảo bằng một diễn xuất âm thầm nhưng sâu sắc qua từng ánh mắt, cử chỉ, để giúp người xem cảm nhận được sự biến đổi trong tâm tư, tình cảm của người phụ nữ phải hy sinh tất cả, thậm chí là phải sống trong bốn bức rào ngăn của số phận chỉ vì tình cảm lớn lao dành cho gia đình.

Ban đầu, Vi-ô-la Đa-vít định dự tranh Oscar 2017 ở hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Thế nhưng, đó là một “mảnh đất” quá chật chội với những vai diễn “nặng ký” như Na-ta-li Pót-man (Natalie Portman), Em-ma Xtôn (Emma Stone), Rút Nét-ga (Ruth Negga), I-xa-ben Húp-pớt (Isabelle Huppert)… Vì thế, Đa-vít đã chuyển sang tranh giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất”. Sự “khôn ngoan” này làm tăng khả năng giành tượng vàng của bà. Nhiều dự đoán của giới điện ảnh cũng cho rằng, cái tên Vi-ô-la Đa-vít sẽ được xướng lên tại lễ trao giải Oscar 2017 diễn ra vào ngày 26-2 tại Nhà hát Dolby, Hollywood, Mỹ.

Vi-ô-la Đa-vít sinh năm 1965 tại Nam Ca-rô-li-na (South Carolina), Mỹ, trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Cha Đa-vít làm nghề huấn luyện ngựa, còn mẹ từng làm người giúp việc. Tuổi thơ của Đa-vít gắn liền với khu xóm “không có hệ thống ống nước cũng chẳng có lò sưởi hay thậm chí là điện. Nhà cũ nát và lúc nhúc chuột chạy", sau này bà nhớ lại. Khi Đa-vít đang học trung học, một đại diện từ trường kịch nghệ Neighborhood Playhouse School of Theatre đến thăm lớp học của cô và hỏi có học sinh nào muốn trở thành diễn viên. Đa-vít đã không ngần ngại giơ cánh tay lên. Và cô đã chứng tỏ khả năng của mình bằng vai diễn đầu tiên trong vở “Seven Guitars” (tạm dịch: 7 tay ghi-ta) nổi tiếng. Vai diễn giúp cô nhận đề cử Tony và chiến thắng giải thưởng Outer Critics Circle. Thành công của Vi-ô-la Đa-vít trong lĩnh vực sân khấu chưa dừng lại ở đó. Năm 2001, cô thắng giải Tony danh giá đầu tiên khi hóa thân thành Tô-ni-a (Tonya) trong vở “King Hedley II”. Năm 2010, thành tích này được lặp lại nhờ vai diễn trong “Fences”. Năm 2008, lấn sân sang điện ảnh, Đa-vít gây ấn tượng đầu tiên với vai phụ trong phim tâm lý “Doubt” (tạm dịch: Ngờ vực). Vai diễn giúp cô nhận một đề cử Oscar hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất". Sau khoảng thời gian dài chỉ đóng toàn vai phụ, Đa-vít được giao vai chính đầu tiên trong “The Help” (tạm dịch: Người giúp việc)-bộ phim xoay quanh những người giúp việc da đen. Một đề cử Oscar danh giá cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” là hoàn toàn xứng đáng với màn trình diễn này. Hơn ai hết, Đa-vít hiểu được nỗi khổ của một người giúp việc, bởi bà ngoại và mẹ của bà từng làm công việc này. Đến nay, Đa-vít là nữ diễn viên da màu có nhiều kỷ lục về thành tích diễn xuất. Bà là diễn viên da màu đầu tiên chiến thắng đến 5 giải thưởng SAG. Vào năm 2015, Vi-ô-la cũng là phụ nữ da màu đầu tiên chiến thắng giải thưởng Emmy dành cho nữ diễn viên chính với vai diễn trong loạt phim truyền hình “How to get away with murder” (tạm dịch: Làm sao để thoát tội sát nhân). Và giờ đây, Đa-vít trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên trong lịch sử giải Oscar được 3 lần đề cử tranh giải.

TRẦN VÂN