Vượt qua những “gương mặt thân quen” tại các lễ trao giải Hàn lâm nhạc Đồng quê- hệ thống giải thưởng nhạc đồng quê uy tín nhất tại Mỹ được tổ chức từ năm 1966-như Lúc Brai-an (Luke Bryan), Mi-ran-đa Lam-bớt (Miranda Lambert), Thô-mát Rét (Thomas Rhett)… Giây-xơn An-đin đã được vinh danh với giải thưởng “Nghệ sĩ của năm”- giải thưởng cao nhất tại Giải Hàn lâm nhạc Đồng quê lần thứ 51.

Đó là sự ghi nhận xứng đáng đối với một nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Mỹ và thị trường âm nhạc thế giới.

Giây-xơn An-đin sinh ngày 28-2-1977 tại Ma-con (Macon), bang Gioóc-gia (Georgia), Mỹ, trong một gia đình bình dân. Cha Giây-xơn là tay chơi ghi-ta nghiệp dư nhưng có niềm đam mê cháy bỏng. Từ khi Giây-xơn còn rất nhỏ, ông đã truyền niềm đam mê ấy cho con trai bằng những giai điệu đầu tiên do chính ông chép lại.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ Giây-xơn An-đin. Ảnh:Wordpress 
Niềm đam mê âm nhạc của người cha truyền trong Giây-xơn ngày càng được nung nấu. Không “thỏa mãn” với những bản nhạc của cha, Giây-xơn tự mày mò học chơi một số bài hát qua nghe đài. Âm nhạc hiện diện trong cuộc sống của Giây-xơn bất kể sáng,trưa,chiều, tối. Anh gắn bó với cây ghi-ta cũ kỹ của cha như hình với bóng. Kết cục, những nỗ lực, cố gắng và niềm đam mê của Giây-xơn cũng sớm được đền đáp. Năm 1991, khi mới 14 tuổi, Giây-xơn tham gia một cuộc thi âm nhạc đồng quê được phát sóng trên truyền hình. Tuy không giành được giải thưởng nào nhưng Giây-xơn đã gây được ấn tượng đặc biệt với khán giả. Cũng từ đây, cuộc đời anh bắt đầu sang trang. Chỉ một năm sau, Giây-xơn trở thành giọng ca được yêu thích tại Nam Nát-vin (Nashville South) và được lưu diễn cùng với một ban nhạc ở Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Giây-xơn cùng Giắt-xtin Uê-vơ (Justin Weaver) thành lập ban nhạc và sáng tác những ca khúc cho riêng mình. Sự nghiệp âm nhạc của Giây-xơn thực sự tỏa sáng khi hãng thu âm Capitol Records Nashville ký hợp đồng với anh. Giây-xơn đãchinh phục khán giảyêu nhạc và đượcgiới chuyên mônthừa nhận tài năng từ năm 2005. Giọng ca của anh được đánh giá là dày dạn, chứa đựng nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, phải đến album “My Kinda Party” (tạm dịch: Đồng đội của tôi), anh mới thực sựtrở thành ngôi saotrênthị trường âm nhạcvới việc 3 lần được chứng nhận album bạch kim do Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ trao tặng. Trong đó, đĩa đơn “Night Train” (tạm dịch: Chuyến tàu đêm) phát hành năm 2012 được ghi nhận làđĩa bạch kimđôi (đạt đĩa bạch kim cả lần phát hành lẫn lần tái bản). Trước đó, album đầu tay mang tên anh “Jason Aldean”, album “Relentless” (tạm dịch: Tàn nhẫn), “Wide Open” (tạm dịch: Rộng mở) và “Old Boots” (tạm dịch: Người đánh giày già) đều đạt đĩa bạch kim. Hiện tại, Giây-xơn sở hữu tới 14 ca khúc đứngvị trí đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc, như: “Why” (tạm dịch: Vì sao), “She’s Country” (tạm dịch: Quê hương của cô ấy), “Big Green Tractor” (tạm dịch: Cái máy kéo to lớn màu xanh), “The Truth” (tạm dịch: Sự thật), “Don’t You Wanna Stay” (tạm dịch: Em muốn ra đi-song ca cùng Ken-li Clác-xơn (Kelly Clarkson), “Fly Over States” (tạm dịch: Bay qua đất nước)…

Năm 2016, ghi nhận thành quả sở hữu khá nhiều ca khúc ăn khách trên thị trường âm nhạc, giải thưởng“Ngôi sao giải trícủa năm” đã được trao cho Giây-xơn. Hiện tại, dù vẫn chưa “phủ bóng” hình ảnh như nhiều siêu sao thế giới khác nhưng Giây-xơn đang được xem là ngôi sao quyền lực của thị trường âm nhạc Âu-Mỹ.

TRẦN VÂN