Trong số 13 giải thưởng của Đrếch có những giải thưởng quan trọng nhất như: Nghệ sĩ xuất sắc nhất, Nam nghệ sĩ xuất sắc nhất, Nghệ sĩ rap xuất sắc nhất, Album rap xuất sắc nhất… Tuy nhiên, thành tích của Đrếch lại được giới truyền thông đánh giá là điều không gây ngạc nhiên. Bởi lý do đơn giản, anh đã có một năm thành công rực rỡ, với những sản phẩm âm nhạc ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Điều đó đủ sức tạo cho ngôi sao nhạc rap đến từ Tô-rôn-tô (Toronto), Ca-na-đa (Canada) một tiền đề vững chắc trước hàng loạt tên tuổi đình đám, như: Bi-oăn (Beyonce), Giắt-xtin Bi-e-bơ (Justin Bieber), hay Ri-han-na (Rihanna)…

Danh sách đề cử hằng năm của Giải thưởng âm nhạc Billboard được quyết định dựa trên sự tương tác giữa người hâm mộ với các sản phẩm âm nhạc, thể hiện qua doanh số bán album và nhạc kỹ thuật số, tần xuất phát sóng radio, nghe trực tuyến, mức độ thành công của các tour diễn cũng như sức lan tỏa trong xã hội trong khoảng thời gian 12 tháng. Điều này cho thấy, khi một nghệ sĩ có mặt trong danh sách đề cử của Billboard, vị trí của người đó trong lòng người hâm mộ âm nhạc đã được khẳng định. Còn nếu cái tên nào đó may mắn được xướng lên nhiều lần, thậm chí “càn quét” lễ trao giải với hàng loạt chiến thắng như trường hợp của Đrếch năm nay, sức ảnh hưởng của họ trong lĩnh vực âm nhạc mình theo đuổi là không thể phủ nhận. Dấu ấn lớn nhất trong năm qua của Đrếch là album “Views” (tạm dịch: Những tầm nhìn) tiêu thụ tới 1,04 triệu bản ngay trong tuần đầu ra mắt. Theo trang Billboard, “Views” đã bán 852.000 bản album dạng truyền thống, đồng thời đánh dấu lần thứ 6 liên tiếp Đrếch có album đứng đầu bảng xếp hạng. 7 tháng sau khi ra mắt, “Views” chính thức được công nhận là đĩa bạch kim khi doanh số đạt hơn 4 triệu bản.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Đrếch. Ảnh: Billboard  
Ngoài “Views”, Đrếch còn gặt hái thành công với đĩa đơn “One Dance” (tạm dịch: Một điệu nhảy) và hàng loạt chuyến lưu diễn. Ngôi sao nhạc rap người Ca-na-đa cũng gây ấn tượng khi giành tới 9 đề cử (thắng 3) tại lễ trao giải âm nhạc BET, 13 đề cử tại lễ trao giải âm nhạc AMA (vượt qua kỷ lục của Mai-cơn Giắc-sơn (Michael Jackson) năm 1984 với 11 đề cử), 8 đề cử Grammy, đồng thời được trang nhạc số Spotify vinh danh là “Nghệ sĩ có sản phẩm âm nhạc được nghe trực tuyến nhiều nhất năm 2016”.

Đrếch có tên đầy đủ là Au-brây Đrếch Gra-ham (Aubrey Drake Graham), sinh ngày 24-10-1986. Con đường nghệ thuật của Đrếch không bắt đầu bằng âm nhạc mà là diễn xuất. Anh bắt đầu nhận được sự chú ý từ công chúng với vai diễn Ghim-mi Brúc (Jimmy Brooks) trong bộ phim truyền hình “Degrassi: The Next Generation” (tạm dịch: Đê-rát-xi: Thế hệ kế tiếp). Đến năm 2009, Đrếch mới bắt đầu nổi tiếng trong làng nhạc với đĩa đơn “Best I ever had” (tạm dịch: Điều tốt nhất tôi từng thực hiện). Đĩa đơn này đã lọt vào tốp 10 bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Từ đó, thành công liên tiếp đến với Đrếch. Album phòng thu đầu tiên của anh - “Thanks me later” (tạm dịch: Hãy cảm ơn tôi sau nhé) - ra mắt tại vị trí số một trên bảng xếp hạng Billboard 200 và được chứng nhận đĩa bạch kim bởi Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA). Album tiếp theo - “Take care” (tạm dịch: Hãy cẩn trọng) - đứng đầu các bảng xếp hạng ở Mỹ và Ca-na-đa. Album này đã giúp Đrếch giành giải Grammy đầu tiên trong sự nghiệp của mình… Năm 2016, Đrếch xuất hiện trong danh sách Forbes Five - xếp hạng các nghệ sĩ hip hop giàu có nhất - ở vị trí thứ 5.

NGỌC MỸ