Theo đó, “điểm số sức khỏe” dựa trên tỷ lệ tử vong, tuổi thọ của người dân. Trong khi “điểm trừ vì những rủi ro liên quan đến sức khỏe” phụ thuộc vào các tiêu chí về ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân trước những tác nhân gây bệnh.

Đứng thứ nhất trong Top 10 quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất thế giới năm 2017 là Italy. Quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải này vẫn chưa thực sự thoát khỏi những hệ lụy của cuộc khủng hoảng nợ công, nhưng điều đó không ngăn cản người dân Italy giữ cho mình một thói quen sống và sinh hoạt điều độ. Chế độ dinh dưỡng của người Italy chủ yếu là trái cây, rau tươi và dầu ô liu tinh chất, do đó, mức độ cholesterol trong máu của họ tương đối thấp. Mặt khác, hệ thống y tế công ở Italy luôn được chú trọng. Chỉ tính riêng năm 2017, chính phủ nước này đã đầu tư tới 156 tỷ USD cho ngành y tế-thuộc hàng lớn nhất thế giới. Lối sống lành mạnh, lại được chăm sóc y tế tốt khiến tuổi thọ trung bình của người Italy rất cao, luôn đứng trong top đầu thế giới. Trung bình, đàn ông Italy thọ khoảng 80 tuổi, trong khi đối với nữ giới là 84,6 tuổi.

leftcenterrightdel
Người Italy khỏe mạnh nhất thế giới. Ảnh: Getty

Đứng thứ hai trong danh sách của Bloomberg là Iceland. Quốc gia Bắc Âu nhỏ bé này có GDP bình quân đầu người rất cao, khoảng 60.000USD/năm. Đó là một trong những yếu tố quan trọng khiến người dân Iceland có được cuộc sống dễ chịu. Họ thường dành nhiều thời gian đi bộ thư thái và câu cá như một thói quen thường ngày. Mặt khác, nhờ khẩu phần ăn gồm phần lớn là hải sản nên tuổi thọ trung bình của người dân Iceland rất cao, tương đương với Italy. Iceland cũng sở hữu một hệ thống y tế hiện đại, thể hiện qua tỷ lệ tử vong ở trẻ thấp nhất thế giới, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì chỉ có 1,5 trẻ không may tử vong.

Về thứ ba trong danh sách của Bloomberg là một quốc gia châu Âu khác-Thụy Sĩ. Quốc gia Trung Âu này nổi tiếng với không khí trong lành cùng cảnh quan hùng vĩ của dãy núi Alps. Tương tự như Italy và Iceland, Chính phủ Thụy Sĩ đặc biệt quan tâm tới đầu tư cho hệ thống y tế công với 36 tỷ USD trong năm 2017. Mặt khác, người dân nơi đây có thói quen thể dục thể thao rất lành mạnh. Vì thế, tuổi thọ trung bình của nam giới ở Thụy Sĩ lên tới 81 năm, trong khi đối với nữ giới là 85,2 năm.

Ba quốc gia khác góp mặt trong danh sách Top 10 quốc gia có người dân mạnh khỏe nhất thế giới gồm:

Singapore, Nhật Bản và Israel. Trong đó, Singapore đứng ở vị trí thứ tư với tuổi thọ trung bình của nam giới là 81,3 năm, nữ giới là 86,1 năm. Tỷ lệ tử vong của trẻ khi sinh chỉ là 1,8 phần nghìn. Người dân Singapore được sống ở một trong những môi trường đô thị sạch nhất thế giới. Người dân ở đây cũng được biết đến với thói quen tập thể dục đều đặn. Trong khi Singapore có một nền y tế hiện đại hàng đầu thế giới.

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng thế giới về tuổi thọ. Trung bình, nữ giới đất nước Mặt trời mọc sống đến 86 năm. Con số này ở nam giới là hơn 80 năm. Các nhà khoa học từng ước tính, hơn 1/4 dân số Nhật Bản hiện nay đã vượt ngưỡng 65 tuổi. Các món ăn từ cá như sushi, sashimi, cộng thêm với thói quen tích cực tập thể dục hay tắm xông hơi nước nóng giúp cho thể trạng của người Nhật thêm khỏe khoắn hơn để chống chọi với thời tiết lạnh khắc nghiệt ở đất nước này. Hệ thống y tế công ở Nhật Bản cũng rất hiện đại. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của Nhật Bản rất thấp, chỉ khoảng 1,9 phần nghìn.

Israel là một trong những quốc gia coi trọng ngành y tế nhất thế giới. Năm 2017, quốc gia đứng giữa ba châu lục (châu Á, châu Phi, châu Âu) này chi tới hơn 13 tỷ USD vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng y tế. Chế độ ăn uống của người dân Israel cũng rất lành mạnh, với nhiều cá, rau và các chất béo chưa bão hòa. Nhờ đó, nồng độ cholesterol trong máu của họ thuộc hàng thấp nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở Israel là 80 năm, ở nữ giới là 84 năm.

Các quốc gia khác đứng trong Top 10 danh sách các quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất thế giới bao gồm: Australia (đứng thứ 5), Tây Ban Nha (thứ 6), Thụy Điển (thứ 8), Luxembourg (thứ 10). 

 VŨ LÊ THU (theo Bloomberg)