Năm 1967, bộ phim hoạt hình “The Jungle Book” của hãng Walt Disney ra mắt công chúng toàn cầu. Rất nhanh chóng, bộ phim nhận được cảm tình của người hâm mộ điện ảnh ở bất kể lứa tuổi nào. Sau này, “The Jungle Book” lọt vào tốp 30 tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại tại Mỹ. Cốt truyện phim kể về một cậu bé mồ côi tên Mâu-li (Mowgli) bị bỏ lại trong rừng sâu và được một bầy sói nuôi lớn. Một ngày, con cọp bạo chúa khét tiếng khắp rừng-Sia Khan (Shere Khan)-đòi ăn thịt Mâu-li khiến cậu bé phải lên đường trở về với ngôi làng con người.

leftcenterrightdel
 Cảnh trong phim “The Jungle Book”. 
Năm 2016, hãng Walt Disney quyết định làm lại “The Jungle Book”. Đây là lần đầu tiên một bộ phim hoạt hình nổi tiếng được chuyển thể thành phiên bản người đóng. Toàn bộ phim được quay bên trong trường quay ở Lốt An-giơ-lét (Los Angeles), Mỹ, rồi xử lý bằng công nghệ vi tính. Nin Xê-thi (Neel Sethi) là diễn viên người thật duy nhất đóng trong phim. Trong quá trình tiền kỳ, các nhà làm phim đi chụp gần 10.000 tấm hình các khu rừng Ấn Độ mang về để làm mẫu cho các bối cảnh trong phim. Trong trường quay, mỗi cảnh phim đều dựng bối cảnh giả mô phỏng cảnh rừng thật ngoài đời. Cảnh dựng luôn có phông nền là các tấm bạt màu xanh. Trong mỗi bối cảnh giả đó, các diễn viên đóng thế mặc những bộ đồ bảo hộ có nhiều điểm sáng xanh để hóa làm hơn 70 loài động vật khác nhau. Họ diễn xuất theo công nghệ mô phỏng động tác loài vật. Từ đầu tới cuối, “The Jungle Book” phô diễn hàng loạt khung hình gây choáng ngợp về thị giác. Bước vào phim, người xem lạc vào giữa khu rừng nguyên sơ với những cây cổ thụ mọc đầy bên thác nước. Trong thế giới hoang sơ và thiêng liêng, các loài động vật như báo đen, gấu, cọp, sói, voi đi lại, hội họp bàn bạc và đánh nhau đầy sống động. Hình ảnh trong phim được làm chân thực khiến nhiều người xem không hay biết rừng già, thác nước, suối trong và mọi loài động vật đều được dựng bằng công nghệ vi tính và được phóng tác dựa trên các mô hình đồ họa, mẫu rối.

Trên thị trường, “The Jungle Book” đã thành công vượt trội, đạt doanh thu lên tới hơn 966 triệu USD trên toàn thế giới.

“Thừa thắng xông lên”, năm 2017, hãng Walt Disney tiếp tục tung ra “bom tấn” “Beauty and Beast” phiên bản người đóng. Trước đó, năm 1991, phiên bản hoạt hình bộ phim “Beauty and Beast” cũng được hãng Walt Disney sản xuất. Bộ phim từng là một thành công lớn về doanh thu phòng vé, thu được hơn 424 triệu USD toàn cầu. “Beauty and Beast” đã trở thành bộ phim hoạt hình đầu tiên được đề cử giải Oscar cho “Phim xuất sắc nhất”. Năm 2002, “Beauty and Beast” được ghi nhận là một bộ phim "có đóng góp quan trọng về văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ", được chọn để lưu trữ và bảo tồn tại National Film Registry (Cơ quan Lưu trữ phim quốc gia Mỹ).

Với phiên bản người đóng, “Beauty and Beast” đã có khởi đầu như cổ tích khi thu về 170 triệu USD doanh thu tại thị trường Bắc Mỹ và 350 triệu USD tiền bán vé toàn cầu ngay trong tuần đầu ra mắt. Sau 2 tuần, bộ phim đã đạt doanh thu 700 triệu USD và đang sửa soạn gia nhập câu lạc bộ 1 tỷ USD danh giá của Hollywood.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “Beauty and Beast”.  Ảnh: fanmovies
Trong phiên bản mới, cốt truyện “Beauty and Beast” khá trung thực với phiên bản hoạt hình, được lấy cảm hứng từ câu chuyện dân gian của Pháp kể về tình yêu giữa nàng Beo (Belle) xinh đẹp và chàng hoàng tử trong lốt quái thú. Bằng tình yêu chân thực, nàng Beo đã giúp hóa giải lời nguyền của bà tiên, đem lại sự sống cho lâu đài và chàng hoàng tử thoát khỏi lốt thú.

Không những được đánh giá cao, “Beauty and Beast” còn ghi một loạt kỷ lục. Đây là bộ phim nhân vật chính là nữ có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại. “Beauty and Beast” là phim có doanh thu nội địa cao nhất trong vòng một năm trở lại và là bộ phim mở màn kỷ lục trong lịch sử phim người đóng của Disney…

VŨ HOÀI