Theo một báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Phần Lan là quốc gia duy nhất trên thế giới có các ông bố dành nhiều thời gian cho con hơn cả các bà mẹ. Cụ thể, khoảng thời gian chênh lệch này là 8 phút mỗi ngày. Đây là sự chênh lệch không lớn nhưng lại là thành quả mà chưa quốc gia nào có được. Trước đó, theo Báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu năm 2016 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Phần Lan là nước có sự bình đẳng giới cao thứ hai trên thế giới và là nước tốt thứ ba cho các bà mẹ đi làm.

Vì sao Phần Lan, một quốc gia nhỏ bé với 5,5 triệu dân có thể làm được điều ấy?

Để “biến” các ông bố thành... bà mẹ, Chính phủ Phần Lan đã có rất nhiều nỗ lực trong các vấn đề từ chính trị cho tới kinh tế, xã hội. Và điều quan trọng hơn, ở quốc gia này, mọi người đều luôn cố gắng trả lời câu hỏi: Như thế nào thì tốt cho trẻ em?

Trên thực tế, người mẹ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Và do “truyền thống”, tại hầu hết các nơi trên thế giới, vai trò của ông bố đối với trẻ trong những năm đầu đời không được xem trọng như mẹ. Nhưng ở Phần Lan thì có sự khác biệt. Người Phần Lan tin rằng người cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Vì thế, chính phủ nước này cho phép mỗi năm các ông bố được nghỉ tới 9 tuần để chăm sóc con, trong khi họ vẫn được hưởng 70% lương.

leftcenterrightdel
Hình ảnh những ông bố chăm con rất phổ biến ở Phần Lan. Ảnh: Finlandtoday

Không chỉ đề ra chính sách, Chính phủ Phần Lan còn khuyến khích các ông bố tận dụng chính sách đó bằng những hành động cụ thể. Mới đây nhất, Chính phủ Phần Lan đã thực hiện một chiến dịch mới với các tờ rơi có hình ảnh một công nhân xây dựng lực lưỡng đang đẩy xe nôi mang tên “Đã đến giờ của bố rồi!”.

Chính sách khuyến khích các ông bố dành thời gian chăm con chỉ là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “Như thế nào thì tốt cho trẻ em?”. Với một nền kinh tế phát triển, GDP bình quân đầu người lên tới hơn 43.000USD/năm (năm 2016), Phần Lan có một hệ thống phúc lợi xã hội thuộc hạng tốt nhất thế giới. Nhằm kích thích sinh sản và cải thiện nền dân số già của mình, Phần Lan đưa ra rất nhiều chính sách để giúp đỡ những cặp vợ chồng muốn có con. Các cặp đôi khi sinh con ở đất nước này cơ bản không phải lo lắng về các chi phí y tế. Nếu không có biến chứng, các mẹ bầu có thể được thăm khám từ 11 đến 15 lần trước khi sinh hoàn toàn miễn phí và chi phí sinh con cũng không đáng kể. Chưa hết, trong suốt hơn 80 năm qua, các bà mẹ khi sinh con đều được Chính phủ Phần Lan tặng một “chiếc hộp em bé”, trong đó có đầy đủ đồ dùng cần thiết cho em bé như quần áo, đồ vệ sinh... Thời gian nghỉ sau sinh có lương của các bậc cha mẹ ở Phần Lan kéo dài đến 18 tuần cho người mẹ và 9 tuần cho người bố. Bên cạnh đó, họ còn có khoảng 26 tuần nghỉ chung trong khi vẫn hưởng 70-90% tiền lương. Khi thời hạn này kết thúc, bố hoặc mẹ vẫn có quyền ở nhà và được trả 450 euro mỗi tháng tới lúc đứa trẻ được ba tuổi. Cùng đó, các doanh nghiệp cũng rất hợp tác trong việc tạo điều kiện cho những nhân viên có gia đình. Giờ làm thường bắt đầu vào khoảng 8 giờ sáng và kết thúc trong khoảng 4-5 giờ chiều, giúp các ông bố, bà mẹ dễ dàng lo chuyện con cái, cơm nước.

Những đứa trẻ ngay khi sinh ra đã có “lương”. Đó là khoản trợ cấp 100 euro/tháng, từ con thứ ba là 141 euro/tháng và từ con thứ năm sẽ là 182 euro/tháng. Khoản tiền này được cung cấp cho đến khi đứa trẻ 17 tuổi.

Với chế độ phúc lợi xã hội tập trung vào sự phát triển của trẻ nhỏ, liên tục trong nhiều năm qua, Phần Lan được bầu chọn là đất nước lý tưởng nhất cho các bà mẹ. Không những thế, nền giáo dục của Phần Lan cũng ở top đầu thế giới. Phần Lan luôn đứng vị trí cao trong các cuộc thẩm định học lực quốc tế, vượt qua cả cường quốc hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ. Tỷ lệ học tiếp lên trung học và đại học ở đây rất cao, từ 60 đến 70% và khoảng cách chênh lệch về học lực giữa học sinh giỏi và học sinh kém thuộc vào hàng thấp nhất thế giới.

LÊ VÂN (Theo Businessinsider)