"Baa baa land" lấy bối cảnh một cánh đồng tại khu Essex của nước Anh. Bộ phim có thời lượng tới 8 giờ với diễn viên chỉ là những con cừu. "Baa baa land" được coi là một bộ phim nghệ thuật thử nghiệm với nhiều nét lạ lẫm nên phá vỡ những quy chuẩn thông thường của điện ảnh. Phim được quay theo phong cách slow motion (quay chậm) bởi một nhóm người từng sáng tạo nên một ứng dụng trên điện thoại thông minh hỗ trợ cho những người tập thiền. Trong phim hoàn toàn không có diễn viên, không có lời thoại, không một sự kiện, không một kịch tính…

Theo các nhà sản xuất "Baa baa land", mục đích thực hiện bộ phim của họ là để hỗ trợ cho những người tập thiền và người mắc chứng mất ngủ. Một trong những người sản xuất bộ phim, ông Pi-tơ Phrít-men (Peter Freedman) cho biết từng nhận được nhiều câu hỏi rằng liệu đây có phải bộ phim nhàm chán, buồn tẻ nhất từng được thực hiện hay không. Ông đã đồng ý với nhận định đó và thậm chí còn mong tìm được sự đồng cảm với những người xem. Pi-tơ Phrít-men cũng không kỳ vọng "Baa baa land" sẽ xác lập kỷ lục phòng vé mà chỉ tin chắc sẽ có ít nhất… một khán giả đến rạp xem phim. A-lếch Tơ (Alex Tew), một nhà sản xuất khác của "Baa baa land" còn tự đánh giá, bộ phim chính là phương pháp chữa trị bệnh mất ngủ hữu hiệu nhất.

Dù tháng 9 tới "Baa baa land" mới chính thức ra rạp, nhưng đến giờ phút này, bộ phim đã chắc chắn giành ngôi “Quán quân phim buồn chán nhất mọi thời đại”.

leftcenterrightdel
 Cảnh trong phim “Baa baa land”. Ảnh: fanmovies
Cách đây chưa lâu, hãng Silentnight của Anh đã tổ chức cuộc bình chọn 10 bộ phim buồn chán nhất. Cuộc bình chọn đã nhận được sự tham gia của 2.000 người. Và thật bất ngờ, trong bảng “phong thần” này có cả những bộ phim từng đoạt giải Oscar. Đứng đầu danh sách là bộ phim từng đoạt giải Oscar-“Lost in translation” (tạm dịch: Mất tích khi dịch chuyển) với 23% bình chọn. Vị trí “á quân” thuộc về “Stars wars: The phantom menace” (tạm dịch: Chiến tranh giữa các vì sao: Bóng ma ám ảnh) với 18% phiếu bầu. Một bộ phim từng giành giải Oscar khác là “Eternal sunshine of the spotless mind” (tạm dịch: Ánh sáng vĩnh cửu của một tâm hồn không vết nhơ) cũng lọt vào danh sách này với vị trí thứ 3. Một số bộ phim tiếp theo gồm: “Vanilla sky” (tạm dịch: Bầu trời va-ni), “A beautiful mind” (tạm dịch: Một tâm hồn tươi đẹp), “Remains of the day” (tạm dịch: Ngày tàn), “The black dahlia” (tạm dịch: Cây thược dược đen), “The Da Vinci code” (tạm dịch: Mật mã Đa Vin-xi), “The English patient” (tạm dịch: Bệnh nhân người Anh)…

Danh sách những bộ phim hay nhất hoặc dở nhất thường do người xem bình chọn. Tuy nhiên, cũng xảy ra không ít trường hợp bình chọn “oan”. Trong đó điển hình là “Gunday” (tạm dịch: Ngày súng đạn), một bộ phim điện ảnh Ấn Độ, được bình chọn số điểm thấp nhất trong lịch sử của trang IMDb (trang web lớn nhất thế giới của cộng đồng những người yêu điện ảnh)-1,9 điểm. Điều trớ trêu là “Gunday” bét bảng không phải vì chất lượng dở tệ. “Gunday” là một phim hành động hài kể về những kẻ vận chuyển súng, lồng ghép một chuyện tình tay ba, với nhiều tình tiết hiểu lầm hài hước. Theo các nhà phê bình, “Gunday” không “xứng đáng” bị “đối xử” như thế. Thậm chí, nhà phê bình uy tín Rô-giơ Ê-bớt (Roger Ebert) còn chấm cho bộ phim 3/5 điểm và đây là bộ phim có doanh thu lớn nhất vào tháng 2-2014 ở Ấn Độ.

Nguyên nhân của việc “Gunday” “đội sổ” trang IMDb là một tranh cãi về lịch sử. Vì thế, phim đã "chọc giận" một nhóm người đông đảo, nhạy cảm và có tổ chức trên mạng xã hội, đến nỗi họ tiến hành một chiến dịch nhằm đẩy phim xuống vị trí cuối trên IMDb.

HOÀNG NGỌC