Đầu năm 2016, chưa kịp tận hưởng vinh quang với album “Blackstar” (tạm dịch: Ngôi sao đen), huyền thoại nhạc Rock người Anh Đa-vít Bâu-uy (David Bowie) đã ra đi sau 18 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư. Không lâu sau, Ních Men-da (Nick Menza), cựu thành viên của ban nhạc Rock kỳ cựu Mê-ga-đết (Megadeth) đột quỵ trên sân khấu vì một cơn đau tim, rồi qua đời trên đường đi cấp cứu. Đến cuối năm, người yêu âm nhạc lại thêm một lần choáng váng khi phải chia xa vĩnh viễn “bậc thầy của những ca khúc u buồn” Lê-ôn-nách Cô-hen (Leonard Cohen). Chưa hết, còn những tên tuổi khác đã ra đi như Kết Ê-mơ-xơn (Keith Emerson), Grếch Lếch (Greg Lake) - hai thành viên của ban nhạc rock Ê-mơ-xơn, Lếch và Pan-mơ (Emerson, Lake and Palmer), huyền thoại Glen Phrây (Glenn Frey), Xcốt Uê-len (Scott Weiland)…

Sự ra đi của những huyền thoại nhạc Rock không khỏi khiến người hâm mộ lo lắng về ngày tàn của Rock cổ điển.

Khác ít nhiều so với những thể loại nhạc khác, Rock cổ điển mang rất đậm cảm xúc, thậm chí còn được coi là một thứ ma túy. Điều này không sai bởi dân Rock thường tự hào nói về “máu Rock” và những cơn nghiện Rock chỉ chấm dứt khi hơi thở của họ không còn. Các dòng nhạc Country, Pop, Jazz… được sáng tác với mức độ biểu cảm khá chừng mực, cũng có vui, có buồn, có day dứt… nhưng chủ yếu thể hiện qua lời ca và một phần giai điệu. Nhưng ở nhạc Rock, gần như toàn bộ những trạng thái tình cảm này được chuyển tải thông qua giai điệu một cách hết sức tự nhiên.

leftcenterrightdel
Bốp Đai-lân - đại diện ưu tú của dòng Rock cổ điển. Ảnh: Huffpost 
Sau những tên tuổi lớn đã ra đi, đến hiện tại, làng Rock cổ điển vẫn còn một số gương mặt kỳ cựu rất tâm huyết với nghề và đang sáng tạo không mệt mỏi như Bốp Đai-lân (Bob Dylan), Neo Gioăng (Neil Young), Bon-ni Rai-tơ (Bonnie Raitt), Kết Ri-chát (Keith Richards), Pôn Mắc Cát-ni (Paul McCartney)... Tuy nhiên, điểm chung của những “đại thụ” này là đều đã cao tuổi. Vì thế, khi những tên tuổi này khuất bóng thì liệu đây sẽ là hồi chuông kết thúc của một thế hệ đã cống hiến những viên gạch quan trọng đặt nền móng cho âm nhạc đại chúng toàn cầu? Liệu những Hip-hop, Punk, Indie, Pop… sẽ soán ngôi?

May mắn, năm 2016, trên bầu trời nhạc Rock vẫn còn nhiều ngôi sao tiếp tục tỏa sáng. Đó là AC/DC và Blách Sáp-bát (Black Sabbath) vẫn tiếp tục với những tour lưu diễn khắp thế giới luôn không đủ đáp ứng người hâm mộ. Xlíp-nốt (Slipknot) tiếp tục giữ vững “thương hiệu” riêng. Những ca sĩ nhạc Rock khác đang góp phần làm thay đổi diện mạo của nhạc Rock như: Ma-run 5 (Maroon 5), Ních Giô-nát (Nick Jonas), Đê-mi Lô-va-tô (Demi Lovato)… Những ngôi sao mới nổi này đang đưa nhạc Rock đến gần hơn với công chúng qua phong cách Pop-Rock.

Nhìn ở góc độ nệ cổ, sự biến chuyển của nhạc Rock có thể làm phai nhạt dần chất Rock cổ điển. Tuy nhiên, nhìn trên phương diện tích cực, đó chính là quy luật tiếp biến của văn hóa và nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đại chúng. Những thế hệ cũ dừng chân, sẽ luôn có những thế hệ mới thế chỗ và tỏa sáng. Nhạc Rock cổ điển xét cho cùng cũng là một loại hình nghệ thuật để giải trí. Vì thế, khi nhu cầu thưởng thức loại hình này suy giảm, khi những ca sĩ Rock hiện đại được công chúng đón nhận ngày càng nhiều hơn, chuyện Rock cổ điển giảm dần vai trò trong đời sống âm nhạc là điều tất yếu, dẫu còn ít nhiều nuối tiếc!

VŨ THI