Cuối năm 2017, Hollywood nói riêng và ngành công nghiệp điện ảnh thế giới nói chung đã chấn động hoàn toàn bởi những thông tin đầu tiên về “thương vụ thế kỷ” giữa Walt Disney và Twenty- First Century Fox Inc. Theo đó, “Nhà Chuột” (biệt danh của Walt Disney) bỏ ra 52,4 tỷ USD để đạt được thỏa thuận mua lại phần lớn tài sản trực thuộc “Nhà Cáo” (Twenty-First Century Fox Inc). Những tưởng, mọi thứ sẽ chỉ còn là thủ tục thì Comcast-tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới-bất ngờ “chen chân” vào phút chót với con số chào mời lên đến 65 tỷ USD. Điều này đã buộc Walt Disney phải nâng giá và đưa ra con số khổng lồ cuối cùng là 71,3 tỷ USD. Theo đó, Walt Disney nâng giá cho Twenty-First Century Fox Inc từ 28USD/cổ phiếu lên 38USD/cổ phiếu và hợp đồng sẽ chia thành hai phần, bao gồm 50% tiền mặt và 50% cổ phần.

leftcenterrightdel
Thương vụ sáp nhập thế kỷ giữa Walt Disney và Twenty-First Century Fox Inc có giá trị lên đến 71,3 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Hãy thử tưởng tượng một viễn cảnh hoàn toàn mới khi “Big Six”-6 ông lớn của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới-giờ chỉ còn là “Big Five” với hàng loạt những lợi ích to lớn mà Twenty-First Century Fox Inc có thể mang lại cho Walt Disney. Twenty-First Century Fox Inc là tập đoàn đại chúng đa quốc gia, sở hữu núi tài sản khổng lồ bao gồm: Hãng phim 20th Century Fox; kênh Nat Geo, Sky, FX Networks, National Geographic; mạng lưới truyền hình rộng lớn và 39% cổ phần tại Công ty truyền thông châu Âu Sky plc.  

Không chỉ có vậy, với tư cách là “ông lớn” tại Hollywood khi sở hữu rất nhiều thương hiệu phim trị giá tỷ đô, Twenty-First Century Fox Inc sẽ phải chuyển giao hàng loạt bản quyền điện ảnh và truyền hình “đẻ trứng vàng” của mình cho Disney như: “Avatar” , “Planet of the Apes” (tạm dịch: Đại chiến hành tinh khỉ), “Alien” (tạm dịch: Quái vật không gian), “Kingsman” (tạm dịch: Mật vụ Kings- man), “Ice Age” (tạm dịch: Kỷ băng hà)... và kể cả series truyền hình hoạt hình đình đám “The Simpsons” (tạm dịch: Gia đình Simpson).  

Không dừng lại trên địa hạt điện ảnh, Walt Disney thực sự cần đến Fox khi họ phải cạnh tranh mạnh hơn nữa ở lĩnh vực truyền thông trong những năm tới. Hulu- một trong những kênh truyền hình trực tuyến hàng đầu hiện nay đang trong trạng thái “chân vạc” với 3 cổ đônglớn là: Comcast, Walt Disney và Twenty-First Century Fox Inc-mỗi hãng nắm giữ 30% cổ phần của kênh này. Nếu sáp nhập, Disney sẽ có 60% cổ phần và nhiều khả năng sẽ đứng ra quản lý nền tảng dịch vụ trực tuyến với hàng triệu người đăng ký này. “Nhà Chuột” cũng không ngần ngại thể hiện tham vọng đưa Hulu trở thành nhà phát hành phim trực tuyến lớn nhất thế giới, đối đầu trực tiếp với Netflix và Amazon.

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt, bên cạnh những mặt tích cực thì cũng không thể bỏ qua những dự đoán về các ảnh hưởng xấu tới nền điện ảnh chung mà thương vụ này mang lại. Theo trang tin Slash Film, việc bản quyền các phim như “Deadpool” hay “The Wolverine” (tạm dịch: Người sói) của Twenty-First Century Fox Inc thuộc về Walt Disney sẽ xóa sổ các tác phẩm về siêu anh hùng gắn mác 18+. Bởi mục đích tiếp cận khán giả ở nhiều độ tuổi của Disney từ xưa đến nay khiến cho những bộ phim của “Nhà Chuột” chủ yếu mang màu sắc tươi sáng và hài hước. Điều này khiến cho nhiều fan cứng của Marvel cảm thấy không hài lòng bởi không thể truyền tải hết tinh thần gốc của truyện tranh. Do đó, nhiều người lo sợ khi về với Disney, thì “Deadpool” hay “The Wolverine” sẽ không còn là những bộ phim đẫm máu và mang nặng triết lý nữa, mà biến thành tác phẩm giải trí đơn thuần. Bên cạnh đó, việc có quá nhiều công ty con sẽ khiến Disney phải đối mặt với khó khăn trong quản lý các bộ phim do các hãng sản xuất. Việc cân đối ngân sách, thời điểm ra mắt để các tác phẩm không “giẫm chân” lên nhau quả là vấn đề nan giải cho “Nhà Chuột”.

Cuối cùng, hợp đồng kinh doanh này còn mang đến nhiều rủi ro đối với các đối thủ của Walt Disney, đặc biệt trong đó là nguy cơ độc quyền thị trường! Hollywood khi chỉ còn “Big Five” (bao gồm: Warner Bros., Paramount Pictures, Universal, Sony và Walt Disney) đồng nghĩa với việc miếng bánh thị trường sẽ được chia chác lại. Các chuyên gia ước đoán trong tương lai, Disney có thể nắm giữ tới hơn 40% thị trường phát hành phim tại Bắc Mỹ. Hollywood sẽ trở thành “xứ sở thần tiên” của hoạt hình và “bom tấn” siêu anh hùng, còn các bộ phim có kinh phí thấp của các hãng phim độc lập chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát hành.

MINH NGỌC