Nhà văn hóa của niềm tin bất diệtNhà văn hóa của niềm tin bất diệt
QĐND - Lúc đương thời, trong những ngày lễ lớn của đất nước, nhà báo lão thành Hữu Thọ thường nhắc đến nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện (1913-1997) với một sự kính trọng, yêu quý đặc biệt. Ông viết nhiều bài báo về Nguyễn Khắc Viện để khắc họa chân dung một nhà yêu nước nồng nàn, một nhà văn hóa nổi tiếng của Việt Nam.
Xem tiếp
Niềm tin và lòng tốtNiềm tin và lòng tốt
Tôi biết một nhà thơ khá nổi tiếng. Thời gian gần đây, anh sử dụng facebook và khá nhiều lần than phiền về những thói hư tật xấu của người Việt cũng như phản ứng gay gắt trước các hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Đột nhiên, gia đình anh xảy ra một việc buồn. Con gái anh bế con bỏ nhà đi biệt tăm tích suốt nhiều ngày mà không liên lạc gì với gia đình. Sau khi tìm lại được con và cháu, biết chuyện những tấm lòng tốt trong xã hội đã chở che, đùm bọc con, cháu mình trong những ngày cơ nhỡ vừa qua, anh viết trên facebook: “Xã hội vẫn còn nhiều lắm những người tốt, việc tốt, thời gian tới tôi sẽ viết về những cái tốt quanh mình nhiều hơn”.
Xem tiếp
Không thể "như cũ"!Không thể "như cũ"!
QĐND - Hơn ba chục năm trước, tôi tốt nghiệp đại học và nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, tôi được điều động về Ban Tuyên huấn sư đoàn. Làm tuyên huấn là một công việc xa lạ, tôi chưa được đào tạo và thực tình cũng không thích. Biết được tâm tư ấy, đồng chí Trưởng ban Tuyên huấn sư đoàn là một cán bộ chính trị trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã tận tình giúp đỡ tôi dần dần nắm được các nội dung công tác, yêu thích công việc và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.
Xem tiếp
Chuyện của…áo dàiChuyện của…áo dài
QĐND - Trình diễn trang phục áo dài là phần thi không thể thiếu trong các cuộc thi hoa hậu ở nước ta hiện nay. Áo dài đã được xem là quốc hồn, quốc túy như lời một bài hát: “Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó”. Ít người biết rằng, áo dài đã trải qua những đoạn trường khốc liệt để tìm chỗ đứng trong đời sống văn hóa của dân tộc. Đó cũng là một câu chuyện dài kỳ về quá trình tiếp biến văn hóa.
Xem tiếp
Hà Nội nghìn năm và mười năm Hà Nội nghìn năm và mười năm
QĐND - Tại Hội nghị góp ý vào báo cáo tổng kết mười năm về việc mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội, nhà báo Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã kể lại câu chuyện chục năm về trước. Khi Quốc hội phát phiếu thăm dò ý kiến về Nghị quyết số 15 (nghị quyết về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô), ông và nhiều đại biểu Quốc hội điền vào nội dung chưa tán thành việc vì còn rất nhiều băn khoăn.
Xem tiếp
Bữa cơm cùng mẹ Bữa cơm cùng mẹ
QĐND - Tại huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), nơi được mệnh danh “Đất thép thành đồng” hiện có một mô hình hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ đã và đang được người dân yêu mến, khen ngợi. Theo đó, định kỳ hàng tháng, vào dịp lễ, tết hoặc bất cứ khi nào có điều kiện, đại diện cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang phối hợp với thanh niên tình nguyện địa phương tổ chức đến nhà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, gia đình người có công hoàn cảnh neo đơn… để cùng tổ chức những bữa cơm đầm ấm. Các bạn trẻ tự đi chợ, chế biến món ăn, thắp hương tưởng nhớ người đã khuất và quây quần bên các mẹ chung vui bữa ăn gia đình…
Xem tiếp
Kỳ thi của ai?Kỳ thi của ai?
QĐND - “Kỳ thi của ai?” là câu hỏi thú vị, khi chúng ta chứng kiến cảnh các bậc cha mẹ “ăn chực, nằm chờ” với bao cung bậc “hỉ, nộ, ái, ố” khi các con dự kỳ thi trung học phổ thông năm nay. Quả thực, mỗi kỳ thi đến, thầy cô giáo lo lắng, vất vả; học sinh lo lắng, vất vả nhưng những sự lo lắng, vất vả đó khó mà so được với nỗi lo lắng, vất vả của những người làm cha, làm mẹ.
Xem tiếp
Để “Mùa hè xanh” xanh mãiĐể “Mùa hè xanh” xanh mãi
QĐND - Từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp hè về là tuổi trẻ cả nước lại sôi nổi bước vào chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” với nhiều hoạt động thiết thực: Tham gia phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương; thực hiện công tác chính sách, xây dựng các công trình phúc lợi-dân sinh; tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; phổ biến kiến thức kinh tế, pháp luật, khoa học kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe cộng đồng...
Xem tiếp
Báo chí nghị trườngBáo chí nghị trường
QĐND - “Báo chí là cầu nối thông tin, đem hơi thở cuộc sống tới nghị trường và là một kênh thông tin để các đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật”. Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc gặp mặt báo chí khi vừa nhậm chức. Còn một nhà báo có gần ba mươi năm theo dõi hoạt động của Quốc hội lại cho rằng: “Nhiều người nghĩ rằng làm báo nghị trường là nhàn, là sướng bởi tác nghiệp trong phòng máy lạnh, tư liệu ngồn ngộn chẳng phải kiếm đâu xa. Thế nhưng để có được tác phẩm báo chí nghị trường đúng đắn và hấp dẫn lại không hề đơn giản. Trở ngại lớn nhất là nhiều ĐBQH ngại tiếp xúc với báo chí”.
Xem tiếp
Cao quý mà bình dịCao quý mà bình dị
QĐND - “Tôi mong các tác giả đi sâu tìm tòi, phát hiện những tấm gương cán bộ, đảng viên giữ những cương vị cao hơn nữa, những cá nhân điển hình vì dân, vì nước để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân”-nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương chia sẻ như vậy với chúng tôi tại Lễ kỷ niệm 10 năm phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”; tổng kết, trao giải cuộc thi viết lần thứ 9 và Chương trình giao lưu-nghệ thuật “Khắc sâu lời Bác dạy”.
Xem tiếp
go top