Mái đình làng Việt Mái đình làng Việt
QĐND - Trong tâm thức của người Việt, “mái đình” là biểu tượng văn hóa thiêng liêng, như lời một bài hát: Ơi vút cong mái đình/ Ơi nước non ân tình/ Hồn Việt Nam như thế thuở bình minh.
Xem tiếp
Bứt phá từ đầu nămBứt phá từ đầu năm
QĐND - Xác định năm 2019 là năm bứt phá để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nên ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị đã nhanh chóng xây dựng và triển khai quyết liệt các kế hoạch, chương trình hành động. Qua tháng đầu tiên của năm 2019, sự bứt phá đã được thể hiện theo số liệu vừa công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2018. Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hơn 8.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng thêm 27,3%...
Xem tiếp
Bàn về dũng khí Bàn về dũng khí
QĐND - Đầu xuân 2018, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành tổ chức xây dựng Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chúng ta phải có dũng khí, chống cho được tệ bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ và cũng không để bị lợi ích nào cám dỗ”. Và sau một năm, vẫn là hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành tổ chức xây dựng Đảng ngày 18-1 vừa qua, nhiều đại biểu đã phát biểu, thể hiện dũng khí của mình trong thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh những cái được, nhiều đại biểu vẫn băn khoăn về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.
Xem tiếp
Ứng xử với hoa Ứng xử với hoa
QĐND - Hệ thống nhà vườn các tỉnh Nam Bộ đang hối hả chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa Tết. Năm nay tiết trời thuận lợi, các địa phương được coi là những “thủ phủ” của nguồn cung hoa tết ở Nam Bộ như: Lâm Đồng, Bến Tre, Tiền Giang, Long An… trúng đậm mùa hoa. Đó là tin vui cho người trồng hoa, kinh doanh hoa Tết. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng cao thì nhu cầu mua hoa, chơi hoa cũng ngày càng tăng.
Xem tiếp
Ký ức sinh lợi Ký ức sinh lợi
QĐND - Nhà thơ Vũ Quần Phương vừa đưa ra lời giải thích rất có lý, có tình là tại sao TP Hà Nội lại đặt tên cho đoạn phố từ Nghi Tàm lên Quảng Bá là Xuân Diệu. Theo đó, từ năm 1966, nhà thơ Xuân Diệu đã viết bài “Ổi Hồ Tây”, có câu: Giá hãy trẻ con trèo hái ổi/ Thì ta ăn hết một đê vừa. Bài thơ như một “bảo tàng” lưu giữ Hồ Tây “bát cảnh” với rặng ổi hoang mọc trải dài dọc đê Nghi Tàm kỳ ảo như cổ tích, trở thành hồn cốt của một đoạn đường mà nay du khách tìm về nhưng tích xưa, dấu cũ không còn. Xuân Diệu bây giờ là một dãy phố phồn hoa, người xe như nước suốt ngày đêm...
Xem tiếp
“Cởi trói” kinh doanh “Cởi trói” kinh doanh
QĐND - Vào đúng ngày đầu tiên của năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành hai nghị quyết quan trọng của Chính phủ là Nghị quyết số 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 và Nghị quyết số 02 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là năm đầu tiên, Nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được ban hành ngay từ đầu năm và mang số hiệu 02 (các năm trước mang số hiệu 19), điều này khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề này.
Xem tiếp
Khơi nguồn sức mạnh tinh thần Khơi nguồn sức mạnh tinh thần
QĐND - Vài tuần đã trôi qua nhưng dư âm ngọt ngào của giải đấu AFF Suzuki Cup 2018 vẫn vẹn nguyên trong trái tim hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Men say chiến thắng vẫn còn lâng lâng thì việc hoa hậu H’Hen Niê lọt vào Top 5 Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 khiến chúng ta không khỏi tự hào, xúc động. Thoạt nhìn, bóng đá và hoa hậu có vẻ như chẳng liên quan gì đến nhau nhưng qua hai sự kiện trên, chúng ta vẫn thấy những điểm tương đồng và bài học sâu sắc. Đó chính là sức mạnh của tinh thần Việt Nam đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng.
Xem tiếp
Vui xổi - Vui thậtVui xổi - Vui thật
QĐND - Trong “bão người” cuồn cuộn cùng những âm thanh cuồng nhiệt reo lên, hét lên mừng đội tuyển nước nhà lần thứ hai đoạt cúp vô địch bóng đá khu vực, vẫn có những câu chuyện thắng-bại đan xen, len lỏi.
Xem tiếp
Người Việt Nam với ngoại ngữNgười Việt Nam với ngoại ngữ
QĐND - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có một đề nghị táo bạo, được dư luận rất quan tâm là đề nghị Thủ tướng Chính phủ “sớm công bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của đất nước Việt Nam”.
Xem tiếp
Trân quý, nhưng mà... Trân quý, nhưng mà...
QĐND - A lô! Tuần tới chú có được về không? Cháu nhờ chú mượn giúp hai bộ quân phục nữ và 4 bộ quân phục nam để chúng cháu biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân và Ngày hội Quốc phòng toàn dân nhé!
Xem tiếp
go top