Khi cô giáo… khócKhi cô giáo… khóc
QĐND - Cách đây chưa lâu, bài báo về những giọt nước mắt của cô giáo Phương dạy trẻ tự kỷ ở Trường Chuyên biệt Ánh Sao (TP Hà Nội) đã nhận được sự đồng cảm của đông đảo bạn đọc, đặc biệt là phụ huynh có con mắc hội chứng này. Trong mấy năm dạy trẻ tự kỷ, cô giáo Phương đã rất nhiều lần bật khóc không phải vì điều gì oan ức mà chứng kiến học sinh làm được những việc đơn giản như: Chào hỏi, gọi tên, đọc được chữ cái, đếm số, phân biệt đúng màu sắc hoặc đi vệ sinh đúng chỗ…
Xem tiếp
“Ngọn lửa nhỏ”“Ngọn lửa nhỏ”
QĐND - “Người chiến sĩ trước giờ phút xuất chinh nhìn người yêu đưa tiễn mình…”. Đã hơn 45 năm trôi qua nhưng hình ảnh anh bạn thân cất lên những câu hát ấy trước giờ nhập ngũ vẫn như hiển hiện trước mắt tôi. Anh đi đi, lại lại giữa rặng tre và hàng râm bụt trước cổng ngôi nhà giữa một làng quê nơi lớp sinh viên sắp tốt nghiệp chúng tôi sơ tán. Cửa sổ ngôi nhà ấy dường như hé mở, bên trong ngôi nhà cô bạn của anh và cũng là của chúng tôi hình như vẫn đang ôn bài chuẩn bị cho cuộc thi vấn đáp môn cuối cùng vào sáng mai.
Xem tiếp
Như là nước uống, cơm ăn…Như là nước uống, cơm ăn…
QĐND - Sinh thời, khi nói về vai trò, sự ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa Mác-Lênin đối với cách mạng Việt Nam, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã sử dụng cách tu từ rất giản dị: “Như người đang khát mà có nước uống, đang đói mà có cơm ăn”.
Xem tiếp
Khi xã hội hóa là... bình phong! Khi xã hội hóa là... bình phong!
QĐND - Từ đầu năm 2017 đến nay, ít nhất đã có 3 ấn phẩm thuộc lĩnh vực văn học sau khi phát hành đã bị cơ quan chức năng ra lệnh thu hồi hoặc dừng phát hành; trong đó có 1 ấn phẩm bị xử phạt hành chính. Những ấn phẩm trên đây thuộc các thể loại khác nhau, có những vi phạm khác nhau và hình thức xử lý, mức độ xử phạt cũng khác nhau, nhưng đều có chung một điểm: Đó là những ấn phẩm liên kết giữa các nhà xuất bản (NXB) với các tổ chức tư nhân.
Xem tiếp
Sống đẹp như Đinh Hữu Dư!Sống đẹp như Đinh Hữu Dư!
QĐND - Vậy là Đinh Hữu Dư, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã “trở về” sau ba ngày mất tích! Thi thể của anh được tìm thấy chiều 13-10 ở chân cầu Văn Phú (Yên Bái), cách nơi tác nghiệp và gặp nạn khoảng 100km.
Xem tiếp
Cảm ơn nước mắt...Cảm ơn nước mắt...
QĐND - Hàng trăm thầy thuốc và bệnh nhân đã xếp hàng trước cổng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương để được bắt tay và ôm hôn vị Giáo sư Viện trưởng trong ngày ông về nghỉ hưu theo chế độ. Nhiều người đã không cầm được nước mắt. Ông là một nhà khoa học đầu ngành, một cán bộ quản lý tài năng, một người thầy mẫu mực, một bác sĩ tận tụy... Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và được thành phố Hà Nội tôn vinh là “Công dân Thủ đô ưu tú”...
Xem tiếp
“Sụt lún” văn hóa!“Sụt lún” văn hóa!
QĐND - “Hội nghị Diên Hồng” về “phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu” vừa diễn ra tại Cần Thơ. Tại đây, nhiều chuyên gia đã cảnh báo: Sụt lún, sạt lở mới là nguy cơ nghiêm trọng nhất, nghiêm trọng hơn nguy cơ nước biển dâng nhiều lần.
Xem tiếp
Lò đã nóng lên rồi!Lò đã nóng lên rồi!
QĐND - Khi gia đình, nhà trường và xã hội chỉ dạy được trẻ con khôn chứ không dạy được trẻ con ngoan, thì tất sau này người ta chỉ chú ý tới sự tranh đoạt, mà không coi việc giúp đỡ tương trợ ra gì.
Xem tiếp
Buôn làng đa sắcBuôn làng đa sắc
QĐND - Chuyến du hành "tự khám phá" đưa chúng tôi đến một vùng đất mới - kinh tế mới cách trung tâm huyện Lăk tỉnh Đắc Lắc đến vài chục cây số. Thấp thoáng sau những rẫy điều, cà phê là những ngôi nhà sàn vừa lạ, vừa quen.
Xem tiếp
Từ những điểm sáng…Từ những điểm sáng…
QĐND - Năm ngoái tôi lên tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở một huyện trung du của tỉnh Bắc Giang. Trong buổi làm việc với lãnh đạo, đồng chí Chủ tịch UBND huyện hào hứng nói: “Những kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương, có một phần tác động đáng kể từ các điểm sáng về môi trường văn hóa của các đơn vị bộ đội”.
Xem tiếp
go top