Vừa nghe vừa quan sát, tôi thoáng nhận ra những người tặng quà các cháu thì đại đa số trên xe có trẻ nhỏ đi cùng. Niềm vui bất chợt, tôi ở lại ngã tư này để làm công việc của người điều tra xã hội học.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: kinhtedothi.vn 

Tôi chọn vị trí thuận lợi để quan sát được cả 3 hộp nhận quà. Sau đúng một giờ đánh dấu, ghi chép, tôi có kết quả rất trùng với điều thoáng nghĩ ban đầu. Có 34 người tặng quà thì trong đó có tới 26 người chở theo trẻ nhỏ. Họ đều bày tỏ với tôi một suy nghĩ rất trân trọng “Vừa muốn giúp các cháu có thân phận không may mắn, vừa giáo dục con cháu mình về tình yêu thương, lòng nhân ái”. Những lời bày tỏ vội vàng ở ngã tư làm tôi lâng lâng, với suy nghĩ thật đẹp!

Họ đấy, là ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác... đều muốn giáo dục các cháu biết yêu thương, chia sẻ với những số phận éo le, thiệt thòi.

Các cháu đấy, tối đó đi học thêm, đi chơi, đi múa... nhưng hẳn có cùng một bài học trực quan về lòng nhân ái, nhân văn!

Năm học mới đã đến, cùng với giáo dục kiến thức, kỹ năng sống cho các cháu, rất cần các thầy cô, bậc phụ huynh có cách giáo dục trực quan, giàu tính thuyết phục và tình người như thế. Chúng ta gieo vào tâm hồn trẻ thơ những suy nghĩ, việc làm ý nghĩa đó, sẽ sớm hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp ở các cháu, biết tự tránh xa việc xấu, sẽ là những công dân tốt. Một đất nước văn minh, một xã hội hướng thiện sẽ không có đất sống cho những thói hư, tật xấu. Giáo dục từ xa, từ sớm như vậy góp phần xây dựng một xã hội, một đất nước nghĩa tình.

THÀNH TUYÊN