Thế nhưng, công tác vận động, tập hợp, giáo dục thanh niên đâu cứ phải trẻ là làm được, đó phải là những người có tư chất thủ lĩnh, tâm hồn trẻ trung, có kỹ năng và phương pháp lôi cuốn, thu hút thanh niên. Thế nên, một mô hình hoạt động được nhiều địa phương trong cả nước hiện nay áp dụng là mô hình “cựu chiến binh làm bí thư Đoàn danh dự”. Các cựu chiến binh tuổi đã trên dưới 60 nhưng tâm huyết với công tác Đoàn, được mời làm bí thư Đoàn danh dự, đã góp phần làm chuyển biến phong trào thanh niên ở cơ sở. Qua tổng kết mô hình này ở các tỉnh như Quảng Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu… đã khẳng định kết quả rất rõ nét.

Chuyện “cựu chiến binh làm cán bộ Đoàn” hiện nay, bên cạnh những tín hiệu vui cũng còn những điều đáng suy ngẫm. Hiện tượng “nhạt Đảng, khô Đoàn, chán chính trị” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần cảnh báo, khi soi vào giới trẻ mới thấy thật đáng báo động. Từ thành thị đến nông thôn, từ giảng đường đến công trường, nhà máy, đề tài thu hút giới trẻ "chém gió” hiện nay xoay quanh chuyện kiếm tiền thỏa mãn nhu cầu về điện thoại, nhà, xe, ăn chơi, phượt, du lịch mà hầu như vắng bóng những câu chuyện thời sự của đất nước chứ chưa nói đến những vấn đề lớn khác như việc xây dựng hoài bão, khát vọng đưa đất nước tiến lên giàu mạnh, văn minh.

Cách đây tròn 70 năm (1947), trong "Thư gửi các bạn thanh niên", Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định:"Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên". Vai trò rường cột của thanh niên đối với thịnh suy của mỗi quốc gia là điều không phải bàn cãi. Giáo dục thanh niên là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhưng trước hết nó phải là công việc tự thân của thanh niên, do thanh niên và cho thanh niên.

Vì sao những cựu chiến binh tuổi 60, 70 vẫn đau đáu “vác tù và hàng tổng” xông pha làm cán bộ Đoàn danh dự? Là những người được quân đội giáo dục và rèn luyện, lại đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các cựu chiến binh thấy rõ trách nhiệm trao truyền lý tưởng sống của thế hệ mình cho thế hệ tiếp nối.

Mong sao, tâm huyết và trách nhiệm ấy của các cựu chiến binh sẽ thấm vào giới trẻ, thổi bùng lên khát vọng xây dựng xã hội “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mà các thế hệ cách mạng đi trước đã dày công kiến tạo và vun đắp.
HỒNG HẢI