Khái niệm khởi nghiệp thường gắn với tuổi trẻ, với những ý tưởng sáng tạo. Vì thế, không có gì lạ khi khởi nghiệp thu hút sự quan tâm của đông đảo giới sinh viên. Bên cạnh đó, nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, một "hệ sinh thái'' khởi nghiệp đang được hình thành tại Việt Nam với nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích những cá nhân có tri thức, có khả năng sáng tạo sản sinh và hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Vậy là, được đặt trong một “vườn ươm” tốt (cơ chế, chính sách thuận lợi), cơ hội để sinh viên khởi nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, để thành công, có hai yếu tố không thể thiếu.   

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: baodautu.vn

Yếu tố thứ nhất chính là việc trang bị kiến thức cơ bản- kiến thức thu nhận được trong quá trình học. Khởi nghiệp là hoạt động mang tính thực tiễn, nhưng sẽ khó có thể thành công nếu như thiếu đi một nền tảng kiến thức cơ bản. Bởi kiến thức là cái nền móng vững chắc để người khởi nghiệp thả sức sáng tạo và “xây” trên đó những “công trình” hữu ích. Và vì thế, để chuẩn bị hành trang khởi nghiệp, việc đầu tiên sinh viên cần là có được kết quả học tập.

Yếu tố thứ hai không gì khác là kiến thức thực tế. Một thống kê mới đây cho thấy, chủ nhân của phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp thành công đều là những người từng lăn lộn trên thương trường. Quá trình đằm mình trong thực tế chính là lúc các ông chủ, bà chủ tương lai có cơ hội kiểm nghiệm kiến thức được trang bị trên giảng đường bằng những bài học sống động. Để từ đó, họ tự biết mình cần làm gì để tăng cơ hội thành công của việc khởi nghiệp.

Thành công của khởi nghiệp cũng có nét tương đồng với ánh hào quang của showbiz. Bản thân nghệ sĩ thành công, ngoài tài năng bẩm sinh, còn là một quá trình lao động cực nhọc, dài đằng đẵng, đòi hỏi khả năng sáng tạo và sức kiên trì hơn người. Cùng đó, là sự trải nghiệm thực tế để từ đó tích lũy kinh nghiệm cho thành công. Một người trẻ khởi nghiệp thành công, bên cạnh một năng lực tư duy sáng tạo độc đáo, còn cần tố chất của một người lao động cần cù. Và quá trình lao động cần bắt đầu từ ghế nhà trường.

HUY THỰC