Báo chí và mạng xã hội những ngày vừa qua lan truyền thông tin chủ một quán cháo tại Đô Lương, Nghệ An đã trả lại khách hàng 200 triệu đồng để quên, khiến khách hàng xúc động đến rơi lệ. Một việc làm tốt như vậy nhưng vẫn còn không ít người hoài nghi, cho rằng bà chủ quán “quay clip trao trả với mục đích quảng cáo cho quán cháo của mình”. Hoài nghi không phải là một tính xấu, nhưng khi việc tốt, người tốt đã rất rõ ràng mà vẫn hoài nghi thì đó là biểu hiện của sự mất niềm tin vào cuộc sống.

Nhân nói về niềm tin vào lòng tốt của người Việt, có lẽ cần nêu một ví dụ khách quan hơn. Cách đây ít năm, một thanh niên Việt kiều có tên Trần Hùng John đã thực hiện chuyến đi xuyên Việt để chứng minh lòng tốt đang tồn tại một cách sống động trên khắp dải đất hình chữ S. Chàng trai này có bố mẹ đều người Việt nhưng sinh ra ở nước ngoài. Anh đã đi bộ và xin đi nhờ xe khi cần suốt chiều dài đất nước với hai bàn tay trắng. Không một đồng tiền trong tay, đi đến đâu, anh xin phụ việc để có kinh phí trang trải ăn nghỉ. Kết quả, anh luôn được giúp đỡ, làm đủ việc từ phụ sửa xe đến gặt lúa trên những cánh đồng. Trong vòng 80 ngày, chuyến đi xuyên Việt của Trần Hùng John thành công đã chứng minh niềm tin sắt đá của anh về lòng tốt của người Việt. Cuốn sách “John đi tìm Hùng” của anh do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn bản và phát hành đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thanh, thiếu niên Việt Nam.

“Lấy cái đẹp dẹp cái xấu” là phương châm được nhiều nhà giáo dục, nhà văn hóa nhắc đến trong thời gian gần đây. Xã hội ta đang phát triển đi lên từng ngày. Hành trình đó không tránh khỏi những vấn đề tiêu cực, những người xấu, việc xấu; nhưng mỗi người nếu thiếu niềm tin đến mức chỉ nhìn vào mặt trái, mặt xấu thì không còn thời gian để nhận ra bao điều tốt đẹp đang ở quanh mình. Và điều đó chỉ mang lại thiệt thòi cho cá nhân họ mà thôi!

TS VŨ THANH TÂM