Becamex Bình Dương sau một thời gian dài đổ tiền của vào bóng đá, thương hiệu Becamex đã được biết đến rộng rãi. Lãnh đạo Becamex ngay từ mùa giải năm ngoái đã chủ trương không đầu tư vào bóng đá nữa, thay vào đó, họ áp dụng chiến thuật “phòng thủ” thương hiệu. Không có gì khó hiểu khi mùa giải V-League 2017, cầu thủ Becamex Bình Dương thi đấu như mất hồn. Đó là bởi lượt đi, lãnh đạo CLB thưởng rất ít hoặc thậm chí không thưởng. Điều này khiến đội bóng một thời lừng danh ở V-League cứ tụt dần đều phía dưới bảng xếp hạng. Bước vào lượt về V-League 2017, khẩu dụ từ trên truyền xuống: Thắng trận là được thưởng 400-500 triệu đồng/trận, khiến thầy trò HLV Trần Bình Sự vào sân với thái độ khác hẳn. Thậm chí bước vào lượt trận chung kết Cúp quốc gia 2017, lãnh đạo Becamex đã treo thưởng cho Anh Đức, Trung Tín, Trọng Huy… 2 tỷ đồng cho danh hiệu vô địch.

leftcenterrightdel
Cầu thủ Sông Lam Nghệ An ăn mừng ở trận chung kết lượt đi Cúp quốc gia 2017. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 
Nhưng có vẻ Becamex Bình Dương không có duyên với Cúp quốc gia. Chung kết Cúp quốc gia 2008 còn hơn cả nỗi đau với đội bóng đất Thủ Dầu Một. Chiều 30-8-2008, thầy trò HLV Lê Thụy Hải bước ra sân Hàng Đẫy (Hà Nội) nghênh chiến đội bóng Hà Nội ACB. Khi đó, Hà Nội ACB đã xuống hạng, chẳng mặn mà gì với trận chung kết Cúp quốc gia; và gần đến giờ bóng lăn, ban huấn luyện đội bóng Thủ đô còn phải điện thoại, bắc loa gọi cầu thủ vào sân. Thấy đối thủ rã đám, cầu thủ Becamex Bình Dương cũng có đôi phần chủ quan và họ đã phải trả giá khi thua trận 0-1. Đó là thắng lợi kỳ lạ của Hà Nội ACB nhưng cũng nói lên sự vô duyên của Becamex Bình Dương với Cúp quốc gia. Phải đến lần thứ ba vào chung kết giải đấu năm 2015, đội bóng này mới nâng cao cúp vô địch sau chiến thắng trước Hà Nội T&T.

… Thua trận chung kết lượt đi Cúp quốc gia 2017 trước Sông Lam Nghệ An với tỷ số 1-2 chưa phải là dấu chấm hết với Anh Đức và đồng đội. Đội bóng xứ Nghệ mùa giải này cũng “khát” danh hiệu và “đói” cả tiền thưởng nên Phi Sơn, Quế Ngọc Hải… rất muốn vô địch Cúp quốc gia. Nhưng nếu đoạt cúp rồi, liệu Sông Lam Nghệ An có đủ tiền dự AFC Cup 2018, hay lại xin nộp phạt để không phải dự giải đấu châu lục. Phương thức treo thưởng ở AFC Cup rất oái ăm, đó là chỉ hai đội vào chung kết mới được nhận thưởng, còn lại Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ hỗ trợ rất ít kinh phí cho các đội dự giải. 1 tỷ đồng tiền thưởng với đội bóng Sông Lam Nghệ An vào lúc này chẳng khác nào “một miếng khi đói”; nhưng liệu sau khi “đỡ đói”, lãnh đạo CLB Sông Lam Nghệ An sẽ phải đôn đáo cỡ nào lo tiền nếu muốn dự AFC Cup. Sông Lam Nghệ An đã từng nộp phạt 2.000USD lên AFC để không phải dự AFC Champions League mùa giải 2001. Trong trường hợp đội bóng xứ Nghệ vô địch Cúp quốc gia vào ngày 30-11 tới, hẳn trong túi ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đá Sông Lam Nghệ An đã có sẵn hai lá đơn. Một xin tỉnh hỗ trợ kinh phí dự đấu trường châu lục; bằng không, lá đơn xin nộp phạt sẽ được gửi đến AFC.

Cầu thủ Sông Lam Nghệ An ăn mừng ở trận chung kết lượt đi Cúp quốc gia 2017. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

MINH MINH