Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP Hà Nội cho biết: “Thể thao Hà Nội đóng góp 107 VĐV, 25 HLV, thuộc 22/28 môn thi đấu tại SEA Games 29. VĐV của Hà Nội đã đóng góp tổng cộng 50 huy chương các loại ở 17 môn thi đấu, gồm 17 HCV, 18 HCB, 15 HCĐ. Các VĐV, HLV hết sức vui mừng với mức thưởng lớn. Ai nấy đều phấn khởi bước vào luyện tập, hướng tới Asiad 2018, Olympic 2020”.

Nếu như cách đây hai năm ở SEA Games 2015, VĐV Thúy Vi được thưởng 6 triệu đồng cho tấm HCV thì ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2017 vừa qua, Vi đã được thưởng 54 triệu đồng/HCV. Với 2 HCV trên đất Malaysia, cô gái vàng của thể thao Hà Nội được thưởng 108 triệu đồng.

Với HCB, HCĐ ở SEA Games, các VĐV Thủ đô được nhận thưởng tương ứng là 30 triệu đồng, 24 triệu đồng. Khỏi phải nói các tuyển thủ, HLV Hà Nội vui mừng thế nào với mức thưởng mới trên. Bởi dù được hưởng chế độ ăn tập thuộc diện hàng đầu tại Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội, được tập huấn nước ngoài thường xuyên nhưng phải thấy rằng, một thập niên qua, mức thưởng của thể thao Hà Nội đã tụt hậu quá xa so với các đơn vị khác. Mức thưởng cũ của thể thao Thủ đô cho HCV, HCB, HCĐ ở SEA Games là 6-4-2 triệu đồng. Khó tin nếu như VĐV Hà Nội được HCV Olympic thì chiếu theo mức cũ chỉ là 20 triệu đồng. Trong khi từ lâu, Thanh Hóa đề ra mức thưởng 1 tỷ đồng cho VĐV tỉnh nhà nếu đoạt HCV Thế vận hội.

leftcenterrightdel
Với thông số 6,68m, tuyển thủ Hà Nội Thu Thảo không chỉ giành HCV SEA Games 29, mà thành tích của cô còn vào nhóm tranh chấp huy chương ở Asiad 2018. 
Hay gần hơn, ở giải vô địch quốc gia, trong khi các đoàn bạn nhận thưởng hàng chục triệu đồng cho tấm HCV thì Hà Nội chỉ thưởng 3 triệu đồng. VĐV nhiều khi vô địch mà không dám vội mừng vì 3 triệu đồng xem ra khó đủ khao bạn bè, mời người thân một bữa ăn thịnh soạn. Chuyện thật xảy ra cách đây đã lâu, khi một bảo vệ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có con trai đoạt HCĐ SEA Games. Tối đó, người bố mừng vì con trai sau bao năm ăn tập đã giành được thành tích trên thảm đấu nhưng cũng lo ra mặt bởi họ hàng, người thân chúc tụng nhiều quá. Không làm cơm mừng, mời họ hàng đến thì quá dở. Mà nếu mời hết họ hàng, thì người bố tính sơ sơ cũng phải hết đến tiền thưởng vài HCĐ của con trai.  

Nói lại chuyện cũ để thấy cơ chế đã bó buộc thể thao Hà Nội bấy lâu nay. Có không ít tuyển thủ quốc gia đã xin nghỉ tập để kiếm kế sinh nhai. Có thời HLV, VĐV Hà Nội vừa tập, vừa thi đấu mà nhìn sang các địa phương khác như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Giang, Thanh Hóa… là những đơn vị điển hình trong quy định về chế độ thưởng đối với HLV, VĐV đạt kết quả thi đấu trong nước, quốc tế. Giả sử qua năm nay, mà Hà Nội không thay đổi chế độ khen thưởng, tự bản thân thể thao Thủ đô sẽ bị thụt lùi so với sự phát triển chung của xã hội và của thể thao nước nhà. Thế nên chế độ thưởng mới đối với HLV, VĐV Thủ đô là điều đáng mừng cho tất cả những người làm thể thao tại Hà Nội.

Số tiền thưởng trên tuy chưa phải là cao so với mặt bằng chung nhưng cũng là nỗ lực đáng ghi nhận của những người làm thể thao Thủ đô và lãnh đạo Hà Nội. Tại buổi lễ gặp mặt, tuyên dương HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 29, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Thành tích các VĐV, HLV Thủ đô đạt được trong kỳ SEA Games 29 đã không chỉ đem lại vinh quang cho thể thao Thủ đô, cả nước, mà đã để lại những hình ảnh tốt đẹp về con người và đất nước Việt Nam trong lòng bạn bè, nhân dân thế giới; là nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho phong trào thể dục, thể thao nói chung, cho thể thao thành tích cao nói riêng. Kết quả trên là những phần thưởng cao quý, xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm không ngừng của các HLV, VĐV Thủ đô trong suốt cả quá trình luyện tập và thi đấu. Đồng thời, là kết quả từ sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện của gia đình các VĐV; sự quan tâm chăm lo đầu tư của Đảng bộ, chính quyền thành phố cho sự nghiệp phát triển của thể thao Thủ đô…”.

Bài và ảnh: THU HIỀN - HẢI ĐĂNG