Ở vào thời kỳ đỉnh cao nhất, “nữ hoàng” Phan Thị Hà Thanh cũng chỉ giành được HCB nội dung nhảy chống nữ tại Giải Vô địch châu Á 2013. Vì vậy, chiến tích của Thanh Tùng ở giải châu Á 2017 càng trở nên ý nghĩa với các nhà chuyên môn và chuyên gia hoạch định thể thao. HLV trưởng đội tuyển TDDC Nguyễn Tuấn Hiền tâm sự: “Đây là thành tích quá tuyệt vời của Tùng, tạo đà tiến mới cho đội tuyển TDDC hướng đến những sân chơi lớn trong tương lai”.

Trên đất Thái Lan vào tuần trước, Thanh Tùng đã có bài thi được đánh giá là hoàn hảo. Các khán giả có mặt trong nhà thi đấu đã vỗ tay khi Thanh Tùng có cú tiếp đất hoàn hảo. Phần thi của Tùng được các đối thủ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc thừa nhận là có độ khó cao, ngang ngửa với các tuyển thủ Nga, Mỹ… khi thi đấu ở Olympic.

leftcenterrightdel

Lê Thanh Tùng đã chứng tỏ được đẳng cấp ở đấu trường quốc tế. Ảnh: TRƯƠNG MINH SANG 

Bước vào phần thi chung kết, Thanh Tùng đã thi đấu xuất sắc vượt qua hai đối thủ mạnh đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc để giành HCV nhảy chống với điểm số 14,563. Trước đó vào tháng 3-2017, tại Cúp TDTT vô địch thế giới ở Đô-ha (Ca-ta), Thanh Tùng cũng vượt qua các đối thủ đến từ Ác-mê-ni-a, Phần Lan, Đức, Trung Quốc, Ru-ma-ni, Ô-xtrây-li-a… ở phần thi chung kết, để giành HCV với 14,733 điểm.

Sau khi Phan Thị Hà Thanh giải nghệ, chuyển sang công tác huấn luyện, giới chuyên môn cho rằng phải lâu nữa, TDDC nước nhà mới có gương mặt kế tục tuyển thủ đất Cảng. Tuy nhiên, VĐV đến từ Thành phố mang tên Bác đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn trong một năm trở lại đây.

Chuẩn bị cho SEA Games 29, khởi tranh vào tháng 8 tới đây ở Ma-lai-xi-a, đội tuyển TDDC quốc gia sẽ trông đợi vào các gương mặt sáng giá như: Phạm Phước Hưng, Đinh Phương Thành, Nguyễn Tuấn Đạt, Trần Đình Vương, Đặng Nam và nhà tân vô địch châu Á - Lê Thanh Tùng. Cũng không phải ngẫu nhiên trong danh sách VĐV được đầu tư trọng điểm trong năm 2017, để chuẩn bị cho SEA Games 29 và Asiad 2018, Lê Thanh Tùng có tên và được giới chuyên môn kỳ vọng rất nhiều. HLV Nguyễn Tuấn Hiền phân tích: “Độ khó trong động tác nhảy chống là trở ngại ngay cả với những VĐV giỏi nhất. Đây cũng là nội dung khó đoán trước được kết quả, vì còn tùy thuộc vào trình độ cũng như tâm lý thi đấu của VĐV. Các động tác trên không và tiếp đất sẽ quyết định thành công, nên sự khổ luyện để có được đẳng cấp và bản lĩnh là những điều vô cùng quan trọng. Thanh Tùng đã làm rất tốt trong luyện tập và thi đấu, khi luôn duy trì cho mình một trạng thái tâm lý vững vàng, tự tin và chính những yếu tố đó đã cấu thành kỹ thuật nhảy chống đẹp và thuyết phục hoàn toàn các trọng tài chấm điểm ở Giải Vô địch châu Á vừa qua”.

Rõ ràng chiến thắng tuyệt đối của Thanh Tùng ở Giải Vô địch châu Á 2017 đã tạo niềm cảm hứng cho các thành viên đội tuyển TDDC Việt Nam, trong việc tập luyện hướng đến SEA Games 29, nơi các VĐV TDDC của chúng ta giữ vị trí số 1 trong khu vực bấy lâu nay. 

PHI ĐIỂU