Ngày đó ông Trinh chỉ nghĩ rằng, con trai cần thêm diện tích rộng để tập bóng bàn cho thuận tiện; chứ bàn bóng kê ở sân nhà hơi chật hẹp, đánh không sướng cho lắm.

Ngày bé Đinh Quang Linh gầy gò, dáng điệu “mỏng cơm”; nói vui chứ dáng “cò hương” kiểu vậy khá hợp với những môn như cầu lông, bóng bàn. Ông Trinh hẳn là đã tính kỹ khi phá đi cả vườn cây ăn quả để phục vụ việc luyện tập thể thao của gia đình.

Tài năng của Đinh Quang Linh đã được các nhà tuyển trạch bóng bàn quân đội để ý và thuyết phục gia đình ông Trinh đồng ý cho con trai ăn tập trong môi trường quân đội từ năm 11 tuổi. Năm 1999, Đinh Quang Linh giành HCĐ đơn nam và HCV đồng đội nam tại giải trẻ toàn quốc. Đấy là những danh hiệu quốc gia đầu tiên trong sự nghiệp cầm vợt của tay vợt họ Đinh này.

leftcenterrightdel

Đinh Quang Linh - niềm tự hào của bóng bàn quân đội. Ảnh: ĐÀO TÙNG 

12 năm trước (năm 2005), Đinh Quang Linh buộc giới mộ điệu phải nhắc đến bóng bàn quân đội sau 16 năm chìm vào quên lãng. Đấy là khi Linh (19 tuổi) cùng các tay vợt trẻ Dương Văn Nam (17 tuổi), Đỗ Trọng Thắng (17 tuổi) quật ngã các hảo thủ của Hà Nội: Trần Tuấn Quỳnh, Nguyễn Nam Hải, Phan Huy Hoàng để đoạt ngôi vô địch quốc gia. Linh, Nam và Thắng khiến người ta nhớ lại hình ảnh của các đàn anh của bóng bàn quân đội thuở trước, như: Nguyễn Thế Ngọc, Nguyễn Văn Hùng, Lê Xuân Phong (từng 5 lần liên tiếp vô địch quốc gia từ năm 1985 đến 1989).

HLV Lê Xuân Phong, thầy của Linh, Nam và Thắng ở Giải vô địch Quốc gia 2005 đã rớt nước mắt khi chứng kiến lứa học trò trẻ trung của mình đoạt danh hiệu đồng đội cho bóng bàn quân đội. Bộ ba tay vợt trẻ tuổi này cũng là lứa đã gây tiếng vang tại Giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2004 khi vô địch đồng đội nam và HCV đơn nam (nhờ công của Đinh Quang Linh). Ngày đó, Linh từng tâm sự: “Khi cầm vợt, tôi luôn đặt cho mình mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Trở thành tay vợt số 1 Việt Nam là giấc mơ lớn của tôi cũng như đối với bất kỳ người nào khác. Tất nhiên, để đạt tới và khẳng định được điều đó, tôi còn cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Lúc này, tôi vẫn tự nhận thấy mình chưa phải là người giỏi nhất”.

Linh chưa phải là tay vợt số 1 Việt Nam, nhưng anh đã đóng góp công lớn vào chức vô địch đồng đội nam tại SEA Games 29. Tấm HCV lịch sử của bóng bàn nước nhà tại Đại hội thể thao Đông Nam Á, khép lại sự thống trị của các tay vợt Singapore ở nội dung này tại đấu trường SEA Games hai thập niên qua.

Người hâm mộ đến giờ vẫn còn nhắc nhiều về 4 trận đấu chung kết đồng đội nam bóng bàn giữa Việt Nam và Singapore tại SEA Games vừa qua. Cá nhân tác giả tin rằng, những ai xem lượt chung kết trên đều đã hòa mình vào từng đường bóng với Đinh Quang Linh, Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Anh Tú. Đặc biệt ở trận đánh đôi, vào những thời điểm tưởng chừng như mất hoàn toàn lợi thế trước cặp Gao Ning/Pang Xue Jie thì Đinh Quang Linh/Đoàn Bá Tuấn Anh đã thi đấu như "lên đồng", lật ngược tình thế và giành chiến thắng 3-2, mang lợi thế dẫn 2-1 về cho đội tuyển Việt Nam. Để rồi sau đó Nguyễn Anh Tú có chiến thắng rất ngọt trước Pang Xue Jie với tỷ số 3-0, mang về chiếc HCV quý giá cho bóng bàn Việt Nam.

 Đinh Quang Linh dù thua trận đơn đầu tiên trước Gao Ning (1-3), nhưng đã trở lại kịp thời và ấn tượng khi cùng đồng đội Đoàn Bá Tuấn Anh tỏa sáng rực rỡ ở trận đánh đôi sau đó.

THẠCH THẢO