Việt dã toàn quốc và marathon Giải Báo Tiền phong lần thứ 58, diễn ra năm ngoái ở Ninh Bình, đã chứng kiến sự lên ngôi ngoạn mục đến từ VĐV Ngọc Hoa-học trò của HLV Bùi Lương ở cự ly marathon. Chuyện là ở Bình Phước, sau khi Hoàng Nguyên Thanh và Lâm Thị Thúy nghỉ, Bình Phước thiếu hụt lực lượng trông thấy. Ngọc Hoa vẫn còn non kinh nghiệm để có thể đua tranh huy chương với các VĐV khác, nhưng HLV Bùi Lương vẫn mạnh dạn chuyển VĐV này sang thi đấu ở cự ly marathon. Trước khi bước vào giải đấu, HLV Bùi Lương động viên Ngọc Hoa: “Con cố gắng về top 3 là tốt rồi. Đường chạy thì xa, con có thể về sau nhiều người nhưng không được bỏ cuộc”. Ngọc Hoa vốn không sở trường ở nội dung marathon nhưng sau khi các đàn chị nghỉ thi đấu, cô đã chuyển sang nội dung “xương” này từ năm 2015. Cuộc đua tại Cố đô Hoa Lư-Ninh Bình, Ngọc Hoa đã bất ngờ chiến thắng một loạt ứng viên sáng giá để giành HCV. Sau khi Ngọc Hoa về nhất, HLV Bùi Lương mừng quýnh, không cầm được nước mắt. Thậm chí ông xúc động không bấm nổi điện thoại. “Con, giúp thầy bấm số điện thoại cho cô để thầy báo tin vui”… “Mình à, con Hoa nó vô địch rồi đấy”. Nói xong một câu thông báo ngắn gọn với vợ, “ông già gân” của thể thao Việt Nam òa khóc.

leftcenterrightdel
HLV Bùi Lương theo sát chỉ đạo học trò tại một giải đấu. Ảnh: THUẦN THƯ

Kể từ khi vào Bình Phước công tác, HLV Bùi Lương đã tư vấn cho lãnh đạo địa phương chọn marathon và việt dã leo núi làm mũi nhọn để đào tạo. Kết quả là VĐV điền kinh đến từ Bình Phước “làm mưa làm gió” ở các giải chạy vượt núi. Hoàng Nguyên Thanh, học trò của ông, đã đóng góp HCĐ marathon nam SEA Games năm 2015. Với một địa phương còn nhiều khó khăn như Bình Phước thì tấm HCĐ SEA Games thực sự quý giá, qua đó khích lệ, động viên những người làm thể thao địa phương tự tin vào chiến lược đề ra trước đó. Và không phải ai khác, chính HLV Bùi Lương đã mang đến sự tự tin, truyền được cảm hứng cho đội tuyển điền kinh Bình Phước.

Chủ nhật vừa qua, các học trò của HLV Bùi Lương đã thi đấu ấn tượng ở Việt dã toàn quốc và marathon Giải Báo Tiền phong lần thứ 59-2018, diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, góp công đưa đoàn Bình Phước giành ngôi nhất toàn đoàn.

Dưới sự dẫn dắt đầy tâm huyết của mình, HLV Bùi Lương đã sản sinh ra nhiều lứa VĐV tài năng, như: Đoàn Nữ Trúc Vân, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Thị Huyền, Đặng Thị Tèo… Kể từ khi nghỉ ở đội tuyển quốc gia, HLV Bùi Lương tiếp tục gắn với nghiệp huấn luyện ở các địa phương. Từ Hà Nội, Vĩnh Phúc cho đến Đoàn thể thao Bộ đội Biên phòng và giờ là Bình Phước. Đến đâu, HLV Bùi Lương cũng tạo được dấu ấn với những tấm huy chương giá trị, cùng với một phong trào điền kinh được gây dựng bài bản, vững chắc. Kể cả khi ông đã chuyển sang Bình Phước làm việc được vài năm nay, nhưng lãnh đạo Đoàn thể thao Bộ đội Biên phòng vẫn điện thoại hỏi thăm sức khỏe, chúc mừng ông khi có VĐV Bình Phước đạt thành tích cao. Phải thẳng thắn nhìn nhận, nhờ có HLV Bùi Lương mà đội việt dã của Đoàn thể thao Bộ đội Biên phòng bật hẳn lên và duy trì được thành tích đỉnh cao trong 6-7 năm qua.

Làm việc cho địa phương nào, HLV Bùi Lương cũng chỉ mong công sức VĐV bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Ông tâm sự với tôi rằng: “Cậu có biết vì sao bà xã vẫn động viên tôi tiếp tục gắn bó với thể thao Bình Phước, dù năm nay tôi đã có kế hoạch giã từ sự nghiệp huấn luyện? Đó là vì cái tình người nơi đây. Tôi vui khi các VĐV được bảo đảm quyền lợi, tin tưởng vào tương lai. Có thể Bình Phước không có chế độ lương, thưởng cao như một số tỉnh, thành phố khác, nhưng chắc chắn lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn cố gắng động viên các tuyển thủ quốc gia, VĐV địa phương ở mức cao nhất có thể. Một số địa phương khác có điều kiện chứ nhưng họ trả công cho HLV, VĐV không xứng đáng. Chế độ đãi ngộ không công bằng mà cứ ngồi chờ tre già măng mọc thì khó lắm”.

BẰNG LĂNG