Nếu xét đơn thuần về tiền lương, “Người bình tĩnh” Mua-ri-nhô cũng thuộc hàng thượng thặng khi nhận lương 12,3 triệu bảng Anh/mùa giải, ở sân Old Trafford. Trong trường hợp chiến lược gia người Bồ Đào Nha này giúp MU có bất kỳ danh hiệu nào vào cuối mùa giải này, tài khoản của Mua-ri-nhô sẽ nhận thêm ít nhất 1 triệu bảng Anh nữa. Nếu MU cán đích ngoài tốp 4 giải ngoại hạng Anh mùa bóng này, Mua-ri-nhô sẽ không được nhận thưởng. Tuy nhiên nếu giúp “Quỷ đỏ” giành vé dự Champions League mùa bóng tới, Mua-ri-nhô sẽ được tăng lương đáng kể.

Trong tuần qua, khi hàng loạt đội tuyển quốc gia bận rộn thi đấu và đá giao hữu, Mua-ri-nhô vẫn lặng lẽ đến sân tập Carrington (MU) để tập với số ít cầu thủ còn lại của đội 1 và đội trẻ. Tuy nhiên kết thúc buổi tập, HLV người Bồ Đào Nha đã ngay tức khắc đi đóng quảng cáo cho hãng sản xuất dụng cụ thể thao Adidas. Nhờ vào những bản hợp đồng với các nhãn hiệu danh tiếng như Jaguar, Adidas và Heineken… "Người bình tĩnh" Mua-ri-nhô có tổng thu nhập 24,2 triệu bảng Anh trong năm qua. Nếu Mua-ri-nhô không quá kén chọn các thương hiệu để làm người đại diện hình ảnh hay đóng quảng cáo thì thu nhập của HLV trưởng MU còn tăng thêm rất nhiều.

leftcenterrightdel

Mua-ri-nhô rất biết cách nâng thu nhập của bản thân. Ảnh: Xposurephoto.com 

Đứng thứ 2 trong danh sách các HLV có thu nhập cao nhất thế giới trong năm qua là HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc Líp-pi. Dù đội tuyển Trung Quốc thi đấu chẳng mấy ấn tượng tại vòng loại World Cup 2018, nhưng danh tiếng của Líp-pi vẫn nổi như cồn sau khi ông vừa giúp đội tuyển Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc 1-0 tại vòng loại World Cup 2018. Líp-pi không có thói quen quảng cáo cho các sản phẩm, thế nên theo trang Mirror, tổng thu nhập 20,3 triệu bảng Anh trong năm 2016 của chiến lược gia kỳ cựu người I-ta-li-a này, đến từ việc dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc là chính.

HLV có thu nhập cao thứ 3 trong năm qua không phải là En-rích-quê, Di-đan, Xi-mê-ô-nê, Côn-tê, Văng-giê… mà là một người đang thất nghiệp Lau-ren Blăng. Có thể trong sự nghiệp huấn luyện, cựu danh thủ đội tuyển Pháp Blăng chỉ là một HLV thuộc hàng khá, nhưng ở việc “thòng” các điều khoản hợp đồng lao động thì Blăng được đánh giá là cao thủ thượng thừa. Chính vì lẽ đó, khi PSG chuẩn bị sa thải chiến lược gia người Pháp này vào tháng 6-2016, các tờ báo thể thao ở Pháp đồng loạt đăng tải tin Blăng chuẩn bị… vớ bẫm. Theo tính toán của tờ L’Equipe (Pháp) vào hè năm ngoái, nếu CLB PSG sa thải HLV Blăng, giới chủ Ả-rập giàu có sẽ phải bỏ ra 21,6 triệu ơ-rô tiền đền bù. Con số này nếu đối chiếu với tổng thu nhập của Blăng trong năm qua, vào mức 17,3 triệu bảng Anh, theo điều tra của tờ Mirror, thì quả là tương đối khớp.

Nếu chỉ tính riêng tiền lương, có lẽ Goác-đi-ô-la sẽ chiếm vị trí cao hơn khi được trả lương 15,2 triệu bảng Anh/năm ở Man City. Nhưng HLV người Tây Ban Nha này không năng động như Mua-ri-nhô nên chỉ xếp thứ 4 trong danh sách những HLV có tổng thu nhập cao nhất năm 2016...

VŨ THU