Ba nhiệm vụ chiến lược của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 nằm ở giải vô địch Đông Nam Á, châu Á và đấu trường Asiad. Nhiệm vụ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho tất cả 11 đội tuyển nam, nữ quốc gia tham dự ở các giải đấu lớn cấp khu vực và châu lục. Có đến 6 đội tuyển quốc gia sẽ góp mặt tại các VCK châu Á năm 2018 và 2019. Theo đó, đội tuyển nam Việt Nam sẽ có hai nhiệm vụ quan trọng là hoàn thành trận đấu cuối tại VCK Asian Cup với Jordan và tham dự AFF Suzuki Cup 2018. U.23 Việt Nam sau thành công vang dội ở VCK U.23 châu Á 2018 sẽ tham dự hai giải đấu lớn là VCK U.23 châu Á và Asiad 15 tại Indonesia. Để hướng đến những giải đấu này, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có hai đợt tập huấn.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đang là đương kim vô địch SEA Games

Với đội tuyển nữ Việt Nam, 2018 được xem là năm bản lề với những mục tiêu cực kỳ quan trọng, khi thầy trò HLV Mai Đức Chung tham dự VCK châu Á và Asiad 15-2018. Để phục vụ cho giấc mơ World Cup, thầy trò Mai Đức Chung sẽ được đầu tư trọng điểm. Về cơ bản, VFF đã lo xong mọi việc cho chuyến tập huấn hai tuần tại Đức của đội tuyển nữ quốc gia vào cuối tháng này, trước khi đội lên đường sang Jordan tham dự giải châu Á vào tháng 4-2018. Tại Đức, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ được dịp cọ xát với những đội bóng nữ rất mạnh, như: Bayern Munich, Frankfurt…

Để chuẩn bị cho đấu trường Asiad 2018, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn quan trọng tại Nhật Bản vào tháng 8 tới. Đó là chưa kể trong năm nay, đội tuyển nữ Việt Nam còn tham dự giải đấu vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) tại Malaysia.

Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, đội tuyển nữ quốc gia hiện đang tập huấn ở Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Trong đợt tập trung này, đội tuyển nữ quốc gia có thêm sự bổ sung các tuyển thủ: Thái Thị Thảo (Hà Nội), Lê Hoài Lương (TP Hồ Chí Minh), Lê Thị Diễm My và Nguyễn Thị Trúc Hương (Than Khoáng sản Việt Nam). Trong đó Nguyễn Thị Trúc Hương, Lê Thị Diễm My là hai cái tên lần đầu tiên góp mặt, hứa hẹn sẽ mang tới những làn gió tươi mới cho đội tuyển quốc gia. Cả 4 tuyển thủ mới được triệu tập bổ sung đều là những gương mặt trẻ, hứa hẹn sẽ mang lại sự cạnh tranh tích cực ở các tuyến. Tuy nhiên, ngay khi các cầu thủ được triệu tập bổ sung, HLV Mai Đức Chung đã thẳng thắn tuyên bố: “Yêu cầu tại đội tuyển quốc gia sẽ cao hơn so với tại CLB chủ quản, vì vậy các cầu thủ cần nắm vững để quen dần với nhịp độ tập luyện, sinh hoạt”.

Thời tiết ở Thủ đô Hà Nội tuần qua khá mát mẻ, dễ chịu. Chính vì lẽ đó, các buổi tập của đội tuyển nữ Việt Nam thêm phần hứng khởi. Để tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong tập luyện, ban huấn luyện thường xuyên cho đội tập các bài tập vui nhộn, nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng chuyên môn.

Trong tuần này, HLV Mai Đức Chung sẽ tăng dần khối lượng vận động, tập luyện cho cầu thủ. Theo HLV Mai Đức Chung: “Rất mừng là các em đều thực hiện tốt và đáp ứng đầy đủ yêu cầu giáo án huấn luyện đề ra. Các cầu thủ đã tuân thủ yêu cầu của ban huấn luyện là giữ gìn sức khỏe và cố gắng duy trì thể lực hằng ngày, nên chúng tôi không gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cao khối lượng luyện tập”.

Khoảng nửa tháng nữa, đội tuyển nữ quốc gia sẽ lên đường tập huấn ở Đức, do đó các cầu thủ đang nỗ lực tập luyện từng ngày, từng giờ. Thành công của U.23 Việt Nam đã tạo thêm động lực, tiếp thêm sự tự tin cho thầy trò HLV Mai Đức Chung. Một tuần trước khi lên đường sang Đức, ban huấn luyện sẽ cho cầu thủ tập chuyên sâu về kỹ-chiến thuật.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐĂNG