Mười năm trước, Huỳnh Như đứng trước lựa chọn khó khăn khi đội bóng quê nhà (Trà Vinh) giải thể. Tiếp tục theo đuổi niềm đam mê hay học văn hóa là bài toán khó với Huỳnh Như. Cuối cùng, Như quyết định “dù có phải ra Bắc vào Nam, miễn là được thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng tròn thì khó khăn, vất vả thế nào con cũng chịu được”. Ba mẹ thấy Huỳnh Như quyết tâm như vậy nên cũng động viên con “ráng chịu khổ” khi lên TP Hồ Chí Minh tìm cơ hội lập nghiệp.

Lúc đầu, Như định ra Bắc đầu quân cho một đội bóng, nhưng cuối cùng cô đã quyết định thử việc ở đội bóng TP Hồ Chí Minh, vì “môi trường ở đây tốt, lại tiện đường cho việc về quê thăm gia đình”. Lên Thành phố mang tên Bác, Huỳnh Như ban đầu gặp không ít khó khăn trong việc hòa nhập với đội bóng mới, bởi lẽ CLB TP Hồ Chí Minh có tuyến trẻ khá đông cầu thủ. Hơn nữa do tính khá trầm nên “lúc đó tôi không quen ai nên ra sân cũng chỉ biết tập một mình. Đi học bổ túc thì lạc đường mấy lần, nhớ nhà không sao kể xiết”-Huỳnh Như hồi tưởng.

leftcenterrightdel
Huỳnh Như lọt vào danh sách rút gọn (top 5) trong cuộc bình chọn Quả bóng vàng nữ Việt Nam 2017 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Ảnh: TRANG NGUYỄN

Chỉ sau 3 tháng thử việc ở sân Tao Đàn, các thầy trong ban huấn luyện đội bóng TP Hồ Chí Minh “chấm” Huỳnh Như ngay, bởi “không biết con bé này lấy đâu ra năng lượng nhiều đến vậy, chạy hoài mà không biết mệt”-HLV Kim Chi nhớ lại.

Trở thành tiền đạo trụ cột của TP Hồ Chí Minh I và Đội tuyển quốc gia, Quả bóng vàng 2016 Huỳnh Như luôn phát huy được thế mạnh của mình trong thi đấu. Mới đây, trang chủ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) có bài giới thiệu 3 gương mặt mà đội tuyển nữ Australia cần phải dè chừng ở vòng bảng VCK Giải bóng đá nữ châu Á 2018 tại Jordan, đó là Saki Kumagai (Nhật Bản), Ji So-yun (Hàn Quốc) và Huỳnh Như. Bài viết có đoạn: Sau thất bại ở chung kết năm 2014 trước đội tuyển Nhật Bản, “The Matildas” (biệt danh của đội nữ Australia) sẽ nhắm tới mục tiêu cao hơn trên đất Jordan. Để làm được điều đó, họ cần ngăn cản những cầu thủ nổi bật của đối phương, trong đó tiền đạo Huỳnh Như được xem là cầu thủ nổi bật hơn cả trong thành phần đội tuyển Việt Nam.

Ghi 6 bàn trong 3 trận vòng loại, Huỳnh Như chứng tỏ cô là tay săn bàn nguy hiểm nhất của đội tuyển Việt Nam ở VCK sắp tới. Huỳnh Như được biết đến như là cánh chim đầu đàn giúp đội tuyển nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng ở SEA Games 29-2017 tại Malaysia. Cho dù có chiều cao khiêm tốn nhưng với lối chơi đầy nhiệt huyết và luôn khát khao ghi bàn, Huỳnh Như sẽ là mối đe dọa với bất kỳ hàng thủ nào.

NHẤT TÂM