Giành hai đai vô địch dễ như ăn kẹo

Nhưng thời điểm đó Tyson chưa sẵn sàng tái đấu. Trong cuộc phỏng vấn với The Ring, Tyson thành thật: “Tôi thở hổn hển sau mỗi buổi tập. Tôi cần một bình oxy nếu Don King muốn tôi tập thêm. Tôi cảm thấy bối rối khi thể lực suy giảm. Đây là điều khiến tôi vô cùng khó chịu”.

Dù không có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bản thân nhưng Tyson vẫn hào phóng tặng 50.000 USD cho Trung tâm Thanh thiếu niên Martin Luther King ở Vegas.

leftcenterrightdel
Tyson nói lời cảm ơn bà xã Kiki (giữa) trong một show truyền hình. Ảnh: Zimbio

Chỉ cần luyện tập vài tháng là Tyson đã đủ sức thượng đài. Thời điểm đầu năm 1996, các buổi tập của Tyson thu hút rất đông người hâm mộ đến xem và Don King như thường lệ, vẫn lén thu 20 USD/người.

Trận thượng đài đầu tiên của Tyson sau khi ra tù là màn tỉ thí với Bruno (ngày 16-3-1996). Rất nhanh, Tyson nhận ra đối thủ bị tâm lý khi làm dấu thánh cả chục lần trước khi bước lên võ đài. Trong lúc quốc ca Anh vang lên, Bruno còn thở dốc như thể trận đại chiến đã khép lại. Thực ra Bruno là võ sĩ có tên tuổi khi từng hạ cả Lennox Lewis nhưng rõ ràng trước Tyson, võ sĩ người Anh đã không có được tâm thế tốt nhất. Sau khi kết thúc hiệp 1, Bruno có vẻ đã lấy lại được thăng bằng. Khi hiệp 2 còn 30 giây nữa là kết thúc, Bruno xoay người tung ra cú đấm tay trái sở trường. Biết tỏng đòn thế của đối thủ, Tyson chủ động vừa né đòn vừa áp sát tung ra bốn cú móc mạnh khủng khiếp. Bruno ngã dúi dụi vào góc võ đài và Tyson như thường lệ, “tặng” cho đối phương thêm một serie đòn, khiến trọng tài Mills Lane phải nhanh chóng dừng trận đấu. Trở thành nhà vô địch WBC, Tyson lại có cả đống mỹ kim để tiêu và trở thành tâm điểm của giới truyền thông Mỹ.

Biết Tyson đang hưng phấn, Don King thu xếp để thân chủ nhanh chóng thượng đài với Seldon (ngày 8-9-1996), tranh đai vô địch WBA. Khi khán giả còn chưa kịp ngồi nóng chỗ ở nhà thi đấu, Tyson đã tung ra những cú đấm mạnh như trời giáng về phía Seldon, khiến trọng tài Richard Steele phải cho dừng trận đấu ở ngay phút thứ 2 hiệp thi đấu thứ nhất.

Có tiền, Tyson lại sa đà vào các thú ăn chơi. Tuần nào võ sĩ lừng danh này cũng tới hộp đêm để hút cần sa. Sau này, trong cuộc phỏng vấn với Boxing News 24, một trang web chuyên về thông tin quyền Anh nổi tiếng của Mỹ, Tyson thừa nhận: “Dù nhanh chóng kiếm được vài triệu USD sau khi ra tù nhưng tôi luôn cảm thấy buồn chán, bất hạnh. Hồi trẻ tôi đã hút cần sa, lẽ dĩ nhiên sau khi ra tù tôi còn hút ác hơn nữa. Hồi ngồi tù ba năm, tuy thèm cần sa kinh khủng nhưng đời nào tôi dám đụng tới. Vì nếu kiểm tra nước tiểu đột xuất là xem như tôi xong đời. Tôi biết rằng một tín đồ Hồi giáo ngoan đạo sẽ chẳng bao giờ hút cần sa, “đập đá” hay nốc sâm banh nhưng cuối cùng thứ nào tôi cũng đụng tới”.

Thua trận trước Holyfield vì “hoa tiêu” báo tin rởm

…Vụ kiện tụng của Lennox Lewis khiến Tyson phải trả lại đai vô địch WBC. Thay vì đấu với Lewis, Hiệp hội quyền Anh Thế giới (WBA) để Tyson đấu với tay đấm huyền thoại Holyfield. Lần đầu tiên trong đời, Tyson cảm nhận được sự thất bại bởi sau hai trận đấu với Seldon và Bruno, thể lực của Mike “thép” đã bị ảnh hưởng ít nhiều, đó là chưa kể tới những “chuyến bay” thâu đêm suốt sáng. Nhưng Don King thì muốn có ngay trận đấu với Holyfield để thu tiền… bán vé tập; còn dù muốn hay không, Tyson cần tiền thắng trận để tiếp tục ăn chơi.

Ngay trước khi lên sàn đấu, Tyson đã cảm nhận mình khó có thể trụ nổi 8 hiệp trước đối thủ bởi Holyfield trông cực kỳ lì lợm và tự tin. Có lẽ “hoa tiêu” của tay đấm này đã báo tin một ngày trước trận đấu, Tyson còn vui vẻ với mấy kiều nữ đến rạng sáng. Ngày 9-11-1996, cả làng quyền Anh thế giới hướng về trận thư hùng giữa Holyfield và Tyson. Đôi bên chủ yếu đánh thăm dò những hiệp đầu và ở hiệp 7, Tyson dính cú đấm nặng như thôi sơn của Holyfield. Ơn Chúa là Tyson đã trụ qua hiệp 8 nhưng đến hiệp 10 thì lãnh đủ… 23 cú đấm của đối thủ.

Sau này Tyson thừa nhận “sau hiệp 10 đã không còn nhận thức được điều gì diễn ra nữa”. Don King thì kể lại: “Thua trận, máu chảy ròng ròng trên đầu Tyson. Cậu ta không còn nhận biết được gì nữa khi hỏi tôi: “Holyfield thua ở hiệp thứ mấy vậy?”.

Tyson đã tự giam mình vào phòng cả tuần sau khi thua trận trước Holyfield. Với Mike “thép”, đó là nỗi nhục nhã ê chề. Với Holyfield mà nói, cuộc đời của võ sĩ này gắn liền với đấm bốc. Với Tyson, quyền Anh chỉ đơn giản là “cần câu cơm”. Huấn luyện viên huyền thoại Cus D’Amato từng căn dặn Tyson rằng: “Quyền Anh giúp con tạo lập một cuộc sống thoải mái chứ không phải chính nó là cuộc sống. Thắng-thua là chuyện bình thường khi thượng đài; đừng bao giờ để chuyện đó ảnh hưởng đến con người mình”.

Nhìn lại trận thua Holyfield, Tyson chỉ có thể tự trách mình bởi thành thật mà nói, những trận đánh của Holyfield trước khi so găng với Tyson chả mấy ấn tượng. Nhưng dù để thua vài trận, thì ít ra Holyfield cũng thi đấu liên tục và có cảm giác đánh đấm. Tyson thì chủ quan gần như chả để tâm, tập luyện gì nhiều cho trận đánh với Holyfield, thậm chí còn chả buồn đề ra chiến thuật. Mà lúc ấy, chiến thuật duy nhất của Tyson trong các trận đánh là… không có chiến thuật gì. Kèo cho Tyson trận này là 25-1 (đặt 25 USD cho cửa Tyson thắng trận chỉ được nhận về 1 USD). Tai hại ở chỗ, “hoa tiêu” của Tyson lại bị đưa vào bẫy, mang tin rởm về cho thân chủ. Số là trong khi Holydield vất vả tập luyện nghiêm túc, chuẩn bị cho trận đấu với Tyson trong 5 tháng, thì “hoa tiêu” lại hí hưng mang về tin “độc” Holydield đang phát phì.

Quá ức vì bị đánh bại, Tyson muốn tái đấu với Holyfield ngay lập tức. Nhưng Tyson chợt nhận thấy mình đang “chết” dần đi; và rằng: “Một người như Holyfield, cuộc đời của cậu ta gắn liền với đấm bốc, đó là lí do cậu ấy phải cố gắng thi đấu càng lâu càng tốt. Còn tôi là đệ tử ruột của siêu sư phụ Cus D’Amato. Cus luôn nhắc nhở rằng đấm bốc chỉ đơn thuần là cần câu cơm. Nó là thứ tạo ra một cuộc sống thoải mái, chứ không phải chính nó là cuộc sống. Cus nói: “Thua, thắng gì cũng được, nhưng đừng để chuyện đó ảnh hưởng đến con người mình”. Vậy nên mỗi lần thua cuộc, tôi lại thầm nhắc nhở mình điều đó”.

Vui sống và làm lại cuộc đời

10 năm sau trận thua trước Holyfield, Tyson giã từ sự nghiệp sau thất bại trước McBride. Tyson khi đó có trả lời phỏng vấn USA Today rằng: "Có lẽ tôi không bao giờ tìm thấy hạnh phúc của đời mình. Tôi đã luôn là kẻ cô độc trong phần lớn đời mình. Đời tôi hóa ra chỉ là một chuỗi các sự thất bại. Tôi muốn đứng lên làm lại từ đầu thật tử tế. Tôi muốn mọi người giúp tôi và tôi muốn mình có thể giúp đỡ một ai đó. Sau trận thua McBride, tôi đã bị trầm cảm. Chừng nào chưa đoạn tuyệt với ma túy, tôi chẳng thể đối mặt với thực tại”.

Sau này, trong cuộc phỏng vấn với tờ Independent (Anh), ông bầu của Tyson là Jim Gray hồi tưởng lại: “Ngay sau khi Tyson gục xuống sàn đấu trước McBride, tôi đã lao lên sàn đấu:

-Tyson, anh còn đấu được nữa không?

-Tôi muốn lắm chứ nhưng cơ thể tôi không cho phép.

-Anh nhận ra điều này từ bao giờ?

-Từ trước khi đấu với McBride.

-Vậy sao cậu còn thượng đài?

-Jim à, ông biết đấy, tôi còn cả mớ hóa đơn chờ thanh toán. Tôi phải nuôi bọn trẻ. Xin lỗi vì đã làm mọi người thất vọng nhưng tôi không còn khát vọng thi đấu nữa rồi.

Về phần Tyson, tay đấm này đã tuyên bố giã từ sự nghiệp trong buổi họp báo sau trận thua McBride: “Từ đây tôi đã có thể vui sống và làm lại cuộc đời”.

Dù giã từ quyền Anh nhưng Tyson vẫn nhận được nhiều lời mời thi đấu nghiêm túc. Ai cũng muốn Tyson thượng đài trở lại bởi sức hút của võ sĩ sinh năm 1966 này là quá lớn. Nhưng Tyson của chúng ta chỉ muốn tiếp tục xây dựng cuộc sống với người vợ Kiki và các con: “Tôi muốn bọn trẻ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Nhưng tất cả sẽ tan tành và trở nên vô nghĩa nếu tôi tái nghiện và không kiềm chế được bản thân. Tôi giúp được ai nếu như chính tôi còn không giúp được bản thân mình vượt lên khỏi những cám dỗ. Tôi cần thêm thời gian để hàn gắn những nỗi đau, để vượt lên nỗi mất mát Exodus (con gái của Mike Tyson mất năm 4 tuổi). Nhưng tôi sẽ làm tốt từng chút một, từng ngày một với sự ủng hộ, động viên của gia đình”.

Tyson tuyên bố phá sản vào năm 2003, mặc dù đã nhận được hơn 30 triệu USD cho các trận đấu và 300 triệu USD từ các nguồn khác trong suốt sự nghiệp. Với biệt danh "The Baddest Man on the Planet", "Kid Dynamite", và "Iron Mike", Tyson được coi là một trong những võ sĩ hạng nặng giỏi nhất mọi thời đại; được xếp thứ 16 trong danh sách 100 tay đấm vĩ đại nhất mọi thời đại của The Ring và số 1 trong danh sách "tay đấm mạnh nhất trong lịch sử quyền Anh hạng nặng" của ESPN. Sky Sports đánh giá Tyson là "võ sĩ quyền Anh đáng sợ nhất từng xuất hiện". Tyson được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh Boxing quốc tế và World Boxing Hall of Fame.

VŨ THU